నేడు మార్కెట్లలో విక్రయించే చాలా ఆహారాలు మనం తినడానికి ముందు కొంతవరకు ప్రాసెస్ చేయబడతాయి. కొన్ని తక్కువ ప్రాసెస్ చేయబడతాయి, మరికొన్ని ఇంటెన్సివ్ ప్రాసెసింగ్ ద్వారా ఉంచబడతాయి. కాబట్టి, స్తంభింపచేసిన చేపలు, గడ్డకట్టిన పండ్లు, ఎండిన మూలికలు మరియు పాశ్చరైజ్డ్ పాలు తక్కువ ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార పదార్థాలు అయితే, ప్రీ-ప్యాకేజ్డ్ భోజనం, బేకన్, సాసేజ్ మరియు అల్పాహారం తృణధాన్యాలు ఎక్కువ ప్రాసెసింగ్కు గురవుతాయి. సూపర్ మార్కెట్ అల్మారాల్లో ఆకర్షణీయంగా ఉంచిన చక్కగా ప్యాక్ చేసిన ఆహారాలను చేరుకునే అలవాటు మీకు ఉంటే, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాల గురించి మరియు అది మీ శరీరాన్ని ఎలా ప్రభావితం చేస్తుందో మీరు మరింత తెలుసుకోవాలి. ఇక్కడ కొన్ని సాధారణ ప్రశ్నలకు సమాధానాలు ఇవ్వబడ్డాయి.
వివిధ రకాల ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలు ఏమిటి?
మార్కెట్లో మీరు కనుగొనే అత్యంత సాధారణంగా ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
- అల్పాహారం తృణధాన్యాలు
- చీజ్
- తయారుగా ఉన్న లేదా తయారుగా ఉన్న కూరగాయలు
- రొట్టెలు
- పేస్ట్రీలు, పైస్, కేకులు, సాసేజ్ రోల్స్ మరియు మరెన్నో వంటి రుచికరమైన స్నాక్స్
- బేకన్, హామ్, సాసేజ్లు, సలామీ మరియు మరెన్నో మాంసంతో తయారైన ఉత్పత్తులు
- మైక్రోవేవ్లో తయారుచేసిన ఆహారాలు లేదా తినడానికి సిద్ధంగా ఉన్న ఆహారాలు అంటే సౌకర్యవంతమైన ఆహారాలు.
- బిస్కెట్లు మరియు కేకులు
- శీతల పానీయాలు, జ్యూసులు వంటి వాయురహిత పానీయాలు
- నామ్ కీన్స్, చిప్స్
అన్ని ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలు అనారోగ్యంగా ఉన్నాయా?
లేదు, అన్ని ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలు అనారోగ్యకరమైనవి కావు. కొన్ని ఆహార ఉత్పత్తులు వినియోగానికి సురక్షితంగా ఉండటానికి ప్రాసెస్ చేయాల్సిన అవసరం ఉంది మరియు వాటిని ఆరోగ్యకరమైన ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలు అంటారు. దీనికి మంచి ఉదాహరణ పాలు. పాలలో ఉన్న బ్యాక్టీరియాను చంపాల్సిన అవసరం ఉంది, కాబట్టి త్రాగడానికి ముందు పాశ్చరైజ్ చేయాలి. అలాగే, నూనెను తయారు చేయడానికి, విత్తనాలను ఒక పరికరం / పరికరాన్ని ఉపయోగించి నొక్కుతారు, ఇది ఒక రకమైన ప్రాసెసింగ్, కానీ అవసరం. అయినప్పటికీ, కొన్ని ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలు అనారోగ్యకరమైనవి, ఎందుకంటే వాటిలో అదనపు ఉప్పు, అదనపు చక్కెరలు మరియు సంతృప్త కొవ్వులు ఉంటాయి. ఈ చేర్పులు అటువంటి ఆహారాలను మరింత ఆకర్షణీయంగా, రుచికరంగా చేస్తాయి మరియు వాటి షెల్ఫ్ జీవితాన్ని పెంచుతాయి.
అయితే ఈ రకమైన ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్స్ ను అనియంత్రితంగా తీసుకోవడం వల్ల స్థూలకాయం, డయాబెటిస్, అధిక రక్తపోటు వంటి జీవనశైలి వ్యాధులు వస్తాయి.
ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలు మరియు నా పిల్లల ఆహారం గురించి నేను ఏమి తెలుసుకోవాలి?
- పసిబిడ్డలకు చక్కెర మరియు ఉప్పు అధికంగా ఉన్న ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాన్ని కొనడం సాధారణంగా తెలివైనది కాదు. వీటిని ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల భవిష్యత్తులో అధిక బరువు, ఊబకాయం, మధుమేహం, అధిక రక్తపోటు, గుండె సంబంధిత సమస్యలు తలెత్తుతాయి.
- పిల్లల కోసం ఏదైనా ఆహార ఉత్పత్తిని కొనుగోలు చేసే ముందు దాని లేబుల్ చదవడం చాలా ముఖ్యం, తద్వారా మీరు ప్రాసెసింగ్ స్థాయిని మరియు చక్కెరలు, ఉప్పు మరియు కొవ్వుల మొత్తాలను తనిఖీ చేయవచ్చు.
ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాన్ని మితంగా ఎందుకు తినాలి?
మితంగా తినవలసిన ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాల జాబితా ఇక్కడ ఉంది, ముఖ్యంగా పిల్లల విషయానికి వస్తే.
- చక్కెర పానీయాలు మరియు వాయురహిత పానీయాలు: చక్కెర పానీయాలు కేలరీల తీసుకోవడం పెంచుతాయి మరియు పోషక విలువలను కలిగి ఉండవు. సోడాస్ మరియు కోలాస్ అధికంగా తినేటప్పుడు, బాల్యంలో ఊబకాయం, నాన్ ఆల్కహాలిక్ ఫ్యాటీ లివర్ డిసీజ్ మరియు ఇన్సులిన్ నిరోధకతకు కారణమవుతాయి.
- పిజ్జాలు: పిజ్జా పిండిని శుద్ధి చేసిన కార్బోహైడ్రేట్లతో తయారు చేస్తారు మరియు చీజ్ కేలరీల తీసుకోవడం పెంచుతుంది. అందువల్ల, పిజ్జాలు అప్పుడప్పుడు విందులుగా సరిపోతాయి.
- వైట్ బ్రెడ్: ఇది శుద్ధి చేసిన కార్బోహైడ్రేట్లతో తయారవుతుంది మరియు ఫైబర్ కంటెంట్ తక్కువగా ఉంటుంది, ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని పెంచుతుంది.
- పండ్ల రసాలు: సహజ పండ్ల రసాలు యాంటీఆక్సిడెంట్లతో నిండి ఉన్నప్పటికీ, కృత్రిమ లేదా ప్యాకేజీ చేసిన వాటిలో చాలా తక్కువ లేదా జీరో ఫైబర్ కంటెంట్తో అదనపు చక్కెర ఉంటుంది. మొత్తం పండ్లు తినడం మంచిది.
- తీపిగా ఉండే అల్పాహారం తృణధాన్యాలు: అల్పాహారం తృణధాన్యాలను మరింత రుచికరంగా మరియు రుచికరంగా చేయడానికి, ఈ ధాన్యాలను ముక్కలుగా చేసి, కాల్చి, చుట్టి లేదా పొరలుగా చేస్తారు. అయితే, ఈ ప్రాసెసింగ్ పోషక విలువలకు పెద్దగా ఆటంకం కలిగించదు. ఈ తృణధాన్యాలలో అధిక మొత్తంలో జోడించిన చక్కెర హానికరం.
- పేస్ట్రీలు, కుకీలు మరియు కేకులు: వాటిలో శుద్ధి చేసిన పిండి, శుద్ధి చేసిన చక్కెర మరియు అదనపు కొవ్వులు ఉంటాయి. కొన్నిసార్లు, అవి ఆరోగ్యకరమైనవి కాని ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్లో కూడా ఎక్కువగా ఉంటాయి. కాల్చిన వస్తువులలో ఉపయోగించే సంక్షిప్తీకరణ మంచి ఉదాహరణ. పోషకాలు లేని సంరక్షణకారులు కూడా జోడించబడవచ్చు.
- ఫ్రెంచ్ ఫ్రైస్ మరియు బంగాళాదుంప చిప్స్: బంగాళాదుంపలు ఖచ్చితంగా ఆరోగ్యకరమైనవి. కానీ వాటిని ఫ్రెంచ్ ఫ్రైస్ లేదా బంగాళాదుంప చిప్స్గా వడ్డించినప్పుడు అదే చెప్పలేము, ముఖ్యంగా రెస్టారెంట్లు మరియు దుకాణాల నుండి కొనుగోలు చేసినవి. వీటిని డీప్ ఫ్రై చేయడం వల్ల క్యాలరీలు ఎక్కువగా ఉంటాయి. ఈ ఆహార ఉత్పత్తులలో అధిక మొత్తంలో క్యాన్సర్ కారకాలు కూడా ఉన్నాయి, ఇవి బంగాళాదుంపలను వేయించిన, కాల్చిన లేదా కాల్చినప్పుడు ఏర్పడతాయి.
- తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ జంక్ ఫుడ్స్: ఈ రకమైన ఆహారాలలో కార్బోహైడ్రేట్లు తక్కువగా ఉన్నప్పటికీ, వాటిని విస్తృతంగా ప్రాసెస్ చేయవచ్చు. ఉదాహరణకు, తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ మిఠాయి బార్లు మరియు కొన్ని భోజన ప్రత్యామ్నాయాలు అధికంగా ప్రాసెస్ చేయబడతాయి మరియు సంకలనాలను కలిగి ఉంటాయి.
- క్యాండీ బార్లు: వీటిలో చక్కెర, శుద్ధి చేసిన పిండి మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన కొవ్వులు పుష్కలంగా ఉంటాయి. మరియు వాటిలో అవసరమైన పోషకాలు ఏవీ ఉండవు.
- ప్రాసెస్ చేసిన మాంసాలు: అటువంటి మాంసాలలో హానికరమైన సంరక్షణకారులు మరియు అదనపు ఉప్పు ఉండవచ్చు మరియు కొన్ని క్యాన్సర్ల ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి.
- కెఫిన్ పానీయాలు: ఇవి సాధారణంగా క్రీమ్, చక్కెర, సిరప్లు మరియు సంకలితాలతో లోడ్ చేయబడతాయి, ఇవి ఖాళీ కేలరీలతో నిండి ఉంటాయి.
- మార్గరిన్: ఇందులో ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ అధికంగా ఉంటాయి, ఇవి ఆరోగ్యకరమైనవి కావు. ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని పెంచుతాయి మరియు గుండె జబ్బులు మరియు స్ట్రోక్లకు దారితీస్తాయి.
ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయాలు
ఫాస్ట్ ఫుడ్స్ ఆరోగ్యకరమైనవి కానప్పటికీ, అవి రుచికరమైనవి, కాబట్టి మీ పిల్లల ఆహారం నుండి పూర్తిగా తొలగించడం కష్టం. అయినప్పటికీ, హానికరమైన ప్రభావాలను తగ్గించడానికి, మీ పిల్లవాడు వీటిని మితంగా తినాలని నిర్ధారించుకోండి. మీరు ఈ ఆరోగ్యకరమైన చిట్కాలను కూడా ప్రయత్నించవచ్చు:
- ఐస్ క్రీములకు బదులుగా, మీ పిల్లల పెరుగు, ఇంట్లో తయారుచేసిన సోర్బెట్లు లేదా తాజా పండ్లతో చేసిన స్మూతీలను అందించండి.
- డీప్ ఫ్రైడ్ చికెన్ను కాల్చిన లేదా గ్రిల్డ్ ఎంపికలతో భర్తీ చేయవచ్చు, ఇది కొవ్వు వినియోగాన్ని తగ్గిస్తుంది.
- డోనట్స్ లేదా పేస్ట్రీలకు బదులుగా, మీరు ఇంట్లో కేకులు లేదా మఫిన్లను బేక్ చేయవచ్చు మరియు ఉపయోగించిన వెన్న మరియు చక్కెరను నియంత్రించవచ్చు.
- బంగాళాదుంప చిప్స్ కు బదులుగా, కాల్చిన వెజిటబుల్ చిప్స్ ను మీ పిల్లలకు ఇవ్వండి.
- సోడాలు మరియు కోలాలకు బదులుగా సాదా నీరు, ఇంట్లో తయారుచేసిన నిమ్మరసం, కొబ్బరి నీరు మరియు తియ్యని లస్సీ తాగమని మీ పిల్లలను ప్రోత్సహించండి.
- మీ పిల్లలకి ఎక్కువ ఫైబర్ ఇవ్వడానికి, తెల్ల రొట్టెకు బదులుగా తృణధాన్యాల రొట్టెను ఎంచుకోండి.
- తియ్యటి అల్పాహారం తృణధాన్యాలకు బదులుగా, ఫైబర్ అధికంగా ఉన్న మరియు తక్కువ చక్కెర లేదా సున్నా చక్కెర ఉన్న వాటిని ఎంచుకోండి. అలాంటి తృణధాన్యాలను పండ్లతో టేస్టీగా చేసుకోవచ్చు.
- మిఠాయి బార్లను మొత్తం పండ్లు లేదా కొన్నిసార్లు డార్క్ చాక్లెట్తో ట్రీట్గా మార్చండి.
- ప్రాసెస్ చేసిన చీజ్కు బదులుగా, ఫెటా, మొజారెల్లా లేదా కాటేజ్ చీజ్ను ఎంచుకోండి.
పై సమాచారం మరియు చిట్కాలు మీ పిల్లల ఆహారాన్ని సాధ్యమైనంత ఆరోగ్యంగా ఉంచడంలో మీకు సహాయపడతాయి. భారీగా ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలకు అనేక ప్రత్యామ్నాయాలు ఉన్నాయి, కాబట్టి, అనారోగ్యకరమైన ఎంపికలను ఆశ్రయించకుండా రుచి మరియు పోషణను నిర్ధారించడం సులభం.