అధిక కొలెస్ట్రాల్ కలిగి ఉండటం ఆరోగ్య సమస్యలకు దారితీస్తుందని మనందరికీ తెలుసు. మీ శరీరంలో ఆరోగ్యకరమైన కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను నిర్వహించడానికి తృణధాన్యాలు, పాలవిరుగుడు ప్రోటీన్ మరియు అవోకాడోస్ వంటి కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించే ఆహారాలకు మారండి.

పరిచయం

కొలెస్ట్రాల్ అనేది చాలా తప్పుగా అర్థం చేసుకున్న వైద్య పదాలలో ఒకటి. చాలా మంది దీనిని చెడు పదం తప్ప మరేమీ కాదని భావిస్తారు, దీనిని ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ నివారించాలి. నిజం ఏమిటంటే, ఇది మీ శరీర జీవక్రియలో అంతర్భాగం మరియు అనేక హార్మోన్లు మరియు విటమిన్లకు బిల్డింగ్ బ్లాక్.

అయినప్పటికీ, మీ రక్తప్రవాహంలో ఎక్కువ కొలెస్ట్రాల్ ఉన్నప్పుడు, ఇది ఫలకం ఏర్పడటానికి దారితీస్తుంది, ఇది చివరికి వివిధ జీవక్రియ వ్యాధులకు దారితీస్తుంది.

మీ శారీరక శ్రమను జాగ్రత్తగా చూసుకోవడం మరియు కొలెస్ట్రాల్ను వేగంగా తగ్గించే ఆహారాన్ని తినడం మీ మొత్తం ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును మెరుగుపరుస్తుంది.  

అధిక కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో ఆహారం మరియు వ్యాయామం కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. అధిక కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించే పది ఆహారాల జాబితా ఇక్కడ ఉంది.

 

కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని తగ్గించే టాప్ 10 ఆహారాలు


1. తృణధాన్యాలు (ఓట్ మీల్ మరియు జొన్న)

వోట్స్ తృణధాన్యాలు, ఇవి కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి ఎందుకంటే అవి బీటా-గ్లూకాన్ అని పిలువబడే ఒక నిర్దిష్ట రకం ఫైబర్ను కలిగి ఉంటాయి. బీటా-గ్లూకాన్ నీటిలో కరిగే ఫైబర్, ఇది కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. కాబట్టి, మీ కొలెస్ట్రాల్ డైట్ లో వోట్ మీల్ జోడించడం వల్ల మీ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు తగ్గుతాయి.

జొన్న అని  కూడా పిలుస్తారు, ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉత్పత్తి చేయబడే ఒక ముఖ్యమైన తృణధాన్యాల ఆహార ధాన్యం మరియు పోషకాలు మరియు డైటరీ ఫైబర్తో నిండి ఉంటుంది. జొన్నలలో అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ అధిక కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. జొన్నలను చపాతీ, ఉపామా, ధోక్లా రూపంలో చేర్చవచ్చు.


2. పాలవిరుగుడు నీరు మరియు పొడి

కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించే ఆహారాల జాబితాలో తరువాత స్థానం పాలవిరుగుడు ప్రోటీన్. పాలవిరుగుడు ప్రోటీన్ కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించే సామర్థ్యంతో సహా అనేక ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది.

ఇది కండరాల పెరుగుదల మరియు మరమ్మత్తును ప్రోత్సహించే అమైనో ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటుంది. ఇది కాల్షియం యొక్క మంచి మూలం, ఇది ఎముకలను బలంగా ఉంచడానికి సహాయపడుతుంది. పాలవిరుగుడు ప్రోటీన్ రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణను మెరుగుపరచడం మరియు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడం వంటి ఇతర ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కూడా కలిగి ఉందని తేలింది.

 

3. వెల్లుల్లి

కొలెస్ట్రాల్ నియంత్రణ ఆహారాల జాబితాలో తరువాత స్థానం వెల్లుల్లి. సువాసనను జోడించడానికి మరియు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం దీనిని భారతీయ వంటశాలలలో చాలా సాధారణంగా ఉపయోగిస్తారు. వెల్లుల్లి యొక్క అనేక ప్రయోజనాలలో కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించడం ఒకటి. తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ (ఎల్డిఎల్) ఉత్పత్తిని నిరోధించడం ద్వారా వెల్లుల్లి కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. కొలెస్ట్రాల్..

అదనంగా, వెల్లుల్లిలో అల్లిసిన్ అనే సమ్మేళనం ఉంది, ఇది ఎల్డిఎల్ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుందని మరియు అథెరోస్క్లెరోసిస్ (ధమనుల గట్టిపడటం) ను నివారిస్తుందని తేలింది. వెల్లుల్లి నుండి ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందడానికి, దీనిని పచ్చిగా లేదా తేలికగా ఉడికించి తినడం మంచిది.

 

4. సోయా ఫుడ్స్

సోయా ఆహారాలు ఐసోఫ్లేవోన్ల యొక్క గొప్ప మూలం, ఇవి మొక్కల ఆధారిత రసాయనాలు, ఇవి కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. మొత్తంమీద, కొలెస్ట్రాల్ మరియు జీవక్రియ వ్యాధిని తగ్గించడానికి సోయా ఆధారిత ఆహారాలను మీ ఆహారంలో చేర్చవచ్చు.

 

5. ఎంచుకున్న కూరగాయలు

కొలెస్ట్రాల్ విషయానికి వస్తే, ఆకుకూరలు మీరు తినగలిగే ఉత్తమమైన ఆహారాలలో ఒకటి. ఎందుకంటే అవి ఫైబర్ అధికంగా ఉంటాయి, ఇది కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.  

ఆకుకూరలతో పాటు, కొల్లార్డ్ ఆకుకూరలు, బఠానీలు, లోటస్ రూట్ మరియు కాల్చిన తీపి బంగాళాదుంపలు మీ తక్కువ కొలెస్ట్రాల్ ఆహారంలో మీరు చేర్చగల కొన్ని ఇతర ఫైబర్ ఎంపికలు.

 

6. అవోకాడోస్

మీ శరీరంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించే ముఖ్యమైన పండ్లలో అవోకాడోస్ ఒకటి. అవోకాడోస్లో మోనోశాచురేటెడ్ కొవ్వులను కలిగి ఉన్న పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి శరీరంలో చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. అదనంగా, అవోకాడోస్ డైటరీ ఫైబర్, విటమిన్ సి, విటమిన్ ఇ, పొటాషియం మరియు మెగ్నీషియం యొక్క మంచి మూలం - ఇవన్నీ గుండె ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి ముఖ్యమైన పోషకాలు.

గుండె-ఆరోగ్యకరమైన బూస్ట్ కోసం అవోకాడోను మీ కొలెస్ట్రాల్ ఆహారంలో చేర్చాలని నిర్ధారించుకోండి!

 

7. నట్స్ ( బాదం మరియు వాల్ నట్స్)

కొలెస్ట్రాల్ నియంత్రణ ఆహారాల జాబితాలో తరువాతి స్థానం గింజలు. బాదం కొలెస్ట్రాల్ ను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. అవి విటమిన్ ఇ యొక్క అద్భుతమైన మూలం, ఇది కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. అవి అధిక స్థాయిలో ఆరోగ్యకరమైన అసంతృప్త కొవ్వులను కూడా కలిగి ఉంటాయి, ఇవి రక్తంలో హానికరమైన ఎల్డిఎల్ కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.

వాల్ నట్స్ ముఖ్యమైన కొవ్వు ఆమ్లాల యొక్క మంచి ఆహార వనరు, రోజూ 2-3 సేర్విన్గ్స్ వాల్ నట్స్ తినడం వల్ల మొత్తం కొలెస్ట్రాల్ మరియు తక్కువ సాంద్రత కలిగిన లిపోప్రొటీన్ కొలెస్ట్రాల్ తగ్గుతుంది మరియు అధిక ట్రైగ్లిజరైడ్స్ మరియు రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలు ఉన్నవారిలో ఎండోథెలియల్ పనితీరును మెరుగుపరుస్తుందని నిరూపించబడింది.

కాబట్టి, మీ కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడంలో మీకు కొంచెం సహాయం అవసరమైతే, మీ కొలెస్ట్రాల్ నియంత్రణ ఆహారంలో బాదం పుష్కలంగా ఉండేలా చూసుకోండి!

 

8. ఆలివ్ ఆయిల్

కొలెస్ట్రాల్ ను నియంత్రించే ఆహారాల జాబితాలో తర్వాతి స్థానం ఆలివ్ ఆయిల్.  
ఆలివ్ ఆయిల్ కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడానికి మరియు జీవక్రియ వ్యాధిని నివారించడానికి సహాయపడుతుంది. ఆలివ్ నూనెలోని యాంటీఆక్సిడెంట్లు రక్త నాళాల లోపలి పొరను దెబ్బతినకుండా రక్షించడం ద్వారా రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.

 

9. డార్క్ చాక్లెట్

డార్క్ చాక్లెట్ కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడానికి సహాయపడే కొన్ని మార్గాలు ఉన్నాయి. మొదట, డార్క్ చాక్లెట్లో పాలీఫెనాల్స్ ఉన్నాయి, ఇవి ఎల్డిఎల్ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడే అణువులు. అదనంగా, డార్క్ చాక్లెట్ మంటను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది, ఇది అధిక కొలెస్ట్రాల్ స్థాయికి మరొక దోహదం చేస్తుంది.  

కాబట్టి, మీకు సహజంగా కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించడానికి ఆహారం అవసరమైతే, చక్కెర లేని డార్క్ చాక్లెట్ మీకు మంచి ఎంపిక కావచ్చు.

 

10. చేపలు మరియు ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు

చేపలు మరియు ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు అధికంగా ఉన్న ఆహారం మీ కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. చేపలు మరియు ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు రెండూ కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడానికి ముఖ్యమైన ఆహారాలు.

ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు శరీరమంతా మంటను తగ్గిస్తాయి మరియు జీవక్రియ వ్యాధి నుండి రక్షిస్తాయి. అవి మెదడు ఆరోగ్యం మరియు అభిజ్ఞా పనితీరును మెరుగుపరచడంలో కూడా సహాయపడతాయి.

 

కొలెస్ట్రాల్ క్లోజింగ్ ఆలోచనలను తగ్గించే ఆహారం

మీ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడానికి మీరు చేయగలిగే అనేక విభిన్న విషయాలు ఉన్నాయి. ఒకటి కొలెస్ట్రాల్ నియంత్రణ ఆహారాన్ని అనుసరించడం మరియు తక్కువ సంతృప్త కొవ్వులను తినడం. సంతృప్త కొవ్వులు ఎర్ర మాంసం, పౌల్ట్రీ మరియు పూర్తి కొవ్వు పాల ఉత్పత్తులు వంటి జంతు ఉత్పత్తులలో కనిపిస్తాయి. మీరు తెల్ల రొట్టె, పాస్తా మరియు చక్కెర వంటి సాధారణ కార్బోహైడ్రేట్లను తీసుకోవడం కూడా పరిమితం చేయాలి మరియు నూనె లేదా వేయించిన ఆహారాన్ని తినడం మానుకోవాలి.

మీ శరీరంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో మీకు సహాయపడే అనేక విభిన్న మాంసాలు, కూరగాయలు మరియు పండ్లు ఉన్నాయి. సరళమైన జీవనశైలి మార్పులు చేయడం ద్వారా మరియు కొలెస్ట్రాల్ నియంత్రణ ఆహారాన్ని చేర్చడం ద్వారా, మీరు మీ కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను గణనీయంగా మెరుగుపరచవచ్చు మరియు మీ గుండె ఆరోగ్యాన్ని రక్షించవచ్చు.