గుడ్లు రుచికరమైనవి మాత్రమే కాదు, అవి మన ఆరోగ్యానికి అద్భుతాలు చేసే గొప్ప పోషక ప్రొఫైల్ను కూడా కలిగి ఉంటాయి. మీ రోజువారీ భోజనం నుండి గుడ్లను ఎందుకు దాటవేయాలో తెలుసుకోవడానికి చదవండి, వాటి విస్తారమైన ప్రయోజనాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే!
పరిచయం
విలువైన పోషకాల యొక్క ఉత్తమమైన మరియు చవకైన వనరులలో గుడ్లు ఒకటి. అవి ఆరోగ్యకరమైనవి, పోషకాలతో లోడ్ చేయబడతాయి, వాటిలో తినడానికి సులభంవేపుడు మరియు ఉడికినఫారాలు, మరియు వీటిని చేర్చవచ్చు నూడుల్స్, క్వెసాడిల్లాస్, మరియు వివిధ ఇతర భోజనాలు. గుడ్డు ప్రయోజనాలు మా మొత్తం వ్యవస్థ మరియు మన రోజువారీ మెనూలో భాగం కావాల్సిన ఆహారం!
గుడ్ల రకాలు[మార్చు]
మార్కెట్లో వివిధ రకాల గుడ్లు అందుబాటులో ఉన్నాయి మరియు వాటిని మూడు విస్తృత వర్గాలుగా వర్గీకరించవచ్చు:
-
గోధుమ మరియు తెలుపు గుడ్లు:
గోధుమ మరియు తెలుపు షెల్డ్ గుడ్లు పోషకపరంగా ఒకేలా ఉంటాయి. అవి బంధించిన కోళ్ల నుండి పొందబడతాయి మరియు మార్కెట్లో లభించే గుడ్ల యొక్క సాంప్రదాయ రూపం. -
సేంద్రీయ గుడ్లు:
సేంద్రీయ వ్యవసాయం పర్యావరణ అనుకూల వ్యవసాయ పద్ధతులను కలిగి ఉంటుంది మరియు కృత్రిమ ఎరువులు, రసాయన పురుగుమందులు లేదా సంరక్షణకారులను ఉపయోగించకుండా గుడ్లను ఉత్పత్తి చేస్తారు. -
డిజైనర్ గుడ్లు:
ఈ సందర్భంలో, అవిసె గింజతో తినిపించడం వంటి ఆరోగ్యకరమైన గుడ్లను ఉత్పత్తి చేయడానికి కోడి యొక్క దాణాను మారుస్తారు. ఈ గుడ్లు ఫంక్షనల్ ఫుడ్స్గా పనిచేస్తాయి మరియు ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాల యొక్క విలువైన వనరుగా ఉంటాయి, ఇది ఆహారం ద్వారా తినవలసిన ముఖ్యమైన కొవ్వు. సాంప్రదాయ గుడ్లతో పోలిస్తే అవి సంభావ్య ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి.
గుడ్డులోని పోషకాలు
గుడ్డు ఒక సంపూర్ణ ఆహారం, మరియుగుడ్ల యొక్క పోషక విలువలుఅత్యుత్తమ నాణ్యత కలిగి ఉంటుంది. గుడ్డు అధిక జీవ విలువ కలిగిన ప్రోటీన్, అసంతృప్త కొవ్వు ఆమ్లాలు, విటమిన్లు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న ఖనిజాల మూలం. ఈ క్రింది వాటి యొక్క విచ్ఛిన్నంగుడ్డు పోషకాలు (ఒక్కో గుడ్డు సుమారు 50 బరువు ఉంటుంది) g):
శక్తి | 282 kJ |
ప్రోటీన్ | 6.6 g |
మొత్తం కొవ్వు | 4.5 g |
బయోటిన్ (విటమిన్ B7) | 9 μg |
ఫోలేట్ (విటమిన్ B9) | 24. 6 μg |
β కెరోటిన్ (విటమిన్) A) | 6.8 μg |
సెలీనియం | 20.2 μg |
ఒమేగా - 3 కొవ్వు ఆమ్లం | 16 mg |
ఒమేగా - 6 కొవ్వు | 511 mg |
మొత్తం MUFA | 1740 mg |
రోజూ గుడ్లు తినడం
గుడ్డు పచ్చసొన యొక్క అధిక లిపిడ్ కంటెంట్ కారణంగా ప్రతిరోజూ గుడ్లు తినడం చాలా వివాదాస్పద అంశంగా మారినప్పటికీ, ఎరుపు మరియు ప్రాసెస్ చేసిన మాంసం తీసుకోవడం పరిమితం చేసే సాధారణ గుడ్డు వినియోగదారులు సాధారణంగా ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని ఆచరిస్తారు మరియు గుడ్లు తినని వారి కంటే మంచి సూక్ష్మపోషక స్థితిని కలిగి ఉంటారని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. అందువల్ల, గుడ్లు తినడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు అనేకం మరియు సానుకూల ఆరోగ్య ఫలితాలతో సంబంధం కలిగి ఉంటాయి. అంతేకాక, ప్రతిరోజూ గుడ్లు తినడం గుండె జబ్బులతో ముడిపడి లేదని నిరూపించబడింది, అందుకే పరిమాణాన్ని తగ్గించేటప్పుడు గుడ్లను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం తెలివైన ఎంపిక.
గుడ్ల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
గుడ్లు ప్రధానంగా గుడ్డు పచ్చసొన మరియు గుడ్డు తెల్లసొనగా విభజించబడ్డాయి మరియుగుడ్ల కోసం మూత్ర విసర్జన వాస్తవాలు అలాగే గుడ్లు తినడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు వీటిని ఈ క్రింది విధంగా జాబితా చేయవచ్చు:
1. గుడ్ల యొక్క పోషక విలువలు ప్రీమియం నాణ్యత కలిగి ఉంటాయి:
గుడ్డులోని ప్రోటీన్లు గుడ్డులోని తెల్లసొన మరియు గుడ్డు పచ్చసొన మధ్య సమానంగా పంపిణీ చేయబడతాయి, అయితే కొవ్వు, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ప్రధానంగా పచ్చసొనలో ఉంటాయి. గుడ్డులో నీరు ప్రధాన భాగం అయితే, గుడ్డు ఫైబర్ యొక్క మంచి మూలం కాదు. గుడ్డులోని పోషకాలువీటిలో ఐరన్, సెలీనియం, ఫోలేట్, అలాగే విటమిన్లు A, B12, K, మరియు D అధికంగా ఉంటాయి.
2. ప్రోటీన్ మరియు మంచి కొవ్వు యొక్క అద్భుతమైన మూలం:
గుడ్ల ప్రోటీన్ కంటెంట్ చాలా ఆకట్టుకుంటుంది, ఇది బంగారు ప్రమాణంగా మరియు ఇతర ఆహార పదార్థాల ప్రోటీన్ కంటెంట్ను పోల్చడానికి సూచనగా ఉపయోగించబడుతుంది. గుడ్డులో మంచి ఆరోగ్యానికి అవసరమైన అన్ని అమైనో ఆమ్లాలు ఉంటాయి. అంతేకాకుండా, గుడ్లు, ముఖ్యంగా గుడ్డు పచ్చసొనలో కొవ్వు అధికంగా ఉంటుంది.
- గుడ్డు తెల్లసొనలో కొవ్వులు లేవు మరియు ప్రోటీన్ యొక్క సాంద్రీకృత మూలం, ప్రధానంగా ఓవల్బుమిన్, ఇది మొత్తం గుడ్డు-తెల్ల ప్రోటీన్లలో 50% ఉంటుంది. గుడ్డు-తెలుపు ఓవల్బుమిన్ మానవ పోషణకు అమైనో ఆమ్లాల యొక్క విలువైన మూలం.
- గుడ్డు పసుపులో 16% హై-డెన్సిటీ లిపోప్రొటీన్లు (HDL లు) ఉంటాయి, ఇవి మన శరీరానికి అవసరమైన మంచి రకాల కొవ్వులు. గుడ్డులోని తెల్లసొనతో పోలిస్తే, గుడ్డు పచ్చసొనలో పెరుగుదల మరియు కండరాల నిర్వహణకు అవసరమైన ప్రోటీన్ అధిక పరిమాణంలో ఉంటుంది.
3. యాంటీఆక్సిడెంట్ ల యొక్క ముఖ్యమైన రూపం:
గుడ్డు ప్రోటీన్లు మంటను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లుగా పనిచేస్తాయి, అవి ఫాస్విటిన్ మరియు ఓవల్బుమిన్. యాంటీఆక్సిడెంట్లుగా వ్యవహరించే ఈ ప్రోటీన్లు లిపిడ్లకు నష్టం జరగకుండా నిరోధించగలవు మరియు ఇతర కణాలకు నష్టం కలిగించే మన శరీరంలోని హానికరమైన ఫ్రీ రాడికల్స్ను తొలగించడంలో సహాయపడతాయి. గుడ్ల యొక్క ఈ యాంటీఆక్సిడెంట్ సామర్థ్యం గుండెకు సంబంధించిన వాటితో సహా అనేక క్షీణించిన వ్యాధులను నివారించడంలో పాత్ర పోషిస్తుంది.
4. సంతృప్తిని అందిస్తుంది.:
గుడ్లు తినడం బరువు నిర్వహణ మరియు మెరుగైన ఆహార నాణ్యతతో ముడిపడి ఉందని అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆధారాలు సూచిస్తున్నాయి. గుడ్డు పచ్చసొన ప్రోటీన్, ముఖ్యంగా, సంతృప్తిని అందిస్తుంది, ఇది సంపూర్ణత్వ భావన. ఇతర ప్రోటీన్ వనరులతో పోలిస్తే దీని ప్రభావం గణనీయంగా ఎక్కువగా ఉంటుంది. గుడ్డు పచ్చసొన బరువు తగ్గించే కార్యక్రమాలకు మరియు కేలరీల నియంత్రిత ఆహారంలో ఉన్నవారికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందని ఇది సూచిస్తుంది.
5. రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది:
- గుడ్డులోని తెల్లసొనలోని పోషకాలులైసోజైమ్ను కలిగి ఉంటుంది, ఇది యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు అంటువ్యాధులకు చికిత్స చేయడానికి ఉపయోగించవచ్చు. అందుకని గుడ్డులోని తెల్లసొన ప్రయోజనాలు క్రమం తప్పకుండా తినేటప్పుడు మన రోగనిరోధక వ్యవస్థతో ముడిపడి ఉండవచ్చు.
- గుడ్డు పచ్చసొనలో ఇమ్యునోగ్లోబులిన్లు ఉంటాయి, ఇవి విదేశీ శరీరాలతో బంధించగలవు మరియు అంటువ్యాధుల నుండి మన శరీరాలను రక్షించగలవు.
6. ఆరోగ్యకరమైన నాడీ వ్యవస్థకు అవసరం:
గుడ్లలో ఉండే ఫాస్ఫోలిపిడ్లు మరియు కోలిన్ నాడీ వ్యవస్థకు మద్దతును అందించడానికి మరియు దాని సమగ్రతను నిర్మించడానికి ముఖ్యమైనవి. ఎసిటైల్కోలిన్ వంటి న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ల సంశ్లేషణకు కూడా కోలిన్ అవసరం మరియు పెరుగుతున్న పిండంలో మెదడు మరియు జ్ఞాపకశక్తి అభివృద్ధిలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.
7. కళ్ళకు మంచిది:
గుడ్డు పచ్చసొనలో లుటిన్ మరియు జియాక్సంతిన్ వంటి కెరోటినాయిడ్లు ఉంటాయి, ఇవి నీలి కాంతి వల్ల కలిగే నష్టం నుండి మన కళ్ళను రక్షించగలవు. గుడ్ల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు కెరోటినాయిడ్ల కారణంగా వయస్సు-సంబంధిత మాక్యులర్ క్షీణతను నివారించడం మరియు కంటిశుక్లం, క్యాన్సర్ మరియు అథెరోస్క్లెరోసిస్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం ఉన్నాయి.
8. రక్త కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది:
గుడ్డు పచ్చసొనలో కొలెస్ట్రాల్ మరియు కొవ్వు చాలా ఎక్కువగా ఉన్నప్పటికీ, గుడ్లు తినడం వల్ల మన శరీరంలో మంచి మరియు చెడు కొవ్వు నిష్పత్తి మారదని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. చెడు కొవ్వు - LDL - ధమనుల గోడలో పేరుకుపోయి మంటను కలిగిస్తుంది కాబట్టి, దాని ప్రతికూల ప్రభావాలను మంచి కొవ్వు - HDL ద్వారా సమతుల్యం చేయవచ్చు - ఇది ఈ హానికరమైన కొలెస్ట్రాల్ను తొలగిస్తుంది, తద్వారా అథెరోస్క్లెరోసిస్ను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
తీర్మానం
ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని ప్లాన్ చేసేటప్పుడు, ఈ విషయాన్ని గుర్తుంచుకోవాలిగుడ్డు ప్రయోజనాలు మన మొత్తం ఆరోగ్యం మరియు మన ప్లేట్లలో స్థలాన్ని కనుగొనాలి. ప్రోటీన్ యొక్క ఉత్తమ వనరు మరియు పోషకాల భాండాగారం మాత్రమే కాకుండా, గుడ్డు పనిచేస్తుందనే గర్వించదగిన ట్యాగ్ను కలిగి ఉంది, ఇది ఆరోగ్యాన్ని పెంచడానికి మరియు అనేక వ్యాధులను దూరంగా ఉంచడానికి సహాయపడుతుంది!