సుమారు 95% నీటితో తయారైన దోసకాయలు రిఫ్రెష్ మరియు శీతలీకరించబడతాయి. ఇది సాధారణంగా పచ్చిగా మరియు పిల్లలు సాధారణంగా తినడానికి ఇష్టపడే కూరగాయలలో ఒకటి. ఈ బహుముఖ కూరగాయ పిల్లల ఆహారంలో చేర్చడం కూడా చాలా సులభం. కాబట్టి, పసిబిడ్డలు మరియు పిల్లలకు దోసకాయ తినడం వల్ల కలిగే బహుళ ప్రయోజనాలను చూద్దాం.

ఆర్ద్రీకరణకు సహాయపడుతుంది

మనం తీసుకునే మొత్తం నీటిలో 40% ఆహారం నుండి పొందుతాము మరియు దోసకాయలో 95% నీరు మరియు ఎలక్ట్రోలైట్లను కలిగి ఉంటుంది. ఇది వేసవి వేడిని అధిగమించడానికి మరియు హైడ్రేటెడ్ గా ఉండటానికి గొప్ప మార్గం.

మంచి పోషణ

దోసకాయలు గొప్ప చిరుతిండి ఎందుకంటే అవి చాలా తక్కువ కేలరీలను కలిగి ఉంటాయి మరియు కొలెస్ట్రాల్ లేదా కొవ్వును కలిగి ఉండవు. ఇండియన్ ఫుడ్స్ యొక్క పోషక విలువల ప్రకారం దోసకాయల యొక్క పోషక పదార్ధాలు:

  • శక్తి: 13 కిలో కేలరీలు
  • కార్బోహైడ్రేట్లు: 2.5 గ్రా
  • ప్రోటీన్: 0.4 గ్రా
  • కొవ్వు: 0.1 గ్రా
  • కాల్షియం: 10 మి
  • భాస్వరం: 25 మి
  • ఐరన్: 0.60 మి
  • సోడియం (ఎన్ ఏ ): 10.2 మి
  • పొటాషియం (కె): 50 మి.గ్రా.

వాటిలో లిగ్నన్లు వంటి వివిధ ఫైటోకెమికల్స్ కూడా ఉంటాయి.

మలబద్దకాన్ని నివారిస్తుంది.

దోసకాయలు ప్రేగు కదలికలను అనేక విధాలుగా నియంత్రించడంలో సహాయపడతాయి. అధిక నీటి కంటెంట్ జీర్ణక్రియకు సహాయపడుతుంది మరియు మల విసర్జనను సులభతరం చేస్తుంది. ఇది అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ను కలిగి ఉంటుంది, ఇది మలం స్థిరత్వాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. అదనంగా, దోసకాయలలో ఉండే పెక్టిన్ అనే ఒక నిర్దిష్ట రకం ఫైబర్ ప్రేగు కదలికలను నియంత్రించడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.

యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ

దోసకాయలలో టానిన్లు మరియు ఫ్లేవనాయిడ్లు ఉన్నాయి, ఇవి యాంటీఆక్సిడెంట్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. ఇది ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి మరియు దీర్ఘకాలిక అనారోగ్యాల వల్ల కలిగే నష్టాన్ని తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది. డయాబెటిస్, ఆటో ఇమ్యూన్ పరిస్థితులు, గుండె పరిస్థితులు, క్యాన్సర్ వంటి అనేక ఆరోగ్య పరిస్థితుల నుండి పిల్లలను రక్షించడానికి కూడా ఇది ప్రసిద్ది చెందింది.

వడదెబ్బకు హోం రెమెడీ

పిల్లలు వేసవిలో ఆరుబయట ఆడుకోవడం వల్ల వడదెబ్బకు గురయ్యే ప్రమాదం ఉంది. కొన్ని కీరదోసకాయ ముక్కలను చర్మంపై పూయడం వడదెబ్బతో సంబంధం ఉన్న వాపు మరియు దురద నుండి ఉపశమనం పొందటానికి సహాయపడుతుంది. దెబ్బతిన్న చర్మం మరియు ఉబ్బుకు చికిత్స చేయడానికి కూడా ఇది సహాయపడుతుంది.

బరువు నిర్వహణ

దోసకాయలు చాలా తక్కువ కేలరీల విలువను కలిగి ఉంటాయి మరియు అందువల్ల ఇవి గొప్ప చిరుతిండి. వీటిలో ఫైబర్ కూడా చాలా ఎక్కువగా ఉంటుంది, అందువల్ల ఆకలి బాధలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.

మీ పిల్లల కోసం దోసకాయను ఉపయోగించడానికి ఇక్కడ కొన్ని ఆసక్తికరమైన వంటకాలు ఉన్నాయి

దోసకాయలను ఆస్వాదించడానికి సరళమైన మార్గం వాటిని ముక్కలు చేసి ఉప్పు మరియు మిరియాలు చల్లడం. ప్రత్యామ్నాయంగా కీరదోసకాయను పొడవాటి ముక్కలుగా కట్ చేసి పెరుగు డిప్ తో సర్వ్ చేసుకోవచ్చు. దోసకాయలను ఊరగాయగా చేసి శీతలీకరించవచ్చు. మీ పిల్లలకి సాదా దోసకాయల ముక్కలు తినడం ఇష్టం లేకపోతే, ప్రయత్నించడానికి ఇక్కడ కొన్ని ఆసక్తికరమైన వంటకాలు ఉన్నాయి.

థాయ్ కీరదోసకాయ సలాడ్

కావల్సినవి: 2 దోసకాయలు, 3 పచ్చి ఉల్లిపాయలు, 1/4 కప్పు వేరుశెనగ

కావల్సినవి: బియ్యప్పిండి 1/2 కప్పు, పంచదార 2 టేబుల్ స్పూన్లు, ఎర్ర మిరియాలు 1/2 టీస్పూన్, నువ్వుల నూనె 1/2 టీస్పూన్, ఉప్పు 1/2 టీస్పూన్

విధానం

  • డ్రెస్సింగ్ కు కావాల్సిన పదార్థాలన్నింటినీ ఒక గిన్నెలో వేసి పక్కన పెట్టుకోవాలి.
  • దోసకాయలను ముక్కలు చేసి పెద్ద గిన్నెలో ఉంచాలి.
  • వేరుశెనగలను సన్నగా తరిగి పెట్టుకోవాలి.
  • కీరదోసకాయలకు శనగపిండి, పచ్చి ఉల్లిపాయలు వేసి బాగా కలపాలి.

కాల్చిన దోసకాయ చిప్స్

కావలసిన పదార్థాలు: కీరదోసకాయ మరియు ఈ క్రింది ఎంపికల నుండి మీరు ఎంచుకున్న మసాలా:

ఎంపిక 1: కాల్చిన మిరపకాయలు, వెల్లుల్లి పొడి మరియు ఉప్పు

ఎంపిక 2: ఉల్లిపాయ పొడి, వెల్లుల్లి మరియు ఉప్పు

ఎంపిక 3: ఆపిల్ సైడర్ వెనిగర్ మరియు ఉప్పు

ఎంపిక 4: తాజా నిమ్మరసం మరియు నల్ల మిరియాలు

విధానం

  • దోసకాయలను ముక్కలు చేసి ఒక గిన్నెలో వేయాలి. మీకు ఇష్టమైన మసాలా దినుసులతో బాగా కలపండి.
  • బేకింగ్ ట్రేను పార్చ్ మెంట్ పేపర్ తో లైన్ చేయండి మరియు దానిపై దోసకాయ ముక్కలను ఉంచండి
  • చిప్స్ ను 170 డిగ్రీల వద్ద బేక్ చేయాలి.
  • అవి పొడిగా మరియు క్రిస్ప్ గా ఉన్నప్పుడు తొలగించండి.

దోసకాయ మరియు పుదీనా సోర్బెట్

కావల్సినవి: 2-3 పెద్ద దోసకాయలు, 150 గ్రాముల పంచదార, 3/4 కప్పు నీరు, గుప్పెడు పుదీనా

విధానం:

  • బాణలిలో నీళ్లు, పంచదార, పుదీనా వేసి తక్కువ మంట మీద పంచదార కరిగే వరకు వేడి చేయాలి. చల్లబరచేందుకు పక్కన పెట్టుకోవాలి.
  • కీరదోసకాయను శుద్ధి చేయండి
  • శుద్ధి చేసిన దోసకాయ, చల్లారిన సిరప్ వేసి మళ్లీ బ్లెండ్ చేయాలి.
  • గుజ్జు ముక్కలను తొలగించడానికి వడకట్టండి
  • అప్పుడప్పుడు కలియబెట్టేటప్పుడు కొన్ని గంటలు స్తంభింపజేయండి.
  • వడ్డించే ముందు సోర్బెట్ కొన్ని నిమిషాలు కరిగిపోనివ్వండి.