వంటకు మంచి నూనె కోసం చూస్తున్నారా? మీ వెన్ను మాకు ఉంది. నూనెలు అవి సేకరించిన విత్తనాలు మరియు వాటి వెలికితీతలో ఉపయోగించే సాంకేతికత ఆధారంగా అనేక రకాలుగా వస్తాయి. వివిధ రకాల ఆరోగ్యకరమైన వంట నూనెల గురించి మరియు అవి మీకు ఎలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయో మీరు తెలుసుకోవలసినది ఇక్కడ ఉంది.

పరిచయం

సాంప్రదాయ భారతీయ వంటకం నూనె లేకుండా అసంపూర్ణంగా ఉంటుంది. రుచికరమైన వాటిని లోతుగా వేయించడం నుండి కూరగాయలను వేయించడం వరకు, నూనె భారతీయ వంటకాలకు ఆధారం, ఇక్కడ ఉష్ణోగ్రతలు 170 °C కంటే ఎక్కువగా ఉంటాయి. అయినప్పటికీ, కొన్ని నూనెలు ఫ్రీ రాడికల్స్ వంటి విష పదార్ధాలుగా క్షీణిస్తాయి మరియు పదేపదే వేయించడం కూడా మరింత నష్టానికి దోహదం చేస్తుంది. ఇది గుండెకు హాని కలిగించే భాగాల పెరుగుదలకు దారితీస్తుంది. 
మీరు ఎంచుకున్న నూనె రకం మీ ఆరోగ్యాన్ని గణనీయంగా ప్రభావితం చేస్తుందని గమనించడం చాలా ముఖ్యం. అందుబాటులో ఉన్న ఆరోగ్యకరమైన నూనెల రకాలను తెలుసుకోవడానికి చదవండి, తద్వారా మీరు మీ కుటుంబానికి ఉత్తమమైనదాన్ని ఎంచుకోవచ్చు.

వంట నూనెల రకాలు

1. కోల్డ్ ప్రెస్డ్ ఆయిల్:

  • ఈ నూనె విత్తనాలకు యాంత్రిక బలాన్ని వర్తింపజేయడం ద్వారా ఉత్పత్తి అవుతుంది మరియు వేడి చికిత్సకు గురికాకుండా నేరుగా వినియోగానికి ఉపయోగించవచ్చు. 
  • ఇది అధిక-నాణ్యత నూనె మరియు సాధారణంగా శుద్ధి చేయబడదు. 
  • కోల్డ్ ప్రెస్డ్ ఆయిల్ దాని రుచి, వాసనతో పాటు ఫినోలిక్ పదార్థాలను నిలుపుకుంటుంది, ఇవి కెరోటినాయిడ్లు మరియు విటమిన్ ఇ వంటి మొక్కల సమ్మేళనాలు, ఇవి మంచి ఆరోగ్యంలో వారి పాత్రకు ప్రశంసలు పొందాయి. 
  • దీనిని శుద్ధి చేయని నూనె అని కూడా పిలుస్తారు మరియు ఆరోగ్యకరమైన వంట నూనెగా భావిస్తారు. 

2. రిఫైన్డ్ ఆయిల్:

  • ఈ నూనె చాలా తీవ్రమైన యాంత్రిక మరియు రసాయన ప్రక్రియల సహాయంతో నూనె కేకులు మరియు విత్తనాల నుండి పొందిన శుద్ధి చేసిన నూనె. 
  • ఇక్కడ, విత్తనాలను చూర్ణం చేసి 270 °C వరకు అధిక ఉష్ణోగ్రతలకు వేడి చేస్తారు. 
  • ఇటువంటి అధిక ఉష్ణోగ్రతలకు నూనెలను బహిర్గతం చేయడం యాంటీఆక్సిడెంట్ల నష్టానికి దారితీస్తుంది మరియు ఫ్రీ రాడికల్స్ను ఏర్పరుస్తుంది, ఇవి ఆరోగ్యానికి హానికరం. 

3. మిశ్రమ నూనెలు:

  • బ్లెండింగ్ ప్రక్రియ అనేది రెండు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వంట నూనెలను కలిపిన కలయిక పద్ధతి. 
  • మిశ్రమ నూనెలు నూనెల స్థిరత్వాన్ని పెంచడానికి మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు కొవ్వు ఆమ్లాల సమతుల్యతను అందించడానికి ఉపయోగిస్తారు. 
  • నూనె మిశ్రమాలకు ఉదాహరణలు రైస్ బ్రాన్ ఆయిల్ మరియు కుసుమ నూనె, కనోలా మరియు అవిసె గింజల నూనె. 
  • ఉపయోగించిన నూనె రకాన్ని బట్టి, మిశ్రమ నూనెలు LDL-C ను తగ్గించవచ్చు, ఇది చెడు రకం కొవ్వు మరియు కొరోనరీ హృదయ వ్యాధికి ప్రమాద కారకం.

ఆరోగ్యానికి ఉత్తమమైన వంట నూనెలు

  1. ఆలివ్ ఆయిల్:

    ఆలివ్ నూనె మధ్యధరా ఆహారంలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం, మరియు అధిక మోనోఅసంతృప్త కొవ్వు ఆమ్లం (MUFA) కారణంగా ఆరోగ్యకరమైన నూనెలలో ఒకటిగా పరిగణించబడుతుంది. కంటెంట్, అనగా ఒలేయిక్ ఆమ్లం. ఇది ఫినోలిక్ సమ్మేళనాలను కూడా కలిగి ఉంటుంది, ఇవి మానవ ఆరోగ్యానికి ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి వంటకు ఉపయోగించే కోల్డ్ ప్రెస్డ్ ఆలివ్ ఆయిల్ మనకు అనేక విధాలుగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఉదాహరణకు, దాని సానుకూల ప్రభావాలు హృదయనాళ, యాంటీఆక్సిడెంట్ మరియు శోథ నిరోధక విధులలో ఉంటాయి. ఎటువంటి శుద్ధి ప్రక్రియకు గురికాని ఎక్స్ట్రా వర్జిన్ ఆలివ్ ఆయిల్ ఆరోగ్యానికి ఉత్తమ వంట నూనె ఎందుకంటే ఇది అధిక ఉష్ణోగ్రతల వద్ద స్థిరంగా ఉంటుంది. ఇది దాని కొన్ని ప్రయోజనకరమైన సమ్మేళనాలను దానిలో వండిన ఆహారానికి బదిలీ చేయగలదు, తద్వారా తుది వంటకాన్ని సుసంపన్నం చేస్తుంది. ఇలా ప్రయత్నించండి గుమ్మడికాయ నూడుల్స్ఆలివ్ నూనెను ఉపయోగించి తయారు చేసిన రెసిపీ.
  2. ఆవ నూనె:

    ఇది భారతీయ వంటకానికి ఆరోగ్యకరమైన నూనె, ఎందుకంటే ఇందులో సంతృప్త కొవ్వు ఆమ్లం తక్కువగా ఉంటుంది, ఇది అనారోగ్యకరమైన కొవ్వు, మరియు MUFA మరియు PUFA అధికంగా ఉంటుంది - మంచి కొవ్వులు. ఒమేగా కొవ్వులు, ఒమేగా 3 మరియు ఒమేగా ,6 శోథ నిరోధక మరియు హృదయనాళ పనితీరును ప్రదర్శించే ముఖ్యమైన కొవ్వు ఆమ్లాలుగా పరిగణించబడతాయి. ఒమేగా 3 మరియు ఒమేగా 6 ల ఆరోగ్యకరమైన నిష్పత్తిని నిర్వహించడం చాలా ముఖ్యం, మరియు ఆధునిక ఆహారంలో ఒమేగా 6 చాలా ఎక్కువగా ఉందని గమనించబడింది, ఇది ప్రస్తుత కాలానికి సంబంధించిన అనేక వ్యాధులకు ప్రముఖ కారకంగా ఉంటుంది. వంటలో ఉపయోగించే ఆవ నూనె యొక్క ప్రయోజనాల్లో అధిక ఉష్ణోగ్రతలలో స్థిరత్వాన్ని కాపాడుకునే సామర్థ్యం కూడా ఉంది. అదనంగా, ఇతర నూనెలతో పోలిస్తే ఇది కొరోనరీ హృదయ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఈ రుచికరమైన వంటకాన్ని చూడటం మర్చిపోవద్దు.ఆవాలు చేపల కూర రిసిపి
  3. సన్ ఫ్లవర్ ఆయిల్:

    ఆరోగ్యకరమైన నూనెల జాబితాను తయారు చేసేటప్పుడు, పొద్దుతిరుగుడు నూనెను మనం మర్చిపోలేము. ఈ సహజ వంట నూనె మార్కెట్లో అత్యంత ప్రధానమైన కూరగాయల నూనెలలో ఒకటి, మరియు డీప్ ఫ్రై చేయడానికి ప్రాచుర్యం పొందింది. పొద్దుతిరుగుడు నూనెతో వేయించే ప్రక్రియ గుండెకు ప్రయోజనకరమైన ఆహారాన్ని ఉత్పత్తి చేస్తుంది, ఎందుకంటే వేయించడం నూనె మరియు ఆహారం మధ్య పోషకాల మార్పిడికి దారితీస్తుంది. పోషక దృక్పథం నుండి, పొద్దుతిరుగుడు నూనెలో లినోలెయిక్ ఆమ్లం అధికంగా ఉంటుంది - ఒక ముఖ్యమైన ఎన్ -6 పాలీఅన్శాచురేటెడ్ కొవ్వు ఆమ్లం (PUFA) ఇది మంటకు ప్రతిస్పందించడంలో పనిచేస్తుంది. ఇది కొలెస్ట్రాల్ నిర్మాణంపై కూడా ప్రభావం చూపుతుంది మరియు మొత్తం కొలెస్ట్రాల్ తగ్గింపును ప్రభావితం చేస్తుంది. ఓలీక్ రకం సన్ ఫ్లవర్ ఆయిల్ అనే ఒక ప్రత్యేక రకం సన్ ఫ్లవర్ ఆయిల్ పోషక దృక్పథం నుండి చాలా ముఖ్యమైనది, ఎందుకంటే ఇది గుండె సంబంధిత పరిస్థితులను నివారించడంలో పాత్ర పోషిస్తుంది. అయినప్పటికీ, పొద్దుతిరుగుడు నూనెను మితంగా ఉపయోగించడం మంచిది, ఎందుకంటే ఇందులో ఒమేగా 6 కొవ్వు ఆమ్లాలు అధికంగా ఉంటాయి, ఇవి అధికంగా తినేటప్పుడు హానికరం. 
  4. రైస్ బ్రాన్ ఆయిల్:

    బియ్యం యొక్క వెలుపలి పొరను గడ్డి అని పిలిచే విధంగా ప్రాసెస్ చేయడం ద్వారా బియ్యం బ్రెయిన్ నూనెను తయారు చేస్తారు. ఈ నూనె ధూమపానానికి అనువైనది కాబట్టి, అన్ని రకాల వంటకాల్లోనూ ఉపయోగపడుతుంది. వీటిలో స్టీవర్డ్ ఫ్రైయింగ్, డీప్ ఫ్రైయింగ్ కూడా ఉన్నాయి. ఇది భారతదేశం, జపాన్, బంగ్లాదేశ్, చైనా వంటి ఆసియా దేశాలలో విస్తృతంగా ఉపయోగించే ఒక ప్రసిద్ధ వంట నూనె. 
  5. కనోలా ఆలివ్ నూనె:

    మిశ్రమ నూనె యొక్క అత్యంత సాధారణ రకం సాధారణంగా కనోలా మరియు ఆలివ్ నూనె మిశ్రమం ఈ కలయిక విపరీతమైన ఆలివ్ ఆయిల్ రుచిని కలిగి ఉన్న నూనెకు దారితీస్తుంది మరియు మానవ శరీరానికి అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. 

శుద్ధి చేసిన నూనె ఆరోగ్యానికి మంచిదా?

ఒక నూనెను శుద్ధి చేయడమనేది దాని నాణ్యతను ప్రభావితం చేసే కల్మషాలను తొలగించడం, దీని ఫలితంగా దాని షెల్ఫ్ జీవితాన్ని తగ్గించడం మరియు వినియోగదారులచే ఆమోదించడం జరుగుతుంది. అయితే, శుద్ధి ప్రక్రియలో, నూనెలు అధిక ఉష్ణోగ్రతలకు గురవుతాయి, దీని ఫలితంగా అవి క్షీణించి విషపూరిత పదార్థాలను ఉత్పత్తి చేస్తాయి. 
కాబట్టి మీరు 'శుద్ధి చమురు ఆరోగ్యానికి మంచిదా' అనే ప్రశ్న గురించి ఆలోచిస్తూ ఉంటే, దీనికి సమాధానం ఏమిటంటే, శుద్ధి చమురును నివారించడం మంచిది. చల్లని ప్రెస్డ్ లేదా ఎక్స్ట్రా వర్జిన్ నూనెలను ఉపయోగించడం మంచిది, ఎందుకంటే అవి వాటి పోషక విలువను నిలుపుకుంటాయి మరియు ఈ నూనెలు వంట చేయడానికి మరియు ఆహారాల పోషక విలువను పెంచడానికి మంచివి!

ముగింపు

చమురు చాలా ఆహారాలలో ఒక ముఖ్యమైన పదార్ధం మరియు ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వుల మూలం. అయితే, అన్ని నూనెలు ఒకేలా ఉండవు, మీ ఆరోగ్యానికి హాని కలిగించని సహజ వంట నూనెను ఎంచుకోవడానికి అదనపు మైలు నడవడం విలువ. అదనంగా, కొన్ని నూనెలు వాటి పోషక ప్రొఫైల్ కారణంగా ఇతరులకన్నా ఆధిక్యత కలిగి ఉన్నప్పటికీ, వాటి అధిక కేలరీల విలువ కారణంగా వాటిని మితంగా తినడం మంచిది.