మీరు మీ అల్పాహారం తినేటప్పుడు రీల్స్‌లో స్క్రోల్ చేస్తున్నారా లేదా మీడియం సైజ్‌తో మీరు చేయగలిగినప్పటికీ ఆ బర్గర్‌ని అదనపు పెద్ద సర్వింగ్‌ను ఆర్డర్ చేస్తున్నారా? మీరు అనుకోకుండా చేస్తున్న అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లు మరియు వాటిని సరిదిద్దే మార్గాల గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికి చదవండి.

జీవించడానికి తినడం అనేది మన పూర్వీకులు అనుసరించిన నినాదం, వారు ఆహారాన్ని ఒక అవసరంగా భావించారు మరియు విలాసాలలో పాల్గొనే మార్గం కాదు. ఏదేమైనా, ఇసుక తరలింపుతో, తినడం యొక్క నిర్వచనం అభివృద్ధి చెందింది. సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో విపరీతమైన మార్పులు, కేవలం కొన్ని వేలి కుళాయిలతో రుచికరమైన ఆహారాన్ని డోర్ స్టెప్ అందుబాటులో ఉంచడం ప్రజలను తినడానికి జీవించడానికి ప్రోత్సహించింది. ఆపుకోలేని ఆహార ట్యుటోరియల్స్, కంటిని ఆకర్షించే పళ్లెం, విపరీతమైన భావోద్వేగాలు మరియు ఒత్తిడితో కూడిన పని గంటలు అన్నీ అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లను రూపొందించడానికి దోహదం చేశాయి. 21 వ శతాబ్దంలో నాన్ కమ్యూనికబుల్ జీవనశైలి వ్యాధుల పెరుగుదల ఆరోగ్యకరమైన మరియు అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్ల అసమతుల్యత నుండి ఉద్భవించింది, రెండవది మరింత బరువుతో ఉంటుంది. ఏదేమైనా, జీవనశైలిలో కొన్ని మార్పులతో, బుద్ధిపూర్వక ఆహారానికి మారవచ్చు, మంచి మరియు చెడు ఆహారపు అలవాట్ల మధ్య తేడాను ఎలా తెలుసుకోవాలో తెలుసుకోవచ్చు మరియు పేలవమైన ఆహార ఎంపికలతో వచ్చే భారాన్ని నివారించవచ్చు.

జీవనశైలిపై ఆహారపు అలవాట్ల ప్రభావం

తక్కువ తినడం మరియు అతిగా తినడం వంటి అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లు మన జీవనశైలిపై దీర్ఘకాలిక ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. ఆహారం ఆరోగ్యం యొక్క ఒక ముఖ్యమైన కోణాన్ని ఏర్పరుస్తుంది కాబట్టి, ఇది శారీరక, సామాజిక మరియు మానసిక ఆరోగ్యంతో సహా జీవితంలోని అన్ని పరామితులను ప్రభావితం చేస్తుంది. అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్ల యొక్క కొన్ని ప్రభావాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి:

  • మన మొత్తం శ్రేయస్సును దెబ్బతీస్తుంది, శరీరాన్ని అంటువ్యాధులకు ఎక్కువగా గురి చేస్తుంది
  • ఒత్తిడి స్థాయిలు మరియు అలసట యొక్క భావాలను పెంచుతుంది
  • ప్రతికూల చర్మ పరిస్థితులు మరియు జుట్టు రాలడంతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది
  • రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క కార్యాచరణ తగ్గడం మరియు శరీరంలో మంట రేట్లు పెరగడం
  • డిప్రెషన్ మరియు అల్జీమర్స్ వ్యాధి వంటి మానసిక రుగ్మతలను తీవ్రతరం చేయవచ్చు
  • చెడు ఆహారపు అలవాట్లు ఊబకాయం, పెరిగిన కొలెస్ట్రాల్ మరియు రక్తపోటు, గుండె సంబంధిత పరిస్థితులు మరియు క్యాన్సర్ వంటి వ్యాధులకు దారితీయవచ్చు

10 అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లు

క్రింది 10 చెడు ఆహారపు అలవాట్ల జాబితా:

  1. అల్పాహారం దాటవేయడం: రోజులో మొదటి భోజనంగా, అల్పాహారం తీసుకోవడం ఆహారం నాణ్యత, బరువు నిర్వహణ మరియు మొత్తం జీవనశైలికి సానుకూల ఫలితాలతో ముడిపడి ఉంటుంది. అల్పాహారం ముఖ్యంగా మెరుగైన అభిజ్ఞా పనితీరుతో ముడిపడి ఉంటుంది మరియు ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన జీవన నాణ్యత, ఒత్తిడి మరియు నిరాశను కూడా ప్రభావితం చేస్తుంది. యూనివర్సిటీకి లేదా పనికి సమయానికి చేరుకోవడానికి ఉదయాన్నే హడావుడి చేయడం వల్ల అల్పాహారం మానేస్తే, మంచి ఆరోగ్యం కోసం అల్పాహారం వల్ల కలిగే అనేక ప్రయోజనాలను బట్టి మీరు ఈ అలవాటును సరిదిద్దుకోవాలి.
  2. భోజన సమయంలో స్మార్ట్‌ఫోన్‌ల ద్వారా స్క్రోల్ చేయడం: మీకు తెలుసా, ఇటీవలి అధ్యయనాలు భోజనం చేసేటప్పుడు స్మార్ట్‌ఫోన్‌లను ఉపయోగించడం వల్ల ఎక్కువ తినవచ్చు? కొన్ని హార్మోన్లు భోజన సమయంలో స్రవిస్తాయి, ఇవి సంతృప్తిని నియంత్రిస్తాయి, తద్వారా మనం ఎంత ఆహారం తీసుకుంటామో నియంత్రిస్తుంది. అవి తినడం కొనసాగించాలనే కోరికను నిరోధిస్తాయి. అయినప్పటికీ, ఫోన్ నుండి పరధ్యానం ఈ సిస్టమ్‌కు అంతరాయం కలిగించవచ్చు మరియు ఒకరు అవసరమైన దానికంటే ఎక్కువ కేలరీలను వినియోగించుకోవచ్చు. అంతేకాకుండా, ఆహారం తీసుకోవడం నియంత్రించే కీలకమైన అంశం జ్ఞానం, మరియు ఫోన్ ద్వారా స్క్రోలింగ్ చేయడం వంటి కార్యకలాపాలు అసలు పని నుండి మనస్సు యొక్క దృష్టిని మార్చగలవు! కాబట్టి మీ ఫోన్‌ని క్రిందికి ఉంచి, మీరు తినే ఆహారంపై మీ ప్రత్యేక శ్రద్ధను ఇవ్వండి.
  3. ప్లేట్‌లో రంగుల్లో వైవిధ్యం లేకపోవడం: అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్ల ఉదాహరణలు ఆహారంలో వైవిధ్యం లేకపోవడం లేదా రంగులు లేని ప్లేట్‌ను కూడా కలిగి ఉంటాయి. అతిగా అన్నం లేదా చిప్స్ వంటి ఒక రకమైన ఆహారాన్ని అతిగా తినడం వల్ల ఒకే రంగు ప్లేట్‌గా మారుతుంది మరియు ఇది అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లలో ఒకటి. తృణధాన్యాలు మరియు పప్పులు, కూరగాయలు, పండ్లు మరియు పాలు మరియు దాని ఉత్పత్తుల నుండి గింజలు మరియు గుడ్ల వరకు చాలా ఆహార సమూహాలను మీ భోజనంలో చేర్చడానికి మీరు తప్పనిసరిగా వెతుకుతూ ఉండాలి!
  4. భాగం పరిమాణాన్ని నియంత్రించడం లేదు: ఆదర్శవంతమైన పోషకాహార కోణం నుండి, మీరు దాని వినియోగం యొక్క పరిమాణం మరియు ఫ్రీక్వెన్సీని నియంత్రిస్తే, ఏ ఆహారం కూడా మీకు హాని కలిగించదు. అతిగా తినడం వంటి అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లకు కారణాలు స్వీయ-క్రమశిక్షణను పాటించలేకపోవడం మరియు చిన్నదానికి బదులుగా పెద్ద వడ్డన ఆర్డర్ చేయాలనే కోరికను నియంత్రించలేకపోవడం. పెరిగిన భాగం పరిమాణం ఒక వ్యక్తి వినియోగించే కేలరీలను పెంచుతుంది, తద్వారా అధిక బరువు మరియు ఊబకాయం మరియు దానితో వచ్చే అనేక ఆరోగ్య పరిస్థితులకు దారితీస్తుంది. దీన్ని ఎదుర్కోవడానికి తెలివైన చర్య ఎల్లప్పుడూ చిన్న-పరిమాణ ప్లేట్‌ను ఎంచుకోవడం. ప్లేట్‌లోని ఖాళీ స్థలం దానిలోని తక్కువ ఆహారానికి సమానం కాదు మరియు మీరు ఎంత తక్కువగా తింటారు.
  5. ఎమోషనల్ ఈటింగ్: ఎమోషనల్ ఈటింగ్ అనేది ప్రతికూల భావోద్వేగాలను అధిగమించడానికి చేపట్టే ఒక కోపింగ్ మెకానిజం. అయినప్పటికీ, వ్యాయామం, బుద్ధిపూర్వకంగా తినడం, భావోద్వేగాలను సమతుల్యం చేయడం మరియు సానుకూల శరీర చిత్రం వంటి ఆరోగ్యకరమైన మార్గాలను ఎంచుకోవడం భావోద్వేగ తినేవారిలో ఈ నమూనాను అధిగమించడంలో సహాయపడుతుంది. విసుగు చెందడం వల్ల వారి ప్రస్తుత పరిస్థితి మరియు జీవితంలో అర్థం లేకపోవడాన్ని కనుగొనవచ్చని కూడా తెలిసింది. ఈ అనుభవం నుండి తమను తాము మరల్చుకోవడానికి, విసుగు యొక్క స్థితి తినాలనే కోరికను పెంచుతుంది. ఇది తినే కేలరీలను ఎక్కువగా అంచనా వేయవచ్చు మరియు ఊబకాయానికి దారితీస్తుంది. తగినంత శారీరక శ్రమతో పాటు సమతుల్య ఆహారం మానసిక కల్లోలం మరియు డిప్రెషన్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించగలదని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి. అందువల్ల, వారి యుక్తవయస్సు మరియు ప్రారంభ కౌమారదశలో ఉన్న వ్యక్తులకు సమతుల్య ఆహారం తీసుకోవడం చాలా అవసరం.
  6. పెద్ద కాటుకు గురవడం: మంచి మరియు చెడు ఆహారపు అలవాట్లను అర్థం చేసుకునేటప్పుడు, ఒక ముఖ్యమైన ప్రమాణం కూడా నెమ్మదిగా తినడం మరియు మింగడానికి ముందు ఆహారాన్ని పూర్తిగా నమలడం. నమలడం అనేది సంపూర్ణత్వం యొక్క భావాలను పెంచుతుంది మరియు ఆహారం తీసుకోవడం అలాగే కోరికలను తగ్గిస్తుంది. ఇది ప్రేరణతో తినడం నిరోధించవచ్చు. కాబట్టి మీరు తదుపరిసారి మీ నోటిలో ఏదైనా పాప్ చేసినప్పుడు, ఆహారాన్ని నమలడానికి అదనపు నిమిషం కేటాయించండి, ఎందుకంటే నమలడం అనేది తినడానికి డ్రైవ్‌ను నియంత్రించడానికి విలువైన సాధనంగా మారుతుంది.
  7. సమతుల్య ఆహారాన్ని ప్లాన్ చేయడం లేదు: మీరు ఒక నిర్దిష్ట భోజన సమయంలో మీరు ఏమి తినాలనుకుంటున్నారో సంక్షిప్త స్కెచ్ చేయకపోతే, సౌలభ్యం కోసం మీరు మరింత ప్రాసెస్ చేయబడిన ఎంపికలను ఎంచుకోవచ్చు. ప్రత్యామ్నాయంగా, ప్రణాళిక లేకపోవడం వల్ల మీరు ఎక్కువ కేలరీలు పొందగలుగుతారు. ఉదాహరణకు, ఒక అధ్యయనంలో, భోజన సమయంలో తృప్తికరమైన వంటకం తినాలని నిర్ణయించుకున్న వ్యక్తులు దాని చుట్టూ తమ ఆహార ఎంపికలను పని చేస్తారని మరియు ఇతర వంటలలో తక్కువ కేలరీలను ఎంచుకున్నారని మరియు అందువల్ల వారి కేలరీలను నిర్వహించాలని కనుగొనబడింది.
  8. ఆహారాన్ని కోల్పోవడం: ఆరోగ్యకరమైన మరియు అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లు కూడా మీరు కోల్పోయే ఆహారం ఆధారంగా ఏర్పడతాయి. ఫలితాలు విరుద్ధమైనప్పటికీ, డైటింగ్ చేయడం వలన వారు నివారించడానికి ప్రయత్నించిన ఆహారాన్ని ఎక్కువగా తినవచ్చు మరియు తద్వారా అతిగా తినడానికి దారితీయవచ్చు. రోజు చివరి సగం సమయంలో కేలరీలను ఓవర్‌లోడ్ చేయడం: రాత్రి తర్వాత ఎక్కువ సంఖ్యలో కేలరీలు తీసుకోవడం కంటే ముందుగా రోజులో ఎక్కువ కేలరీలు తీసుకోవడం మరింత ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని సూచించబడింది.
  9. తగినంత నిద్ర లేకపోవటం: నిద్ర లేమి అనారోగ్యకరమైన ప్రవర్తన యొక్క శ్రేణిని ప్రారంభించవచ్చు మరియు అధిక కేలరీల ఆహారాలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా బరువు పెరగడానికి ఒక కోరిక. ఆహారపు అలవాట్లను నిర్వహించడానికి తగినంత నిద్ర అవసరం.

ముగింపు

మంచి జీవితాన్ని గడపడానికి డైట్ రహస్యం. అయినప్పటికీ, మేము మతపరంగా తాజా ఆహారపు పోకడలు మరియు పౌష్టికాహారాన్ని తీసుకునే మార్గాలపై అప్‌డేట్ చేయడంపై దృష్టి పెడుతున్నప్పుడు, అనారోగ్యకరమైన ప్రవర్తనలను గుర్తించడం కూడా అంతే అవసరం. చెడు ఆహారపు అలవాట్లు మొత్తం జీవన నాణ్యతపై హానికరమైన ప్రభావాన్ని చూపుతాయి మరియు అందువల్ల మరింత ఆరోగ్యకరమైన ఆహారపు పద్ధతుల కోసం వర్తకం చేయాలి!