వాపు నుండి వైరల్ ఫీవర్ వరకు, దానిమ్మ పండ్ల ప్రయోజనాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి సూపర్ ఫ్రూట్గా మారుతాయి. ఇది మీ శరీరంలో జ్ఞాపకశక్తి, ఎముకల ఆరోగ్యం మరియు రక్త ప్రసరణను మెరుగుపరుస్తుంది. ఈ వేసవిలో విటమిన్ C, పొటాషియం మరియు ఫోలేట్ యొక్క ఈ ఖచ్చితమైన మిశ్రమాన్ని తినడం మర్చిపోవద్దు.
దానిమ్మ అనేది విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలతో నిండిన స్వచ్ఛమైన, ఎరుపు, గుండ్రని మరియు జ్యూసీ పండు, మరియు దాని ప్రత్యేకమైన రుచి మరియు సంభావ్య ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కారణంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా మంది దీనిని ఇష్టపడతారు. దీనిని తరచుగా "సూపర్ ఫుడ్" అని పిలుస్తారు.
మహిళలు మరియు మగవారికి దానిమ్మ ప్రయోజనాలను మేము మరింత చర్చిస్తాము, ఇవి బహుళ పోషకాల యొక్క అధిక కంటెంట్ కారణంగా వైవిధ్యంగా ఉంటాయి. యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ, యాంటీ కార్సినోజెనిక్, యాంటీ వైరల్ మరియు యాంటీ ట్యూమర్ లక్షణాల కారణంగా ఇది వివిధ ఔషధ ప్రభావాలను కలిగి ఉన్న అద్భుతమైన ఆహారం.
దానిమ్మ పోషణ
దానిమ్మపండు విటమిన్ C యొక్క గొప్ప మూలం మరియు వాటిలో విటమిన్ B5 (పాంతోతేనిక్), విటమిన్ E, పొటాషియం, ఫోలేట్ మరియు ఫ్లేవనాయిడ్లు మరియు ఎల్లాగిటానిన్లు వంటి సహజ ఫినాల్స్ కూడా ఉన్నాయి.
క్రింద, భారతీయ ఆహార కూర్పు పట్టికలు (IFCT 2017) ప్రకారం శారీరక ఆరోగ్యానికి మరియు వ్యాధుల నివారణకు అవసరమైన దానిమ్మ యొక్క సంభావ్య పోషకాలను మేము ఇండెక్స్ చేసాము:
దానిమ్మ యొక్క పోషక పదార్ధం (ప్రతి 100 గ్రాముల వడ్డింపు) | ||
స్థూల పోషకాలు | పోషక కంటెంట్ | |
1 | శక్తి | 54.73 కిలో కేలరీలు |
2 | <div><font color="#686f76">కార్బోహైడ్రేట్లు</font><br></div> | 11.58 గ్రా |
3 | ప్రోటీన్ | 1.33 గ్రా |
4 | మొత్తం కొవ్వు | 0.15 గ్రా |
సూక్ష్మపోషకాలు (విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు) | ||
6 | విటమిన్ A | 2.05 ug |
7 | విటమిన్ డి | 109 ug |
8 | విటమిన్ ఇ | 0.03 ug |
9 | <div>విటమిన్ కె<br></div> | 18.5 ug |
10 | కాల్షియం | 10.65 మి.గ్రా. |
11 | ఐరన్ | 0.31 మి.గ్రా. |
12 | మెగ్నీషియం | 11.07 మి.గ్రా. |
13 | ఫాస్ఫరస్ | 27.20 మి.గ్రా. |
14 | పొటాషియమ్ | 206 మి.గ్రా. |
15 | సోడియం | 2.13 మి.గ్రా |
16 | జింక్ | 0.18 మి.గ్రా. |
17 | విటమిన్ C | 12.69 మి.గ్రా. |
18 | థియామిన్ (B1) | 0.06 మి.గ్రా. |
19 | రిబోఫ్లావిన్ | 0.01 మి.గ్రా. |
20 | నియాసిన్ | 0.20 మి.గ్రా. |
22 | పాంతోతేనిక్ యాసిడ్ (B5) | 0.42 మి.గ్రా. |
23 | విటమిన్ (B6) | 0.29 మి.గ్రా. |
24 | ఫోలేట్ (B9) | 38.64 ug |
25 | బయోటిన్ (B7) | 0.60 ug |
ఇతర పోషకాలు | ||
26 | నీరు | 83.55 గ్రా |
27 | ఫైబర్ | 2.83 గ్రా |
దానిమ్మ తినడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
దానిమ్మలో అనేక నిరూపితమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. దానిమ్మ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు:
- పోషకాలు అధికంగా ఉంటాయి: దానిమ్మ విటమిన్ B5 (పాంతోతేనిక్ ఆమ్లం), పొటాషియం మరియు ఎల్లాగిటానిన్లు మరియు ఫ్లేవనాయిడ్లతో సహా సహజ ఫినాల్స్ యొక్క మంచి మూలం మరియు 100 గ్రాముల తీసుకోవడంలో పెద్దల రోజువారీ విటమిన్ C అవసరాలలో 16 శాతం అందిస్తుంది.
- శరీరాన్ని రక్షించే గుణాలు: దానిమ్మలో యాంటీ వైరల్, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ, యాంటీ ట్యూమర్ మరియు యాంటీ క్యాన్సర్ లక్షణాలు ఉన్నాయని భారతీయ శాస్త్రీయ అధ్యయనాలు పేర్కొన్నాయి, మరియు ఇది మీ రోగనిరోధక శక్తిని కూడా పెంచుతుంది.
- జ్ఞాపకశక్తి మెరుగుపడుతుంది: దానిమ్మ తినడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు జ్ఞాపకశక్తి పనితీరులో అసాధారణమైన సానుకూల ఫలితాలను చూపించాయి.
- రక్తపోటును నియంత్రిస్తుంది: దానిమ్మ తినడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు మీ రక్తపోటు స్థాయిని కూడా నిర్వహిస్తాయి, ఎందుకంటే వాటిలో ప్యూనిక్ ఆమ్లం ఉంటుంది, ఇది మీ రక్తపోటు, కొలెస్ట్రాల్ మరియు ట్రైగ్లిజరైడ్లను తగ్గిస్తుంది మరియు దానిమ్మ పండు ప్రయోజనంగా ప్రసిద్ది చెందింది.
- ఒత్తిడి స్థాయిని తగ్గిస్తుంది: సంబంధిత దానిమ్మ ప్రయోజనాలలో ఒకటి ఇది మీ ఒత్తిడి స్థాయిని తగ్గిస్తుంది. రోజూ దానిమ్మ జ్యూస్ తీసుకోవడం వల్ల మీ కార్టిసాల్ స్థాయి తగ్గుతుంది, ఇది ఒత్తిడితో కూడిన పరిస్థితులలో పెరిగే ఒత్తిడి హార్మోన్.
- నోటి పరిశుభ్రత పాటించండి: దానిమ్మలో హైడ్రో ఆల్కహాలిక్ సారం ఉంటుంది, ఇది మీ నోటి పరిశుభ్రతను నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది ఫలకం ఏర్పడటాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది. రోజూ దానిమ్మ పండ్లు తినడం వల్ల ఫలకం ఏర్పడటం తగ్గుతుంది.
- ఎముకల ఆరోగ్యం మరియు అథ్లెటిక్ పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది: దానిమ్మలో పాలీఫెనాల్స్ ఉన్నాయి, ఇవి మీ ఓర్పు స్థాయిని పెంచుతాయి మరియు అవి మీ ఎముక ఆరోగ్యానికి కూడా మంచివి. యాంటీఆక్సిడెంట్ కంటెంట్ మీ కార్యాచరణ మరియు పనితీరు స్థాయిని మరింత మెరుగుపరుస్తుంది.
- జీర్ణ ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోండి: దానిమ్మలో మంచి ఫైబర్ కంటెంట్ ఉంటుంది, ఇది జీర్ణక్రియకు మేలు చేస్తుంది.
- సంతానోత్పత్తిని మెరుగుపరుస్తుంది: దానిమ్మలో డైటరీ ఫైబర్, అలాగే విటమిన్లు C, A, ఫోలిక్ యాసిడ్ / ఫోలేట్ మరియు పొటాషియంతో పాటు మీ ఆరోగ్యానికి మేలు చేసే ఇతర పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. అదనంగా, ఇది చాలా ఫినోలిక్ పదార్ధాలను కలిగి ఉంటుంది, అలాగే కొన్ని ఆల్కలాయిడ్లు, ట్రైటెర్పెన్లు మరియు స్టెరాల్స్. ప్రసవించే వయస్సులో ఉన్న మహిళలకు పుట్టుకతో వచ్చే అసాధారణతలను నివారించడానికి ఫోలిక్ ఆమ్లం సలహా ఇవ్వబడినప్పటికీ. ఫోలిక్ యాసిడ్ సప్లిమెంట్ వాడకం అధిక గర్భధారణ రేటుతో ముడిపడి ఉంది.
- కాలేయ పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది: దానిమ్మ ఆరోగ్యకరమైన కాలేయ ఎంజైమ్లను పెంచుతుంది, ఇది కాలేయాన్ని హానికరమైన టాక్సిన్స్ నుండి రక్షిస్తుంది మరియు జీర్ణక్రియకు సహాయపడుతుంది.
- బరువు నిర్వహణ: దానిమ్మలో ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉండటం వల్ల రోజూ భోజనానికి ముందు తీసుకుంటే ఆరోగ్యకరమైన బరువు పెరుగుతారు.
అందువల్ల, దీని గరిష్ట రోజువారీ వినియోగం శరీరంపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. దీనిని మాత్రలు, దానిమ్మ సారం గుళికలు, జెల్స్ మొదలైన వాటి రూపంలో కూడా విస్తృతంగా వినియోగిస్తారు.
మహిళలకు దానిమ్మ ప్రయోజనాలు
పైన చెప్పిన ప్రయోజనాలను పక్కన పెడితే, దానిమ్మ తినడం వల్ల మహిళలు ఆరోగ్యకరమైన జీవితాన్ని గడపడానికి ఎలా సహాయపడుతుందో ఇక్కడ ఉంది:
- ఇది అధిక రుతుస్రావానికి వ్యతిరేకంగా రక్తస్రావం నిరోధక చర్యను ప్రేరేపిస్తుంది.
- హాట్ ఫ్లాషెస్ వంటి రుతువిరతి లక్షణాలను మెరుగుపరచడంలో ఇది సహాయపడుతుంది.
బాటం లైన్
దానిమ్మ, రుచికరంగా ఉండటమే కాకుండా, వాటి సంభావ్య ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం న్యూట్రాస్యూటికల్, మూలికా మరియు సౌందర్య పరిశ్రమలలో కూడా ఒక ముఖ్యమైన భాగంగా మారింది. ఈ ఆరోగ్యకరమైన పండు వినియోగం యొక్క గణనీయమైన సానుకూల ప్రభావాన్ని నిరూపించిన అనేక ఆధారాల ఆధారిత పరిశోధన పత్రాలు ఉన్నాయి.
మీరు దానిమ్మను మీ ఆహారంలో వివిధ మార్గాల్లో చేర్చవచ్చు, మొలకలు దానిమ్మ సలాడ్, క్యారెట్ మరియు దానిమ్మ రసం మరియు మరెన్నో విషయాలు. మీరు మీ రోజును దాని రసంతో ప్రారంభిస్తే లేదా దానిమ్మ ప్రయోజనాల కోసం మొత్తం పండును తీసుకుంటే ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.