పనిచేసే తల్లులు వారి వృత్తిపరమైన మరియు ఇంటి జీవితాలను నిరంతరం నిర్వహించాల్సి ఉంటుంది, ఇది తరచుగా వారి పిల్లల పోషక అవసరాలపై దృష్టి పెట్టడం సవాలుగా చేస్తుంది. ఈ సందర్భంలో సమయం మరియు శక్తి ప్రధాన అవరోధాలు కాబట్టి, భోజనం తయారు చేయడానికి గంటలు గడపడం అసాధ్యం. కాబట్టి, మీ చిన్నవాడు సాధారణ ఇంట్లో తయారుచేసిన ఆహారం నుండి తగినంత పోషకాహారాన్ని పొందుతున్నాడా లేదా అని మీరు ఆందోళన చెందడం సహజం.

దురదృష్టవశాత్తు, ఈ ఆందోళన సమర్థనీయం. వాస్తవానికి, ఒక నేషనల్ న్యూట్రిషన్ మానిటరింగ్ బ్యూరో (NNMB) తృణధాన్యాలు మినహా భారతీయ కుటుంబాలలో అన్ని ఆహార సమూహాల తీసుకోవడం ఆర్డిఎ (సిఫార్సు చేయబడిన ఆహార భత్యం) కంటే తక్కువగా ఉందని సర్వే సూచిస్తుంది. ప్రోటీన్ విషయానికి వస్తే, సగటు వినియోగం RDAలో 50% కంటే తక్కువ. బీటా కెరోటిన్ లేదా విటమిన్ ఎ, ఫోలేట్, కాల్షియం, రిబోఫ్లేవిన్ మరియు ఐరన్ వంటి సూక్ష్మపోషకాలు కూడా తగినంతగా తీసుకోబడవు. కాబట్టి, వాస్తవానికి, కొంత కోర్సు దిద్దుబాటు అవసరం.

శుభవార్త ఏమిటంటే, మీరు సాధారణ భోజనాన్ని తయారుచేసే విధానంలో కొన్ని చిన్న మార్పులు మీ పిల్లల పోషక తీసుకోవడంలో పెద్ద తేడాను కలిగిస్తాయి. సాధారణ ఇంట్లో తయారుచేసిన ఆహారాన్ని మరింత పోషక-దట్టంగా మార్చడంలో సహాయపడే కొన్ని ప్రాథమిక పోషకాహార చిట్కాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి.

లేపనం

ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం చుట్టూ ఉన్న చాలా సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ఇది సరళమైన ట్రిక్. స్టార్టర్ల కోసం, వారు తినడం ప్రారంభించే ముందు పిల్లల ప్లేట్లో మొత్తం భోజనాన్ని ఏర్పాటు చేయండి. ఇప్పుడు, మీరు మీ పిల్లలకు భోజనం వడ్డించిన ప్రతిసారీ, ప్లేట్లో ఏ ఆహార సమూహం ఎంత శాతం తీసుకుంటుందో మీరు చూడాలి.

దీనికి ఒక సాధారణ నియమం ఏమిటంటే, ప్లేట్లో సగం కూరగాయలతో, నాలుగింట ఒక వంతు ప్రోటీన్తో (పప్పులు, గుడ్లు, చేపలు, చికెన్ మొదలైనవి) మరియు నాలుగింట ఒక వంతు కార్బోహైడ్రేట్లతో కప్పాలి. పాలిష్ చేయని బియ్యం లేదా మొత్తం గోధుమ చపాతీ వంటి అధిక-నాణ్యత కార్బోహైడ్రేట్లు ప్రతిరోజూ చాలా ఇష్టపడతాయని గుర్తుంచుకోండి. ప్రతి భోజనానికి ఈ సరళమైన పంపిణీకి కట్టుబడి ఉండటం మీ పిల్లల పోషక అవసరాల విషయానికి వస్తే ట్రాక్లో ఉండటానికి మీకు సహాయపడుతుంది.

ఆరోగ్యకరమైన స్నాకింగ్

చాలా మంది తల్లులు రోజులోని 3 ప్రధాన భోజనాన్ని సాధ్యమైనంత ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి ప్రయత్నిస్తుండగా, భోజనాల మధ్య స్నాక్స్ విషయానికి వస్తే వారు తరచుగా దృష్టిని కోల్పోతారు. మరియు పిల్లలు డీప్ ఫ్రైడ్ వంటకాలు లేదా పోషకాలు తక్కువగా ఉండే చిప్స్ మరియు బిస్కెట్లు వంటి ప్యాకేజ్డ్ స్నాక్స్ కోసం వెళతారు మరియు మితంగా తినాలి.

కాబట్టి, పోషకాలు సమృద్ధిగా ఉన్నప్పుడు రుచికరమైన కొన్ని సులభంగా తయారు చేయగల స్నాక్స్ ఇక్కడ ఉన్నాయి:

  1. పాన్ వేయించిన అరటి

    సింపుల్ గా అరటి పండ్లను తొక్కతీసి ముక్కలు చేసి నెయ్యిని ఉపయోగించి పాన్ ఫ్రై చేయండి (ఇందులో విటమిన్ A, E, మరియు విటమిన్లు అధికంగా ఉంటాయి) డి), పైన దాల్చిన చెక్క చల్లాలి. ఇప్పుడు, డెజర్ట్ లాగా రుచిగా ఉండే కానీ ఆరోగ్యకరమైన పోషక-దట్టమైన పదార్థాలను మాత్రమే కలిగి ఉన్న చిరుతిండి ఇక్కడ ఉంది.

  2. జాజికాయ పోహా

    ½ కప్పు పోహాను కడిగి మెత్తబడే వరకు నీటిలో నానబెట్టండి. ఒక పాన్ తీసుకుని అందులో బెల్లం, నీళ్లు పోసి కలపాలి. మీరు బుడగలను చూసే వరకు బెల్లం కరిగిపోనివ్వండి, ఆపై బెల్లం నీటిని వడకట్టండి. ఇప్పుడు పాన్ లో సన్నని మంట మీద పోహా వేసి, పోహాలో బెల్లం తురుము వేసి బాగా కలపాలి. రెసిపీని మరింత పోషక-దట్టంగా చేయడానికి కొన్ని కొబ్బరి మరియు ఎండుద్రాక్షతో టాప్ చేయండి.

  3. చూరి

    ఈ రెసిపీ అనేక భారతీయ గృహాలలో ఒక క్లాసిక్ మరియు దశాబ్దాలుగా పిల్లలకు అవసరమైన పోషకాలను అందిస్తోంది. ఒక గోరువెచ్చని చపాతీ తీసుకుని అందులో చిన్న చిన్న ముక్కలుగా చేసుకోవాలి. కొద్దిగా నెయ్యి, బెల్లం వేసి బాగా కలపాలి. ఇది గొప్ప సాయంత్రం చిరుతిండి, మిడ్-మార్నింగ్ టిఫిన్ రెసిపీ లేదా భోజనం తర్వాత డెజర్ట్ కూడా కావచ్చు.

ఆరోగ్యకరమైన భోజనం కోసం వంట చిట్కాలు

ఫుల్ టైమ్ జాబ్ చేయడం, ఆరోగ్యకరమైన భోజనం వండడం పనిచేసే తల్లులకు అలసట కలిగిస్తుంది. ఫలితంగా, మీరు అంత ఆరోగ్యకరం కాని షార్ట్‌కట్‌లకు బదులుగా సుదీర్ఘ విధానాలను దాటవేయవచ్చు. కాబట్టి, తక్కువ సమయంలో ఆరోగ్యకరమైన భోజనాన్ని తయారు చేయడంలో మీకు సహాయపడే కొన్ని సులభమైన వంట చిట్కాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి.

  • మీరు పూరీలను తయారు చేస్తుంటే, వేయించే ముందు వాటిని 10-15 నిమిషాలు ఫ్రిజ్లో ఉంచండి. ఇవి ఎక్కువ నూనెను గ్రహించకుండా మెత్తగా మారతాయి.
  • అర టీస్పూన్ శెనగపిండి (శెనగపిండి) కలపండి మీరు ఎల్లప్పుడూ ప్రాచుర్యం పొందిన సుజీ కా హల్వాను తయారు చేసినప్పుడు. శెనగపిండిలో ముఖ్యమైన పోషకాలు ఉండటమే కాకుండా, ఇది మీ హల్వా రుచిని కూడా పెంచుతుంది.
  • పిండిని తయారు చేయడానికి పట్టే శ్రమ కారణంగా మనం తరచుగా రొట్టెల తయారీని మానేస్తాము. కాబట్టి, పిండిని తయారు చేసేటప్పుడు కొద్దిగా పాలు కలపండి. ఇది పిండిని మృదువుగా చేస్తుంది మరియు తాజాగా ఉంచుతుంది కాబట్టి మీరు దీన్ని ఎక్కువ కాలం ఉపయోగించవచ్చు.
  • మీ పిల్లలు బంగాళాదుంప ముక్కలను ఇష్టపడితే, కానీ వారు తీసుకునే నూనె పరిమాణానికి మీరు భయపడుతుంటే, చింతించకండి. బంగాళాదుంపలను వేయించే ముందు ఉడకబెట్టండి మరియు మీరు అవసరమైన నూనె మొత్తాన్ని గణనీయంగా తగ్గిస్తారు.

సంక్షిప్తీకరించడం

మీ బిడ్డకు సరైన పోషకాహారం అందుతోందని నిర్ధారించుకునే విషయానికి వస్తే కొద్దిగా అవగాహన చాలా దూరం వెళుతుంది. రోజువారీ భోజనంలో సమతుల్య ఆహారం యొక్క అన్ని అంశాలు ఉన్నాయని నిర్ధారించుకోండి. మీరు ఎక్కువగా మీ పిల్లల ఆహారంలో మొత్తం ఆహారాన్ని చేర్చారని నిర్ధారించుకోండి మరియు స్థానిక మరియు కాలానుగుణ పదార్ధాలను ఉపయోగించండి. ఎదిగే పిల్లలకు సరైన పోషకాహారాన్ని అందించే విషయానికి వస్తే, ఇంట్లో వండిన, సాంప్రదాయ ఆహారం ఉత్తమంగా పనిచేస్తుంది.

మీ పిల్లల సందర్శన కొరకు ఎదుగుదల మరియు సాధ్యాసాధ్యాల గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికిwww.nangrow.in

మీ పిల్లల ఆహారంలో చేర్చాల్సిన పోషకాహార దట్టమైన భోజన ఎంపికల గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికి www.ceregrow.in