హార్మోన్లు ఎప్పటికప్పుడు చూసే అవకాశం ఉన్నప్పటికీ, తీవ్రమైన హెచ్చుతగ్గులు తీవ్రమైన ఆరోగ్య ప్రమాదాలను కలిగిస్తాయి. ఆహారం హార్మోన్లను ఎలా ప్రభావితం చేస్తుందో మరియు వాటిని సమతుల్యం చేయడంలో సహాయపడే ఆహారాలను ఎలా ప్రభావితం చేస్తుందో తెలుసుకోవడానికి చదవండి!

ఆహారం హార్మోన్లను ఎలా ప్రభావితం చేస్తుంది

వివిధ గ్రంథుల నుండి విడుదలయ్యే హార్మోన్లు సిగ్నలింగ్ అణువులుగా పనిచేస్తాయి మరియు వివిధ కణాలు మరియు అవయవాల పరస్పర కమ్యూనికేషన్ను అనుమతిస్తాయి, తద్వారా శరీరం యొక్క సాధారణ పనితీరును నిర్ధారిస్తుంది. అంతర్గత మరియు బాహ్య వాతావరణంలో ఏవైనా మార్పులకు జీవి తగిన విధంగా ప్రతిస్పందించడానికి శరీరం లోపల కమ్యూనికేషన్ చాలా అవసరం.

మన శరీరానికి ఇంధనం ఆహారం నుండి తీసుకోబడుతుంది మరియు బాగా పనిచేసే వ్యవస్థను సాధించడంలో సహాయపడే ప్రతి అంశాన్ని ప్రభావితం చేయడానికి మన ఆహారం బాధ్యత వహిస్తుంది. అదేవిధంగా, హార్మోన్ సమతుల్య ఆహారం కూడా ముఖ్యం ఎందుకంటే ఆహారం నుండి పొందిన శక్తి మరియు పోషకాలు శరీరం కొన్ని హార్మోన్లను సంశ్లేషణ చేయడానికి మరియు వాటి పనితీరును ప్రభావితం చేయడానికి సహాయపడతాయి.

  • ఆహారానికి సంబంధించిన అనేక అంశాలు హార్మోన్ల అసమతుల్యతకు కారణమవుతాయి మరియు అందువల్ల, ఆహార అలెర్జీలు, శరీర బరువులో మార్పు, పేలవమైన ఆహారం మరియు నిశ్చల జీవనశైలి వల్ల కలిగే మంట, నిద్ర విధానాలు, జీర్ణ సమస్యలు వంటి ప్రతికూల పరిస్థితులకు దారితీస్తుంది.
  • ఆహారం నుండి పొందిన పదార్థాలు కొన్ని అణువులను సక్రియం చేస్తాయి మరియు ఇంధనం మరియు సూక్ష్మపోషకాలను అందిస్తాయి. అందుకే ఆహారాన్ని "హార్మోన్ల" కాక్టెయిల్ గా పరిగణించవచ్చు.
  • అధిక కొవ్వు ఆహారం గ్రెలిన్ వంటి హార్మోన్ల చర్యలను సవరించడం ద్వారా బరువు పెరగడానికి కారణమవుతుంది, ఇది ఆహారం తీసుకోవడం పెంచుతుంది మరియు బరువు పెరగడానికి దారితీస్తుంది.
  • పెరుగుదల మరియు పునరుత్పత్తిలో పాల్గొనే అన్ని స్టెరాయిడ్ హార్మోన్లు కొలెస్ట్రాల్ నుండి తీసుకోబడతాయి, ఇవి ఒకరి ఆహారం నుండి పొందవచ్చు కాని మన శరీరంలో ఎండోజెనస్గా కూడా ఉత్పత్తి అవుతాయి, అందువల్ల అధికంగా తినాల్సిన అవసరం లేదు.
  • పాలీఫెనాల్స్ అని పిలువబడే క్రియాత్మక సమ్మేళనాలు అధికంగా ఉండే మొక్కల ఆధారిత ఆహారం తీసుకోవడం హార్మోన్ల అసమతుల్యతకు వ్యతిరేకంగా సహాయపడుతుంది.

హార్మోన్లు అసమతుల్యతతో ఉన్నాయో లేదో తెలుసుకోవడం ఎలా

కింది జాబితా వారి హార్మోన్ల అసమతుల్యతను గుర్తించగల లక్షణాలను క్లుప్తంగా వివరిస్తుంది. అయినప్పటికీ, మీరు హార్మోన్ల అసమతుల్యతను అనుమానించినట్లయితే, వైద్య నిపుణుల సలహా తీసుకోవడం ఎల్లప్పుడూ మంచిది.

  1. ఆందోళన మరియు చెదిరిన నిద్ర: అధిక వ్యాయామం మరియు తక్కువ కొవ్వు లేదా తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారం వంటి శారీరక ఒత్తిడి నుండి ఈస్ట్రోజెన్ హార్మోన్‌లో ఏదైనా హెచ్చుతగ్గులు లేదా తగ్గుదల ఆందోళన, విశ్రాంతి మరియు నిద్ర భంగానికి దారితీయవచ్చు.
  2. యూరినరీ ఇన్ఫెక్షన్: చక్కెర, సంతృప్త కొవ్వు, విటమిన్ ఎ, విటమిన్ సి, విటమిన్ బి6 లేదా జింక్ లోపాలను అధికంగా తీసుకోవడం వల్ల ప్రొజెస్టెరాన్ స్థాయిలు తగ్గుతాయి, దీని కారణంగా మహిళలు యోని పొడి, మూత్ర ఇన్ఫెక్షన్, కీళ్ల నొప్పులు మరియు బరువు పెరగవచ్చు.
  3. ప్రారంభ యుక్తవయస్సు: పిల్లలు పెద్దల పునరుత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని చేరుకున్నప్పుడు యుక్తవయస్సు. గాలిలోని టాక్సిన్స్ నుండి ఉత్పన్నమయ్యే పర్యావరణ ఈస్ట్రోజెన్లు శరీరంలో హార్మోన్ల అసమతుల్యతకు కారణమవుతాయని నివేదించబడ్డాయి, ఇది 8-9 సంవత్సరాల వయస్సులో యుక్తవయస్సుకు దారితీస్తుంది.
  4. బరువు తగ్గడం లేదా పెరగడం: థైరాయిడ్ హార్మోన్లు మన శరీరం ఎంత శక్తిని ఉపయోగిస్తుందో నియంత్రిస్తుంది. వాటి స్రావం తగ్గడం వల్ల బరువు పెరగడం, డిప్రెషన్, జుట్టు రాలడం, తక్కువ శక్తి, మలబద్ధకం, పొడి చర్మం మరియు చల్లని అసహనం ఏర్పడతాయి. దీనికి విరుద్ధంగా, ఈ హార్మోన్ పెరుగుదల బరువు తగ్గడానికి దారితీస్తుంది, పెరిగిన జీవక్రియ, అధిక శక్తి మరియు విరేచనాల నుండి ఎల్లప్పుడూ వెచ్చని శరీరం. కార్టిసాల్ స్థాయిలలో అసమతుల్యత కూడా బరువు పెరగడానికి దారితీస్తుంది.

హార్మోన్ల అసమతుల్యత యొక్క ఇతర లక్షణాలు

  • బలహీనమైన మెమరీ
  • ఇన్సులిన్ నిరోధకత
  • డిప్రెషన్
  • పాలిసిస్టిక్ అండాశయ సిండ్రోం (PCOS)
  • హిర్సుటిజం - మగ-వంటి పంపిణీ పద్ధతిలో ఆడవారిలో శరీరంపై అధిక వెంట్రుకలు.

హార్మోన్ల అసమతుల్యతకు ఆహారం

హార్మోన్-సమతుల్య ఆహారం అనేక ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది మరియు మంచి అంతర్గత వాతావరణాన్ని నిర్వహిస్తుంది. మన అవయవ వ్యవస్థలన్నీ సక్రమంగా పనిచేయడానికి హార్మోన్లను నియంత్రించడానికి కొన్ని ఆహారాలు తీసుకోవచ్చు. ఈ ఆహారాలు హార్మోన్ల అసమతుల్యతకు నివారణ చర్యలుగా పరిగణించబడవని మేము పేర్కొనాలనుకుంటున్నప్పటికీ, అవి హార్మోన్ల పనితీరును స్థిరీకరించే మొత్తం పోషణను అందించవచ్చు.

హార్మోన్ల సమతుల్యత కోసం ఆహారం యొక్క కొన్ని ఉదాహరణలు క్రిందివి:

  • తృణధాన్యాలు మరియు పచ్చని ఆకు కూరలు: బార్లీ మరియు గోధుమలు వంటి తృణధాన్యాలు మరియు బచ్చలికూర మరియు మెంతి వంటి ఆకు కూరలు ఆహార ఫైబర్ యొక్క సంపదను కలిగి ఉంటాయి. ఇది మన కడుపు మరియు ప్రేగుల ద్వారా జీర్ణించుకోలేని మొక్క యొక్క భాగం, దాని నిర్మాణం యొక్క సంక్లిష్టత మరియు దానిని విచ్ఛిన్నం చేయడానికి ఎంజైమ్లు లేకపోవడం. ఫైబర్ బదులుగా మన గట్ మైక్రోబయోటాకు ఆహారంగా పనిచేస్తుంది మరియు షార్ట్-చైన్ కొవ్వు ఆమ్లాలకు (SCFA) పులియబెట్టబడుతుంది. ఈ కొవ్వు ఆమ్లాలు ఇతర అణువులతో బంధించగలవు మరియు బరువు తగ్గించే హార్మోన్ అయిన లెప్టిన్ వంటి హార్మోన్లను నియంత్రిస్తాయి.
  • పెరుగు: హార్మోన్ల సమతుల్యత కోసం ఆహారాన్ని జాబితా చేసేటప్పుడు, ప్రత్యక్ష సూక్ష్మజీవులను కలిగి ఉన్న పెరుగును కూడా పరిగణనలోకి తీసుకోవాలి. మన గట్లో వర్ధిల్లుతున్న ప్రత్యక్ష సంస్కృతి ఆహార ఫైబర్ను విచ్ఛిన్నం చేయడానికి మరియు పైన పేర్కొన్న ప్రయోజనాలను సాధించడానికి సహాయపడుతుంది.
  • చికెన్, గుడ్డు మరియు చేపలు: బ్రాంచ్డ్-చైన్ అమైనో ఆమ్లాలు (BCAAs) చికెన్ మరియు గుడ్డు వంటి ఆహారాలలో ఉండే హార్మోన్ల స్రావాన్ని నియంత్రిస్తుంది మరియు సెల్యులార్ సిగ్నలింగ్లో పాత్ర పోషిస్తుంది, ప్రోటీన్ సంశ్లేషణను ప్రేరేపిస్తుంది మరియు అస్థిపంజర కండరాలు మరియు కాలేయంలో ప్రోటీన్ విచ్ఛిన్నతను నివారిస్తుంది. అదనంగా, ప్రోటీన్ అధికంగా ఉండే వనరులను గ్రోత్ హార్మోన్లను పెంచే ఆహారాలుగా పరిగణించవచ్చు ఎందుకంటే అవి ఇన్సులిన్ లాంటి పెరుగుదల కారకాన్ని (IGF) ప్రభావితం చేస్తాయి. మన శరీరంలో స్థాయిలు, ఇది ఎత్తుకు సంబంధించినది. చేపలు ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాల యొక్క ఉత్తమ వనరులలో ఒకటి- సిగ్నలింగ్ మార్గాలను సానుకూలంగా ప్రభావితం చేసే బయోయాక్టివ్ లిపిడ్లు. అవి హృదయనాళ పనితీరును మెరుగుపరుస్తాయి మరియు ముఖ్యమైన ఫోలికల్-స్టిమ్యులేటింగ్ హార్మోన్ (FSH) ను పెంచడం ద్వారా పిసిఒఎస్ ఉన్నవారికి సానుకూల ఫలితాలను చూపుతాయి. స్థాయిలు.
  • బ్రోకలీ మరియు ఇతర క్రూసిఫెరస్ కూరగాయలు: క్రూసిఫెరస్ కూరగాయలలో సల్ఫర్-కలిగిన సమ్మేళనాలు ఉంటాయి, ఇవి ఈస్ట్రోజెన్ హార్మోన్ల వల్ల కలిగే మార్పులను తిప్పికొట్టడానికి మరియు సమర్థవంతమైన కెమోప్రెవెంటివ్ ఏజెంట్ పాత్రను పోషిస్తాయి. అవి హార్మోన్ల అసమతుల్యత సమస్యల కోసం ఆహారంలో చేర్చవలసిన ముఖ్యమైన ఆహారాలుగా పరిగణించబడతాయి.
  • సోయా మరియు అవిసె గింజలు: సోయాలో డైటరీ ఫైటోఈస్ట్రోజెన్‌లు ఉంటాయి, ఇవి ఈస్ట్రోజెన్ లాంటి చర్యతో కూడిన బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనాలు. కొన్ని ముందస్తు అధ్యయనాల నుండి వచ్చిన ఆధారాలు ఈ సమ్మేళనాలు హార్మోన్లు మరియు ఆరోగ్యాన్ని ప్రభావితం చేస్తాయని సూచిస్తున్నాయి, ఋతుక్రమం ఆగిపోయిన మహిళల్లో మెరుగైన రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణ మరియు హృదయనాళ ప్రమాద గుర్తులు వంటివి. రుతుక్రమం ఆగిపోయిన మరియు రుతుక్రమం ఆగిపోయిన దశలలో వాటి యొక్క గొప్ప ప్రయోజనాల కారణంగా, అవి ఆడవారిలో హార్మోన్లను సమతుల్యం చేసే ఆహారాలలో ఒకటిగా పరిగణించబడతాయి. అవిసె గింజలు కూడా ఫైటోఈస్ట్రోజెన్‌లకు మంచి మూలం.
  • వాల్నట్స్: వీటిలో విటమిన్ ఇ, ఫోలేట్ మరియు మెలటోనిన్ వంటి అనేక నరాల-రక్షణ సమ్మేళనాలు, అనేక యాంటీఆక్సిడేటివ్ మొక్కల భాగాలు ఉన్నాయి. సూక్ష్మపోషకాలు మరియు క్రియాత్మక భాగాలు మానసిక స్థితిని గణనీయంగా మెరుగుపరిచే వాల్నట్స్ సామర్థ్యానికి కారణం కావచ్చు. వాల్‌నట్‌లతో పాటు, మెలటోనిన్ అనే హార్మోన్ కలిగిన ఇతర విత్తనాలు మరియు గింజలు కూడా అంతరాయం కలిగించే నిద్ర విధానాలను పరిష్కరించగలవు.
  • డార్క్ చాక్లెట్: అధిక ఆందోళన లక్షణాలు ఉన్నవారు డార్క్ చాక్లెట్ తినడం వల్ల ప్రయోజనం పొందవచ్చు ఎందుకంటే ఇది ఒత్తిడి హార్మోన్ కార్టిసాల్ మరియు కాటెకోలమైన్లపై ఓదార్పు ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. నియంత్రిత భాగ పరిమాణంలో తీసుకుంటే హార్మోన్ల అసమతుల్యతకు ఆహారంగా ఉపయోగపడుతుంది.

ముగింపు

హార్మోన్లు చిన్న దూతలుగా పనిచేస్తాయి మరియు ఆరోగ్యకరమైన మనస్సు మరియు శరీరానికి సరైన సమతుల్యత అవసరం. హార్మోన్లు సాధారణ పరిస్థితులలో లేదా యుక్తవయస్సు, ప్రీ-మెనోపాజ్, రుతువిరతి దశలు మరియు తీవ్రమైన వ్యాధులు మరియు రుగ్మతలకు దారితీసే ఇతర పర్యావరణ కారకాల ప్రారంభంలో హెచ్చుతగ్గులకు లోనవుతాయి. ఏదేమైనా, వృత్తిపరమైన వైద్య సలహాలకు అనుగుణంగా హార్మోన్ల అసమతుల్యత సమస్యల కోసం ఆహారంలో ఆహారాన్ని జాగ్రత్తగా మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఎంపిక చేయడం పోషకమైన జీవనశైలిని నిర్వహించడానికి హార్మోన్ల స్థాయిలను పునరుద్ధరించడానికి సహాయపడుతుంది.