చాలా మంది పెద్దలకు చాలా చిన్న వయస్సులో గింజ అలెర్జీలు రావడం చాలా సాధారణం. గింజలకు అలెర్జీ ప్రమాదకరమైన ప్రతిచర్యలకు దారితీసే అలెర్జీల యొక్క అత్యంత తీవ్రమైన రూపాలలో ఒకటి. కొన్నిసార్లు, అలెర్జీ యొక్క తీవ్రత చాలా తీవ్రంగా మరియు ప్రాణాంతకం కావచ్చు, చికిత్సలు సకాలంలో ఇవ్వకపోతే ఇది ప్రాణాంతకం కూడా కావచ్చు.
అందువల్ల, ఇటువంటి అలెర్జీలు ఎందుకు సంభవిస్తాయి, అవి ఎలా నిర్ధారణ చేయబడతాయి మరియు చికిత్స చేయబడతాయి మరియు మీ పిల్లల భద్రత కోసం ఏ విషయాలను గుర్తుంచుకోవాలో తల్లిదండ్రులు తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం. సాధారణంగా, తల్లిదండ్రులు శిశువులో వేరుశెనగ అలెర్జీ సంకేతాలను సులభంగా చదవవచ్చు. కాబట్టి, మీ జాగ్రత్తగా ఉండటానికి, గింజ అలెర్జీ అంటే ఏమిటో ఇక్కడ నిశితంగా పరిశీలించండి.
గింజ అలెర్జీ మరియు దాని కారణాలు మరియు లక్షణాలు
పిల్లలకి గింజ అలెర్జీ ఉంటే, వారి శరీరం గింజలు తినడానికి లేదా వాసన చూడటానికి తీవ్రంగా స్పందిస్తుంది. ఒక పిల్లవాడు ఒక నిర్దిష్ట రకం గింజకు అలెర్జీ కలిగి ఉండవచ్చు లేదా బహుళ రకాలకు అలెర్జీ కలిగి ఉండవచ్చు. పిల్లలకి గింజ అలెర్జీ ఉంటే అన్ని రకాల గింజలను నివారించడం మంచిది.
బాదం, వాల్ నట్స్, పెకాన్స్, పిస్తా, మకాడమియా గింజలు, జీడిపప్పు, వేరుశెనగ, హాజెల్ నట్స్, బ్రెజిల్ గింజలు మరియు పైన్ గింజలు అలెర్జీ ప్రతిచర్యలకు కారణమవుతాయి. గింజ అలెర్జీ యొక్క లక్షణాలు పిల్లవాడు గింజలను తిన్న వెంటనే లేదా సంబంధంలోకి వచ్చిన వెంటనే చాలా త్వరగా అభివృద్ధి చెందుతాయి. గింజ అలెర్జీ యొక్క లక్షణాలు పిల్లలలో మారుతూ ఉంటాయి మరియు ముక్కు కారటం వంటి తేలికపాటి చికాకు నుండి వాపు గొంతులు, షాక్లు మరియు శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బందితో గుర్తించబడిన తీవ్రమైన మరియు ప్రాణాంతకమైన వాటి వరకు ఉంటాయి. గింజ లేదా వేరుశెనగ అలెర్జీ కలిగించే వివిధ లక్షణాలు క్రింద జాబితా చేయబడ్డాయి:
- వికారం
- వాంతులు
- కడుపునొప్పి
- నిరంతరం తుమ్ములు
- ఉబ్బిన పెదవులు
- నోటి చుట్టూ మరియు ముఖంపై చికాకు మరియు దురద
- శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది
- మింగడంలో ఇబ్బంది
- మూర్ఛ
గింజ అలెర్జీకి ప్రధాన కారణం శరీరం యొక్క రోగనిరోధక వ్యవస్థ గింజ ప్రోటీన్ను తట్టుకోలేకపోవడం. రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క వివిధ భాగాలు గింజల పట్ల ప్రతిస్పందించడానికి కారణం కావచ్చు. సరళంగా చెప్పాలంటే, వేరుశెనగ లేదా ఇతర రకాల గింజలకు అసహనం కారణంగా గింజ అలెర్జీలు సంభవిస్తాయి. గింజలలో ఉండే ప్రోటీన్ ప్రోటీన్ ప్రభావాన్ని ఎదుర్కోవటానికి హిస్టామిన్ విడుదలను ప్రేరేపిస్తుంది. హిస్టామిన్ వాస్తవానికి శరీరానికి హానికరం కాదు, కానీ ఈ సందర్భంలో, శరీరం దానిని అలా భావిస్తుంది మరియు దాని విడుదలకు ప్రతిస్పందిస్తుంది.
గింజ అలెర్జీ శ్వాసనాళం, జిఐ వ్యవస్థ, హృదయనాళ వ్యవస్థ మరియు చర్మంలో సమస్యలను కూడా కలిగిస్తుంది. తీవ్రమైన సందర్భాల్లో, ఇది అనాఫిలాక్సిస్ అని పిలువబడే రియాక్టివ్ పరిస్థితికి దారితీయవచ్చు - ఈ పరిస్థితి వాయుమార్గాలు ఉబ్బుతాయి మరియు రక్తపోటు పడిపోతుంది. రోగి శ్వాస తీసుకోలేకపోవచ్చు మరియు వెంటనే హాజరు కాకపోతే ఇది ప్రాణాంతక పరిస్థితికి కారణమవుతుంది.
పిల్లలలో అలెర్జీలకు వేరుశెనగ చాలా సాధారణ కారణం మరియు అవి గింజలు కాదు. అవి చిక్కుళ్ళు. కానీ వేరుశెనగలో లభించే ప్రోటీన్ చెట్ల గింజలతో సమానంగా ఉంటుంది. వేరుశెనగ అలెర్జీ ఉన్న చాలా మంది పిల్లలు బాదం, పెకాన్ గింజలు, హాజెల్ నట్స్ మరియు జీడిపప్పు వంటి చెట్ల గింజల నుండి అలెర్జీ లక్షణాలను పొందడానికి ఇది కారణం. పాలు అలెర్జీ, సోయా అలెర్జీ మరియు గుడ్డు అలెర్జీ వంటి ఇతర ఆహార అలెర్జీల మాదిరిగా కాకుండా, పిల్లలు పెరిగేకొద్దీ అధిగమించవచ్చు, వేరుశెనగ అలెర్జీ జీవితాంతం ఉంటుంది.
గింజ అలెర్జీ ఉన్న పిల్లలు సాధారణంగా ఎటువంటి అలెర్జీ ప్రతిచర్య లేకుండా కొబ్బరికాయలను తినవచ్చని గమనించడం కూడా సహాయపడుతుంది. కానీ అరుదైన సందర్భాల్లో ఇది సంభవిస్తే, మీరు వెంటనే వైద్యుడిని సంప్రదించాలి.
పిల్లలలో గింజ అలెర్జీ నిర్ధారణ మరియు చికిత్స
పిల్లలలో గింజ అలెర్జీ చికిత్స ప్రక్రియ దాని రోగ నిర్ధారణతో ప్రారంభమవుతుంది. వేరుశెనగ అలెర్జీ పరీక్షలో ఈ క్రిందివి ఉంటాయి:
- చర్మం మరియు రక్తం యొక్క పరీక్ష: పిల్లలకి వేరుశెనగ లేదా మరే ఇతర రకం గింజకు నిజంగా అలెర్జీ ఉందో లేదో తెలుసుకోవడానికి చర్మ పరీక్ష సహాయపడుతుంది. ఏదైనా దురద, ఎరుపు లేదా గడ్డ మచ్చ కనిపిస్తుందో లేదో చూడటానికి గింజ నుండి కొద్దిగా ద్రవ సారం చర్మం యొక్క స్క్రాచ్ చేసిన ప్రదేశానికి పరిచయం చేయబడుతుంది. రక్తప్రవాహంలో అలెర్జీ రకం ప్రతిరోధకాలను కనుగొనడం ద్వారా, కొన్ని ఆహారాలకు రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క ప్రతిస్పందనను తనిఖీ చేయడం ద్వారా రక్త పరీక్ష దీన్ని నిర్ధారించవచ్చు.
- మీ పిల్లల ఆహార డైరీని నిర్వహించడం: మీ పిల్లల ఆహారపు అలవాట్లు, ఏదైనా ఆహారం వల్ల కలిగే లక్షణాలు మరియు అడిగినప్పుడు అతను లేదా ఆమె తీసుకునే ఏదైనా మందులను గమనించండి. పిల్లవాడు ఏదైనా నిర్దిష్ట ఆహార రకానికి ప్రతిస్పందిస్తే, గమనించండి.
- ఆహారం: ఒక నిర్దిష్ట రకం గింజ లేదా మరేదైనా ఆహార రకం మీ పిల్లలలో అలెర్జీ ప్రతిచర్యకు కారణమయ్యే పరిస్థితి ఉన్నప్పుడు, చికిత్స ప్రక్రియ ఎలిమినేషన్ డైట్తో ప్రారంభమవుతుంది. వేరుశెనగ లేదా ఇతర రకాల ఆహారాలను ఒకటి లేదా రెండు వారాల పాటు ఆహారం నుండి తీసివేసి, మధ్యలో ఖాళీలతో ఒక్కొక్కటిగా తీసుకువస్తారు. ఇది అలెర్జీ మరియు ఏదైనా నిర్దిష్ట ఆహారం మధ్య ఏదైనా సంబంధాన్ని స్థాపించడానికి సహాయపడుతుంది. పిల్లవాడు తీవ్రమైన ప్రతిచర్యలకు గురైనప్పుడు ఈ పద్ధతిని ఉపయోగించరు.
నిర్దిష్ట బేబీ వేరుశెనగ అలెర్జీ చికిత్స లేనప్పటికీ, అధ్యయనాలు జరుగుతున్నాయి మరియు అప్పటి వరకు, గింజలు మరియు నట్టి ఆహారాలను తొలగించడం ఒక్కటే పరిష్కారం. అయినప్పటికీ, వేరుశెనగ చాలా ఆహారాలలో సాధారణం మరియు అనుకోకుండా, మీరు అత్యవసర పరిస్థితిని ఎదుర్కొంటే, ఎల్లప్పుడూ ఎపినెఫ్రిన్ ఇంజెక్షన్లను మీతో ఉంచుకోండి. అలాగే, ఎప్పుడు మరియు ఎలా ఉపయోగించాలో జాగ్రత్తగా తెలుసుకోండి.
మీరు స్వయంగా తయారు చేసే వరకు ఒక నిర్దిష్ట ఆహార రకం గింజలను కలిగి ఉండదని ఎప్పుడూ అనుకోవద్దు. ఏదైనా ఆహార పదార్ధం యొక్క లేబుల్ను ఎప్పుడూ విస్మరించవద్దు మరియు అనుమానం ఉంటే, దాని కోసం వెళ్ళవద్దు. ఏదైనా అలెర్జీ పరిస్థితికి ఎల్లప్పుడూ సిద్ధంగా ఉండండి. నివారించాల్సిన కొన్ని వేరుశెనగ అలెర్జీ ఆహారాలు ఇక్కడ ఉన్నాయి:
- కాల్చిన వస్తువులు
- ఘనీభవించిన డెజర్ట్లు మరియు ఐస్ క్రీములు
- ఎనర్జీ బార్ లు
- అనేక రకాల తృణధాన్యాలు మరియు గ్రానోలాలు
- గింజలతో రొట్టె
- మిఠాయిలు
మీ పిల్లలలో చెట్టు గింజ అలెర్జీని ఎలా గుర్తించాలో తెలుసుకోవడం చాలా ముఖ్యం, ఎందుకంటే ఇది చాలా తీవ్రమైన రకాల అలెర్జీలలో ఒకటి. కాబట్టి, సంభావ్య లక్షణాలను గమనించండి మరియు వారు ఏ ఆహారాలకు దూరంగా ఉండాలో పిల్లలకు నేర్పండి.