శిశువు రుచి చూసే మొదటి ఆహారం తల్లి పాలు సహజంగా తీపిగా ఉంటాయి. మీరు 6 నెలల తర్వాత పరిపూరకరమైన ఆహారాన్ని ప్రవేశపెట్టడం ప్రారంభించినప్పుడు కూడా, మీ చిన్నవాడు గుజ్జు లేదా శుద్ధి చేసిన పండ్లలోని సహజ షుగర్లను ఆస్వాదించవచ్చు. కాబట్టి, కాలక్రమేణా, మీ పసిబిడ్డ చాక్లెట్లు, కుకీలు మరియు పేస్ట్రీల కోసం ఆరాటపడుతుంటే, అది నిజంగా ఆశ్చర్యం కలిగించదు. ఈ తీపి విందులను మితంగా తీసుకోవడం వల్ల ఆరోగ్యానికి హాని జరగదు, మీరు జాగ్రత్తగా ఉండాలి.

ఈ రోజుల్లో, తియ్యటి పానీయాలు మరియు ప్రాసెస్ చేసిన షుగర్ ఆహారాలు సులభంగా లభించడం పిల్లలలో షుగర్ తీసుకోవడం పెంచింది. తత్ఫలితంగా, వారు తరచుగా పోషకమైన మరియు సహజమైన ఆహారాల కోసం ఆకలిని కోల్పోతారు. అయినప్పటికీ, షుగర్లు ప్రధానంగా ఖాళీ కేలరీలను అందిస్తాయి, స్వల్ప శక్తితో పాటు. అందువల్ల, అధిక వినియోగం భవిష్యత్తులో ఊబకాయం మరియు మధుమేహానికి దారితీస్తుంది. కాబట్టి, మీ పిల్లల ఆహారంలో షుగర్ ఏమి చేయగలదో మరియు మీరు దాని వినియోగాన్ని ఎలా నియంత్రించవచ్చో అర్థం చేసుకోవడానికి చదవండి.

షుగర్ల రకాలు[మార్చు]

షుగర్లు రెండు రకాలుగా ఉంటాయి - సహజమైనవి మరియు జోడించబడతాయి.

  1. సహజ షుగర్లు పండ్లు (ఫ్రక్టోజ్), కూరగాయలు మరియు పాల ఉత్పత్తులు (లాక్టోస్) లో ఉంటాయి.
  2. జోడించిన షుగర్లు డెజర్ట్లు, సోడాస్ వంటి ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలకు జోడించిన షుగర్లు మరియు సిరప్లు. జోడించిన షుగర్లలో తెల్ల షుగర్, బ్రౌన్ షుగర్, తేనె మరియు అధిక ఫ్రక్టోజ్ కార్న్ సిరప్ వంటి సహజ షుగర్లు కూడా ఉండవచ్చు.

మీరు సహజ షుగర్ను జోడించిన షుగర్తో పోల్చితే, సహజ షుగర్ ఎల్లప్పుడూ మంచి ఎంపిక.

పిల్లలకు షుగర్ సిఫార్సు

ICMR మార్గదర్శకాల ప్రకారం పిల్లలకు షుగర్ను భాగాల సంఖ్యను బట్టి సిఫార్సు చేస్తారు.

  శిశువు (6 - 12 నెలలు) 1 - 3 సంవత్సరాలు 4 - 6 సంవత్సరాలు 7 - 9 సంవత్సరాలు 10 - 12 సంవత్సరాలు 13 - 15 సంవత్సరాలు 16 - 18 సంవత్సరాలు
భాగం పరిమాణం (ప్రతి భాగానికి 5 గ్రాముల షుగర్) 2 3 4 4 6 బాలికలకు 5, బాలురకు 4 బాలికలకు 5, బాలురకు 6

దాచిన షుగర్ వర్సెస్ టేబుల్ షుగర్

టేబుల్ షుగర్ అనేది నగ్న కంటికి కనిపించే తెలుపు లేదా గోధుమ షుగర్ను సూచిస్తుంది. దాచిన షుగర్లు వివిధ రకాల షుగర్, ఇవి ఆహారాలను ప్రాసెస్ చేసేటప్పుడు వాటికి జోడించబడతాయి. దాచిన షుగర్లను గుర్తించడం కష్టం కాబట్టి, మీ పిల్లవాడు మీరు అనుకున్న దానికంటే ఎక్కువ షుగర్ను తీసుకుంటాడు.

దాచిన షుగర్లను గుర్తించడం

దాచిన షుగర్ల మూలాలను గుర్తించడం గమ్మత్తైనది. కాబట్టి, ఎల్లప్పుడూ న్యూట్రిషన్ లేబుల్ను తనిఖీ చేయండి. ఇది మొత్తం సహజ మరియు జోడించిన షుగర్ల గురించి మీకు సమాచారాన్ని అందిస్తుంది (గ్రాములుగా) ఒక్క సేవలో.. న్యూట్రిషన్ లేబుళ్లు ఎల్లప్పుడూ క్రింది పద్ధతిలో పదార్థాలను జాబితా చేస్తాయి. కాబట్టి, షుగర్ను మొదటి కొన్ని పదార్ధాలలో జాబితా చేస్తే, ఆహారం అధిక షుగర్గా పరిగణించబడుతుంది. అనేక పేర్ల కారణంగా షుగర్లను గుర్తించడం కూడా గందరగోళంగా ఉంటుంది. సాధారణంగా, '-ఓస్'తో ముగిసే పేర్లు ఫ్రక్టోజ్, గ్లూకోజ్, మాల్టోస్ మరియు డెక్స్ట్రోస్ వంటి అదనపు షుగర్లను సూచిస్తాయి. మరికొన్ని జోడించిన షుగర్లు, చెరకు షుగర్ మరియు సిరప్, మొక్కజొన్న స్వీటెనర్, అధిక ఫ్రక్టోజ్ కార్న్ సిరప్, తేనె, మాల్ట్, మొలాసిస్ మొదలైనవి.

పసిబిడ్డలపై షుగర్ల యొక్క హానికరమైన ప్రభావాలు

ఎక్కువ షుగర్ ఆహారాలు తినడం వల్ల మీ బిడ్డకు వివిధ ఆరోగ్య సమస్యలు వచ్చే ప్రమాదం ఉంది. ఈ విధంగా, అతను ప్రోటీన్, కార్బోహైడ్రేట్, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలను కలిగి ఉన్న సహజ, ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని కూడా కోల్పోతాడు. పసిబిడ్డలలో షుగర్ యొక్క కొన్ని హానికరమైన ప్రభావాలు:

  1. షుగర్ ఆహారాలు అందించే ఖాళీ కేలరీలు ఊబకాయానికి దారితీస్తాయి.
  2. షుగర్ ఆహారాలు ట్రైగ్లిజరైడ్ (రక్తంలో ఒక రకమైన కొవ్వు) ను పెంచుతాయి స్థాయిలు, గుండె జబ్బులకు మార్గం సుగమం చేస్తాయి.
  3. షుగర్ బ్యాక్టీరియాకు ఆహారంగా పనిచేస్తుంది మరియు అటువంటి ఆహారాలను క్రమం తప్పకుండా నమలడం దంత క్షయానికి కారణమవుతుంది.
  4. షుగర్ మరియు కెఫిన్ పానీయాలు తాగడం కూడా పిల్లలలో నిద్రలేమికి కారణమవుతుంది.

పిల్లల్లో షుగర్ తీసుకోవడం తగ్గించడానికి నిపుణుల సిఫార్సులు

మీరు కొన్ని సరళమైన కానీ ప్రభావవంతమైన మార్గాలను ఉపయోగించి మీ పిల్లల ఆహారంలో షుగర్ను తగ్గించవచ్చు.

  1. కార్బోనేటేడ్ పానీయాలకు బదులుగా మీ బిడ్డకు నీరు, పాలు, తాజా పండ్ల రసం లేదా లస్సీ ఇవ్వండి.
  2. పండ్ల రసం కంటే మొత్తం పండు ఎల్లప్పుడూ మంచిది ఎందుకంటే మొదటిది ఎక్కువ ఫైబర్ కలిగి ఉంటుంది. అంతేకాక, దుకాణంలో కొనుగోలు చేసిన పండ్ల రసంలో అదనపు షుగర్లు ఉండవచ్చు.
  3. షుగర్ తృణధాన్యాలకు బదులుగా, తక్కువ షుగర్ లేదా సున్నా షుగర్ తృణధాన్యాలను ఇవ్వండి. బదులుగా రుచి కోసం తాజా పండ్లు లేదా డ్రై ఫ్రూట్స్ జోడించండి. సిరప్లు, జామలు, జెల్లీలు మరియు ప్రిజర్వేటర్లు కూడా తక్కువ షుగర్ రకాలలో వస్తాయి.
  4. కేకులు, పైస్, ఐస్ క్రీం వంటి డెజర్ట్లను పక్కన పెట్టండి. మరియు మీ బిడ్డను తాజా పండ్లు తినమని ప్రోత్సహించండి.
  5. మీరు తయారుగా ఉన్న పండ్లను కొనుగోలు చేస్తే, అవి సిరప్ కాకుండా నీరు లేదా రసంలో భద్రపరిచేలా చూసుకోండి.
  6. మిఠాయిలు, పేస్ట్రీలు మరియు కుకీలకు బదులుగా కూరగాయలు, పండ్లు, తక్కువ కొవ్వు జున్ను, తృణధాన్యాల క్రాకర్స్ మరియు సాదా పెరుగు తినమని మీ పిల్లలను ప్రోత్సహించండి.
  7. మీ పిల్లవాడు షుగర్ను కోరుకుంటే, ఎండుద్రాక్ష లేదా పండ్లు వంటి సహజ షుగర్ కలిగిన ఆహారాన్ని అతనికి ఇవ్వండి.
  8. మీ పిల్లవాడు ఇంట్లో తయారుచేసిన పండ్ల స్మూతీలు, వేరుశెనగ వెన్నతో ఆపిల్ ముక్కలు, ఇంట్లో తయారుచేసిన గ్రానోలా, ఖీర్ లేదా తక్కువ షుగర్తో చేసిన పాయసం వంటి ఇంట్లో తయారుచేసిన ఆహారాన్ని ఎక్కువగా తినేలా చూసుకోండి.
  9. మరొక ముఖ్యమైన చిట్కా ఏమిటంటే, మీరే ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని అవలంబించండి, తద్వారా మీ పిల్లలు మిమ్మల్ని చూసుకుంటారు.

అప్పుడప్పుడు షుగర్ విందులను ఆస్వాదించడం మంచిదే అయినప్పటికీ, ఇది మీ పిల్లలతో అలవాటుగా మారకుండా చూసుకోండి. అధిక షుగర్ తీసుకోవడం వల్ల కలిగే దుష్ప్రభావాలను అతనికి అర్థం చేసుకోండి మరియు మీరు ఇంట్లో ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని నిల్వ చేస్తున్నారని నిర్ధారించుకోండి.

మీ పిల్లల సందర్శన కొరకు ఎదుగుదల మరియు సాధ్యాసాధ్యాల గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికి www.nangrow.in