సంవత్సరాలుగా, బంగాళాదుంపలు ఊబకాయం, గుండె జబ్బులు మరియు డయాబెటిస్కు దోహదం చేస్తాయని నిందించబడింది. బంగాళాదుంపలు, పిండి కూరగాయలు కావడం కూడా అనేక అపోహలకు లోబడి ఉంటాయి మరియు తరచుగా తల్లిదండ్రులను గందరగోళానికి గురిచేస్తాయి, వీటిని వారి పిల్లల ఆహారంలో చేర్చాలా వద్దా అని ఆలోచిస్తారు. అందువల్ల, చాలా మంది భారతీయ తల్లిదండ్రులు, "బంగాళాదుంపలు పిల్లలకు మంచివా?" అని అడుగుతారు. బంగాళాదుంపల గురించి తరచుగా అడిగే కొన్ని ప్రశ్నలు మరియు వాటి వెనుక ఉన్న నిజం క్రింద ఉన్నాయి.

1. బంగాళాదుంపలలో కనిపించే ప్రధాన పోషకాలు ఏమిటి?

భూగర్భ దుంప అయిన బంగాళాదుంపలో ఎక్కువగా పిండి పదార్ధాలు పిండి రూపంలో ఉంటాయి మరియు గ్లూకోజ్, సుక్రోజ్ మరియు ఫ్రక్టోజ్ వంటి చాలా తక్కువ మొత్తంలో సాధారణ చక్కెరలు ఉంటాయి. ఇది మితమైన మొత్తంలో ప్రోటీన్ మరియు ఫైబర్ కలిగి ఉంటుంది కాని దాదాపు కొవ్వు ఉండదు. ఇతర కూరగాయలతో పోలిస్తే ప్రోటీన్ కంటెంట్ చాలా తక్కువగా ఉన్నప్పటికీ, నాణ్యత చాలా ఎక్కువ; సోయాబీన్ కంటే కూడా ఎక్కువ.

బంగాళాదుంపల ఫైబర్ అంశం చాలా ఆసక్తికరంగా ఉంటుంది. అవి రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ అని పిలువబడే ఒక రకమైన ఫైబర్ను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి గట్ను కప్పే సూక్ష్మజీవులచే పనిచేస్తాయి మరియు గట్ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో సహాయపడతాయి. ఉడకబెట్టి చల్లబరచిన బంగాళాదుంపలు అధిక మొత్తంలో రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ కలిగి ఉంటాయి. కాబట్టి మీరు రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ తీసుకోవడం పెంచాలనుకుంటే, బంగాళాదుంపల బ్యాచ్ను ఉడకబెట్టండి, వాటిని కొన్ని గంటలు చల్లబరచండి మరియు బంగాళాదుంప చాట్ లేదా కోల్డ్ సలాడ్ తయారు చేయండి లేదా శాండ్విచ్కు జోడించండి. వాటిని మళ్లీ వేడి చేయవద్దని గుర్తుంచుకోండి.

చర్మంతో వండిన బంగాళాదుంప అనేక విటమిన్లు మరియు ఖనిజాల మంచి మూలం, వీటిలో ముఖ్యమైనవి పొటాషియం, ఫోలేట్, విటమిన్ సి మరియు విటమిన్ బి 6. విటమిన్ సి వంట ద్వారా నాశనం అవుతుంది, కానీ వంట చేసేటప్పుడు చర్మాన్ని ఉంచడం వల్ల నష్టాలు తగ్గుతాయి. పొటాషియం వంటి కొన్ని పోషకాలు మరియు కాటెచిన్ మరియు లుటిన్ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు చర్మంలో కేంద్రీకృతమై ఉన్నందున, సాధ్యమైనప్పుడల్లా తొక్కతో ఉడికించడానికి ప్రయత్నించండి.

2. బంగాళాదుంపలు పిల్లలకు మంచివా?

బంగాళదుంపల వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు అనేకం. వాటిలో చాలా ఖనిజాలు మరియు క్లోరోజెనిక్ ఆమ్లం మరియు కుకోఅమైన్లు వంటి ప్రయోజనకరమైన మొక్కల సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి. దీనితో పాటు, బంగాళాదుంపలలో అధిక పొటాషియం కంటెంట్ కూడా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. బంగాళాదుంపలు కూడా చాలా నిండుగా ఉంటాయి మరియు భోజనం తర్వాత పిల్లలకు సంతృప్తిని అందిస్తాయి మరియు తద్వారా అదనపు కేలరీల తీసుకోవడం తగ్గుతుంది. ఇది బరువు నిర్వహణకు కూడా సహాయపడుతుంది. బంగాళాదుంపలలో ప్రోటీనేజ్ ఇన్హిబిటర్ 2 అనే ప్రోటీన్ కూడా ఉంది, ఇది ఆకలిని తగ్గిస్తుంది. బంగాళాదుంపలు కార్బోహైడ్రేట్ కంటెంట్ కారణంగా క్రీడలు ఆడే పిల్లలకు అనువైనవి. పోటీ కార్యక్రమానికి ముందు ఒక సాధారణ బంగాళాదుంప శాండ్విచ్ను అందించడం మీ బిడ్డకు అవసరమైన శక్తిని అందిస్తుంది. అందువల్ల, బంగాళాదుంపలు రుచికరమైనవి మరియు ఆరోగ్యకరమైనవి మీ పిల్లల ఆహారంలో చేర్చబడతాయి.

బంగాళాదుంపలు అధిక కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారాలు, ఇవి అనేక ముఖ్యమైన విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలతో నిండి ఉంటాయి, ఇవి చాలా ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి. అయినప్పటికీ, మీరు వాటిని ఎలా వండుతారు అనేది వాటి పోషక విలువను నిర్ణయించడంలో ముఖ్యమైనది. చాలా ప్రతికూల లక్షణాలు ఫ్రైస్ లేదా చిప్స్ రూపంలో వేయించిన బంగాళాదుంపలతో సంబంధం కలిగి ఉంటాయి. కాబట్టి, డీప్ ఫ్రైయింగ్ పద్ధతులను నివారించండి మరియు బదులుగా, గరిష్ట ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పొందడానికి బంగాళాదుంపలను ఉడకబెట్టండి లేదా కాల్చండి. బంగాళాదుంప చాట్, శాండ్‌విచ్‌లు, సబ్జీ మరియు ఆలూ పరాఠాలు కూడా మీ పిల్లల భోజన పథకంలో భాగమయ్యే వంటకాలు.

3. బంగాళదుంపలు మధుమేహానికి మంచిదా?

బంగాళాదుంపలలో కార్బోహైడ్రేట్లు అధికంగా ఉన్నందున, చాలా మంది అవి రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని పెంచుతాయని అనుకుంటారు. ఒక మీడియం తెల్ల బంగాళాదుంపలో సుమారు 150 కేలరీలు, 40 గ్రాముల కార్బోహైడ్రేట్లు, 5 గ్రాముల ప్రోటీన్ మరియు దాదాపు కొవ్వు ఉండదు. బంగాళాదుంపలు వంటి కార్బోహైడ్రేట్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు మీ భోజనం యొక్క మొత్తం కొవ్వు కంటెంట్ ఇప్పటికే ఎక్కువగా ఉంటే మాత్రమే మీ రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిని పెంచుతాయి. కానీ మీరు తక్కువ కొవ్వు ఆహారాన్ని అనుసరిస్తే, బంగాళాదుంపలు కార్బోహైడ్రేట్లకు మీ సహనాన్ని పెంచడంలో సహాయపడతాయి మరియు అందువల్ల మిమ్మల్ని ఏ విధంగానూ ప్రభావితం చేయవు.

మరొక సాధారణ అపోహ ఏమిటంటే బంగాళాదుంపలు అధిక గ్లైసెమిక్ సూచికను కలిగి ఉంటాయి కానీ బంగాళాదుంపలను ఒంటరిగా తినడం చాలా అరుదు అని గమనించాలి. కాబట్టి, గ్లైసెమిక్ ఇండెక్స్ ఇక్కడ ఖచ్చితమైన కొలత కాదు, మరియు ఇక్కడే గ్లైసెమిక్ లోడ్ ముఖ్యమైనది. కాబట్టి, బంగాళాదుంపలు, తృణధాన్యాల ఆహారాలతో కలిపినప్పుడు, స్వయంచాలకంగా తక్కువ గ్లైసెమిక్ లోడ్కు దారితీస్తుంది. వంట విధానం కూడా ముఖ్యమే. బంగాళాదుంపలను వేయించడం కంటే బేకింగ్, ఉడకబెట్టడం మరియు వేయించడం చాలా ఆరోగ్యకరమైనది. కాబట్టి, ఈ ఆరోగ్యకరమైన మార్గాల్లో బంగాళాదుంపలను వండటం రక్తంలో చక్కెరపై ప్రతికూల ప్రభావాలను తగ్గిస్తుంది మరియు GIని 25 – 26% తగ్గిస్తుంది.

4. బంగాళాదుంపలు ఆరోగ్యానికి మంచివేనా?

వండినప్పుడు, బంగాళాదుంపలు పొటాషియం మరియు విటమిన్ సి వంటి అనేక విటమిన్లు మరియు ఖనిజాల యొక్క గొప్ప వనరులు. అవి అధిక నీటి కంటెంట్ కలిగి ఉంటాయి మరియు ముఖ్యంగా, దాదాపు కొవ్వును కలిగి ఉండవు. బంగాళాదుంపలను క్రమం తప్పకుండా తీసుకుంటే గణనీయమైన మొత్తంలో ఫైబర్ కూడా ఉంటుంది. బంగాళాదుంపలలో ఉండే ఫైబర్ ఎక్కువగా పెక్టిన్, సెల్యులోజ్ మరియు హెమిసెల్యులోజ్ వంటి కరగని స్వభావం కలిగి ఉంటుంది. అదనంగా, అవి రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ను కలిగి ఉంటాయి, ఇది గట్లోని ఆరోగ్యకరమైన బ్యాక్టీరియా పెరుగుదలకు సహాయపడే ఒక రకమైన ఫైబర్. ఇది జీర్ణక్రియ సజావుగా జరిగేలా చేస్తుంది. రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ భోజనం తర్వాత రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయి పెరుగుదలను కూడా నియంత్రిస్తుంది, తద్వారా డయాబెటిస్ నిర్వహణకు సహాయపడుతుంది.

సోయాబీన్స్ మరియు ఇతర చిక్కుళ్ళు వంటి ఇతర మొక్కల ప్రోటీన్లతో పోలిస్తే బంగాళాదుంపలలో ప్రోటీన్ కంటెంట్ గణనీయంగా ఎక్కువగా ఉంటుంది. బంగాళాదుంపల చర్మంలో ఫోలేట్ మంచి మొత్తంలో ఉంటుంది మరియు వాటిలో విటమిన్ బి 6 కూడా పుష్కలంగా ఉంటుంది. పర్పుల్ లేదా ఎరుపు-చర్మం బంగాళాదుంపలు వంటి రంగు బంగాళాదుంపలలో క్లోరోజెనిక్ ఆమ్లం, కాటెచిన్, లుటిన్ మరియు గ్లైకోఆల్కలాయిడ్స్ వంటి బయోయాక్టివ్ సమ్మేళనాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి యాంటీఆక్సిడెంట్లు. అందువల్ల, బంగాళాదుంపలు చాలా ఆరోగ్యకరమైన పోషకాలతో నిండి ఉంటాయి మరియు ఆరోగ్యకరమైన మార్గంలో తినేటప్పుడు, ఖచ్చితంగా మీకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి.

5. బంగాళాదుంప చిప్స్ మరియు ఫ్రెంచ్ ఫ్రైస్ ఎందుకు అనారోగ్యకరమైనవిగా పరిగణించబడతాయి?

ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లుగా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఊబకాయం, గుండె జబ్బులు మరియు డయాబెటిస్కు బంగాళాదుంపలు కారణమని నిందించబడింది. అయితే, దీనికి ప్రధాన కారణం దీనిని వినియోగించే విధానం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా, బంగాళాదుంపలను చిప్స్ మరియు ఫ్రెంచ్ ఫ్రైస్ రూపంలో ఎక్కువగా తింటారు, ఇవి అధిక కొవ్వు ఆహారాలు, ఇవి అనేక అనారోగ్య సమ్మేళనాలను కలిగి ఉంటాయి.

వీటిని నూనెలో నానబెట్టడం మరియు చాలా అధిక ఉష్ణోగ్రతల వద్ద ఉడికించడం ద్వారా తయారు చేస్తారు కాబట్టి, వాటిలో యాక్రిలామైడ్లు మరియు గ్లైకో ఆల్కలాయిడ్స్ వంటి క్యాన్సర్ కలిగించే సమ్మేళనాలు ఉంటాయి. ఫ్రైస్ మరియు చిప్స్ కూడా అధిక మొత్తంలో ఉప్పు మరియు కృత్రిమ రంగులు మరియు రుచులను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి ముఖ్యంగా పిల్లలకు అనారోగ్యకరమైనవి.