పోషకాలతో నిండిన పిండి కూరగాయ, తీపి బంగాళాదుంప యొక్క పోషక విలువను సాధారణంగా తక్కువగా అంచనా వేస్తారు. ఈ వ్యాసంలో, ఈ ట్యూబరస్ రూట్ మీ కళ్ళు, చర్మం, రోగనిరోధక శక్తి మరియు గుండెకు ఎందుకు మంచిది మరియు జీవనశైలి వ్యాధులను దూరంగా ఉంచడానికి సహాయపడే ఎనిమిది కారణాలను మేము మీతో పంచుకుంటాము!

"తీపి బంగాళాదుంప ఆరోగ్యంగా ఉందా?" అని అడగడం ద్వారా ప్రారంభిద్దాం. తీపి బంగాళాదుంపలు రుచికరమైన మరియు బహుముఖ కూరగాయ, ఇది అధిక పోషక విలువలను కలిగి ఉంటుంది. తీపి బంగాళాదుంప మొక్కను సాంప్రదాయ మందుగా ఉపయోగిస్తారు మరియు దాని అసాధారణ పోషక ప్రొఫైల్ కోసం కూరగాయలను ఇతర కూరగాయల కంటే ఇష్టపడతారు.

భారతీయ స్థానిక భాషలో తరచుగా మిస్తీ అలు, సకర్‌కండ్ మరియు రతాలు అని పిలుస్తారు, తీపి బంగాళాదుంపలను తినడం దాని యాంటీ-డయాబెటిక్, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ, యాంటీఆక్సిడెంట్, యాంటీ బాక్టీరియల్, యాంటీ ఫంగల్, యాంటీ-వైరల్ మరియు గాయం నయం చేసే లక్షణాల కారణంగా సహాయపడుతుంది. తీపి బంగాళాదుంపలు సులభంగా లభ్యమవుతాయి మరియు పోషకాలు ఎక్కువగా ఉంటాయి కాబట్టి, గర్భధారణ సమయంలో పిల్లలు మరియు స్త్రీలలో పోషకాహార లోపం అధికంగా ఉండటం వల్ల కలిగే ప్రతికూల ఆరోగ్య ప్రభావాలను తగ్గించడంలో కూడా ఇవి విలువైనవిగా పరిగణించబడతాయి.

తీపి బంగాళాదుంప యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కనుగొనడానికి చదవండి మరియు దానిని పోషకాహార ఆహారంలో భాగంగా ఎందుకు చేర్చాలి!

తీపి బంగాళాదుంప రకాలు

అనేక రకాల తియ్యటి బంగాళాదుంపలు చర్మం యొక్క రంగు ఆధారంగా పసుపు, నారింజ, ఎరుపు, గోధుమ మరియు ఊదా నుండి లేత గోధుమరంగు వరకు అనేక రకాలుగా ఉంటాయి. దాని మాంసం యొక్క రంగు లేత గోధుమరంగు నుండి తెలుపు, ఎరుపు, గులాబీ, వైలెట్, పసుపు, నారింజ మరియు ఊదా వరకు ఉంటుంది. 

  1. తెల్ల కండగల తియ్యటి బంగాళదుంపలు: అత్యంత విస్తృతంగా పెరిగేవి తెల్ల కండగల రకాలు. తెలుపు లేదా లేత పసుపు రంగు కలిగిన ఈ బంగాళాదుంపలు ఎరుపు, గులాబీ, ఊదా లేదా నారింజ మాంసంతో పోలిస్తే తక్కువ తీపి మరియు తేమగా ఉంటాయి.
  2. ఆరెంజ్ కండగల తియ్యటి బంగాళాదుంపలు: రంగురంగుల నారింజ-మాంసపు రకాలు గొప్ప యాంటీఆక్సిడెంట్ ప్రొఫైల్‌ను కలిగి ఉంటాయి, అవి- మన శరీరంలో విటమిన్ ఎగా మార్చబడిన కెరోటిన్ మరియు కొంత మొత్తంలో ఆంథోసైనిన్.
  3. ఊదా-కండగల తీపి బంగాళాదుంప: ఇది దాని ప్రకాశవంతమైన రంగు మరియు సాధారణ నారింజ-కండగల తీపి బంగాళాదుంప కంటే గణనీయంగా ఎక్కువ మొత్తంలో ఆంథోసైనిన్ కలిగి ఉంటుంది. ఆంథోసైనిన్లు యాంటీఆక్సిడెంట్లుగా పనిచేస్తాయి మరియు వాపును తగ్గించేటప్పుడు మీ రోగనిరోధక వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తాయి. సాధారణ బ్లూబెర్రీతో పోలిస్తే, ఊదారంగు చిలగడదుంపలు దాదాపు మూడు రెట్లు ఎక్కువ ఆంథోసైనిన్‌లను కలిగి ఉంటాయి.

చిలగడదుంప పోషణ

చిలగడదుంపలో పోషక విలువలు చాలా ఎక్కువ. బ్రౌన్ స్కిన్డ్ వెరైటీలోని చిలగడదుంప పోషకాల జాబితా క్రింది విధంగా ఉంది:

పోషకం మొత్తం / 100 గ్రా తీపి బంగాళాదుంప పోషక ప్రయోజనాలు
శక్తి 108.9 కిలో కేలరీలు కేలరీల శక్తి కేంద్రం, తీపి బంగాళాదుంప నుండి పొందిన శక్తిని రోజువారీ కార్యకలాపాలను నిర్వహించడానికి మరియు శరీరం దాని పనులను నిర్వహించడానికి ఉపయోగించవచ్చు.
కార్బోహైడ్రేట్ 24.25 గ్రా శక్తిని అందించడానికి మరియు నిల్వ చేయడానికి మన శరీరం యొక్క ప్రాథమిక మూలం, చిలగడదుంపలోని కార్బోహైడ్రేట్ స్టార్చ్‌గా ఉంటుంది మరియు శ్రమతో కూడిన ఉద్యోగాలలో పాల్గొనే వారికి ఇది మంచి ఎంపిక.
ఫైబర్ 3.9 గ్రా చిలగడదుంపలు కరిగే మరియు కరగని ఫైబర్ యొక్క గొప్ప సమతుల్యతను కలిగి ఉంటాయి. టైప్ 2 డయాబెటిస్‌తో బాధపడుతున్న వారికి ఇది ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది, ఎందుకంటే ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిల స్థిరీకరణతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది.
విటమిన్ ఎ (బీటా కెరోటిన్) 5376 మి.గ్రా రూట్ కూరగాయలలో, చిలగడదుంపలో మంచి దృష్టికి అవసరమైన విటమిన్ ఎ యొక్క అత్యధిక స్థాయిలు ఉన్నాయి మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్గా పనిచేస్తాయి.
విటమిన్ C 17.94 మి.గ్రా చిలగడదుంపలోని విటమిన్ సి ఫ్రీ రాడికల్స్ అని పిలువబడే హానికరమైన అణువులతో పోరాడటానికి అవసరం మరియు తద్వారా మన కణాల సమగ్రతను కాపాడుతుంది.
మెగ్నీషియం 17.37 మి.గ్రా ఇతర ఖనిజాలతో పాటు, తీపి బంగాళాదుంప నుండి వచ్చే మెగ్నీషియం వివిధ ఎంజైమ్ల సంశ్లేషణలో మన శరీరానికి సహాయపడుతుంది.
పొటాషియమ్ 345 మి.గ్రా చిలగడదుంప నుండి వచ్చే పొటాషియం ద్రవ సమతుల్యతలో మరియు గుండె లయను నిర్వహించడానికి పాల్గొనే పోషకాలలో ఒకటి.

తీపి బంగాళాదుంప తినడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

తీపి బంగాళాదుంప తినడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాల జాబితా క్రింద ఉంది:

  1. ఆరోగ్యకరమైన దృష్టికి ఆవశ్యకం: తీపి బంగాళాదుంపలు బీటా-కెరోటిన్ యొక్క చక్కటి మూలం, వీటిని తిన్నప్పుడు విటమిన్ ఎగా మార్చవచ్చు. మంచి దృష్టి కోసం విటమిన్ ఎ అవసరం మరియు మసక కాంతిలో వస్తువులను గ్రహించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
  2. గాయాలను నయం చేయడంలో సహాయపడుతుంది: చిలగడదుంపలలో ఉండే ఫైబర్ చర్మ గాయాల చికిత్స మరియు కాలిన గాయాలకు ఇతర చికిత్సా ఏజెంట్లతో పాటు ఉపయోగించవచ్చు. అంతేకాకుండా, వాటిలోని అధిక ఫినాలిక్ కంటెంట్ వాటిని సంభావ్య యాంటీఆక్సిడెంట్ ఏజెంట్లుగా చేస్తుంది - ఫ్రీ రాడికల్స్ యొక్క హానికరమైన ప్రభావాల నుండి మన కణాలను రక్షించగల పదార్థాలు. ప్రత్యామ్నాయంగా, చిలగడదుంపలోని బీటా కెరోటిన్ మరియు విటమిన్ సి ఆరోగ్యకరమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు చర్మం యొక్క సమగ్రతను కాపాడుతుంది.
  3. స్నేహపూర్వక గట్ ఫుడ్: మన ఆహారంలో డైటరీ ఫైబర్ ఉండటం వల్ల గట్ ఆరోగ్యం సానుకూలంగా ప్రభావితమవుతుంది. ఇది జీర్ణం చేయలేని ఆహారంలో భాగం, కానీ చిన్న గొలుసు కొవ్వు ఆమ్లాలు అని పిలువబడే చిన్న ప్రయోజనకరమైన సమ్మేళనాలుగా పులియబెట్టవచ్చు. ఈ సమ్మేళనాలు పెద్దప్రేగులో రక్త ప్రవాహాన్ని ప్రేరేపిస్తాయి మరియు సాధారణ కణాల పెరుగుదలను ప్రోత్సహిస్తాయి. ఆహార ఫైబర్లో అధికంగా ఉన్న డైట్స్ కూడా మా గట్లో ఆరోగ్యకరమైన బాక్టీరియా మనుగడకు దోహదం చేస్తాయి మరియు దీర్ఘకాలిక వ్యాధులకు తక్కువ ప్రమాదంతో సంబంధం కలిగి ఉంటాయి.
  4. ఆరోగ్యకరమైన మెదడుకు సహాయపడుతుంది: ఆంథోసైనిన్ పిగ్మెంట్‌లో పుష్కలంగా ఉండే ఊదా రంగు పొటాటో మెదడు పనితీరును మెరుగుపరుస్తుందని తెలిసింది. దాని యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు జ్ఞాపకశక్తిని పెంచే ప్రభావాలను ప్రదర్శించడానికి కూడా ఆపాదించబడతాయి.
  5. కండర సడలింపు: చిలగడదుంపలో పొటాషియం అధికంగా ఉంటుంది మరియు కండరాల తిమ్మిరి నుండి ఉపశమనం కలిగిస్తుంది.
  6. మానసిక స్థితిని నియంత్రిస్తుంది: చిలగడదుంపలలో ఉండే మెగ్నీషియం విశ్రాంతి మరియు ప్రశాంతతలో సహాయపడుతుంది మరియు నరాల ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. మెగ్నీషియం కూడా ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి మరియు మంచి మానసిక స్థితికి కీలకమైన ఖనిజం.
  7. రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది: స్వీట్ పొటాటో మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులలో రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడవచ్చు. రక్తంలో చక్కెర స్థాయిల నిర్వహణలో పాల్గొనే ప్యాంక్రియాస్‌లోని కణాల పనితీరును వైట్-ఫ్లెష్డ్ రకం మెరుగుపరుస్తుంది. ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీని మెరుగుపరచడంలో చిలగడదుంపలు కూడా ప్రయోజనకరంగా ఉండవచ్చు. ఇన్సులిన్ అనేది హార్మోన్, ఇది రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను నిర్వహించేలా చేస్తుంది మరియు ఏదైనా అదనపు మన కణాలకు పంపబడుతుంది.

మీ ఆహారంలో చిలగడదుంపలను చేర్చుకునే మార్గాలు

తీపి బంగాళాదుంపలు బహుముఖమైనవి మరియు అనేక విభిన్న ఉపయోగాలు కలిగి ఉంటాయి. వాటిని అనేక రకాలుగా తినవచ్చు మరియు మీ ఆహారంలో చిరుతిండిగా లేదా సమతుల్య భోజనంలో భాగంగా చేర్చవచ్చు. మీరు తీపి బంగాళాదుంప ప్రయోజనాలను పొందగల కొన్ని మార్గాలు క్రిందివి:

చిలగడదుంప ఉప్మా: అత్యంత పోషకమైన అల్పాహారం లేదా చిరుతిండి ఎంపిక, ఈ ఉప్మా సెమోలినా మరియు చిలగడదుంపలతో పాటు ఉల్లిపాయ, కొత్తిమీర మరియు మసాలా దినుసుల కలయికతో తయారు చేయబడింది. ఇది మిమ్మల్ని రోజుకి ఇంధనంగా ఉంచడానికి మంచి శక్తి వనరు మరియు ఆహార ఫైబర్‌ను కూడా అందిస్తుంది, ఇది సంతృప్తిని ఇస్తుంది.

చిలగడదుంప ఇడ్లీ: కొద్దిగా టార్ట్, పిండి రుచికి ప్రసిద్ధి చెందింది మరియు తృణధాన్యాలు మరియు పప్పుల మిశ్రమంతో తయారు చేయబడుతుంది, మీరు మీ సాధారణ ఇడ్లీని పిండిలో తురిమిన చిలగడదుంపను జోడించడం ద్వారా ట్విస్ట్‌గా ఇవ్వవచ్చు. ఇది మీ భోజనంలో మొత్తం విటమిన్ ఎ కంటెంట్‌ను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది, ఇది ఆరోగ్యకరమైన చర్మం మరియు కళ్ళకు ముఖ్యమైనది.

సూప్: ప్రతి ఒక్కరూ చల్లని శీతాకాలపు సాయంత్రం వెచ్చని గిన్నె సూప్‌ని ఇష్టపడతారు! సూప్ ఎంపికల కోసం వెతుకుతున్నప్పుడు, తీపి బంగాళాదుంపలు మిశ్రమంగా మరియు వెన్నలో వేయించిన ఉల్లిపాయలకు జోడించినప్పుడు చాలా పోషకమైన ఎంపికగా ఉపయోగపడతాయి. చిలగడదుంప పోషకాల యొక్క అధిక ఫైటోకెమికల్ కంటెంట్ మీ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది మరియు ఇన్ఫెక్షన్లతో పోరాడటానికి సహాయపడుతుంది.

ముగింపు

దాని ప్రతిరూపాల కంటే తీపి, చిలగడదుంప పిల్లలు మరియు పెద్దలలో ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తుంది. చిలగడదుంప ఇతర పిండి కూరగాయలకు ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయం మరియు హృదయ ఆరోగ్యానికి, దీర్ఘాయువుకు, మధుమేహం నివారణకు మరియు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి మంచిదని భావిస్తారు. తియ్యటి బంగాళాదుంపలు ఆరోగ్యంగా ఉన్నాయా అని మీరు ఆలోచిస్తున్నట్లయితే, ఈ గడ్డ దినుసుల మూలాన్ని దాని అధిక కార్బ్ కంటెంట్‌తో ముడిపడి ఉన్న సాధారణ భావనను బట్టి ఈ సమయంలో సందేహాస్పదంగా చూస్తుంటే, ఏదైనా తప్పుడు అంచనాలకు దూరంగా ఉండి, మీ భోజనంలో మితమైన భాగాన్ని చేర్చుకోవడానికి ఇది మీ క్యూ!