మీ పసిబిడ్డ అన్ని ముఖ్యమైన పోషకాలను సరైన మొత్తంలో తీసుకోవాలి, తద్వారా వారు స్థిరంగా మరియు ఆరోగ్యంగా పెరుగుతారు. మరియు దానిని నిర్ధారించడానికి, అన్ని ప్రధాన ఆహార సమూహాల నుండి ఆహారాన్ని అందించడం చాలా అవసరం. అదనంగా, తల్లిదండ్రులుగా, ప్రతి పోషకం మీ పిల్లల శారీరక మరియు మానసిక అభివృద్ధిని లేదా అతని లేదా ఆమె ముఖ్యమైన అవయవాల పనితీరును ఎలా ప్రభావితం చేస్తుందో మీరు అర్థం చేసుకోవాలి. ఇప్పుడు, పసిబిడ్డలు తరచుగా గజిబిజి తినేవారు కాబట్టి, వారు ముఖ్యమైన పోషకాలను కోల్పోవచ్చు, ఇది సమయం గడిచేకొద్దీ ఆరోగ్య సమస్యలకు దారితీస్తుంది. కాబట్టి, మీ చింతలను తగ్గించడానికి, ఈ వ్యాసం సాధారణ పోషక లోపాలు మరియు మీరు వాటిని తీర్చగల మార్గాలను కవర్ చేస్తుంది.
మీ పిల్లల ఆహారంలో పోషకాలు ఎందుకు ముఖ్యమైనవి?
మీ పిల్లల అభిజ్ఞా ఆరోగ్యాన్ని పెంచడానికి మరియు తరువాతి సంవత్సరాలలో దీర్ఘకాలిక వ్యాధులు రాకుండా నిరోధించడానికి సమతుల్య పోషక తీసుకోవడం చాలా అవసరం. పెరుగుతున్న సంవత్సరాలలో పిల్లలలో కనిపించే అత్యంత సాధారణ పోషక లోపాలు ఐరన్ మరియు విటమిన్ డి లోపం. వారి పోషక అవసరాలను తీర్చకపోతే అభివృద్ధి చెందే ఇతర లోపాలు అయోడిన్, కాల్షియం, విటమిన్ ఎ మరియు విటమిన్ సి లోపాలు. దీర్ఘకాలిక లోపాలు మీ పిల్లల పెరుగుదలను దెబ్బతీస్తాయి మరియు అతని లేదా ఆమె మొత్తం అభివృద్ధిని ప్రభావితం చేస్తాయి.
మాక్రోన్యూట్రియెంట్స్ మరియు సూక్ష్మపోషకాలు
మాక్రోన్యూట్రియెంట్స్ కార్బోహైడ్రేట్లు, ప్రోటీన్లు మరియు కొవ్వులను సూచిస్తాయి. కార్బోహైడ్రేట్లు ప్రధానంగా తృణధాన్యాలు, గోధుమ చపాతీలు, బియ్యం, తృణధాన్యాల రొట్టె, హోల్-గోధుమ పాస్తా మొదలైన వాటి నుండి పొందబడతాయి. పాలు మరియు పాల ఉత్పత్తులు, పప్పుధాన్యాలు మరియు చిక్కుళ్ళు, చికెన్, గుడ్లు మరియు చేపలు ప్రోటీన్ యొక్క ప్రధాన వనరులు. గింజలు, విత్తనాలు, వేరుశెనగ వెన్న మరియు నెయ్యి నుండి ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు కూడా అవసరం. రంగురంగుల పండ్లు మరియు కూరగాయలలో విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. మీ పసిబిడ్డ భోజనంలో ప్రోటీన్లు, కొవ్వులు మరియు పిండి పదార్థాలు చేర్చడం సులభం అయినప్పటికీ, తల్లిదండ్రులు కొన్ని సూక్ష్మపోషకాలను కోల్పోతారు.
సాధారణ పోషక లోపాలు
భారతదేశం వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో పిల్లలలో సూక్ష్మపోషకాల లోపాలు ప్రధాన ఆందోళన కలిగిస్తాయి, తరచుగా అవగాహన లేకపోవడం మరియు గజిబిజి తినే ప్రవర్తన కారణంగా. కొన్ని లోపాలు క్రింద పేర్కొనబడ్డాయి:
- ఐరన్: చిరాకు, శ్వాస తీసుకోవడంలో ఇబ్బంది, అసాధారణమైన ఆహారాన్ని కోరుకోవడం, తక్కువ ఆకలి, అలసట, నాలుక నొప్పి, తలనొప్పి మరియు మైకము ఇవన్నీ మీ పిల్లలలో ఐరన్ లోపం యొక్క లక్షణాలు. ఇది పెరిగేకొద్దీ, మీ పిల్లల కళ్ళలోని తెలుపు లేత లేదా నీలం రంగులోకి మారవచ్చు. పెళుసైన గోర్లు మరియు లేత చర్మం రంగు కనిపించే ఇతర సంకేతాలు. ఐరన్ అధికంగా ఉండే చికెన్, చేపలు, ఇతర మాంసాలు, పప్పు, రాజ్మా, శనగలు, సోయాబీన్స్, నేరేడు పండ్లు, గుడ్లు, ఎండుద్రాక్ష, ఎండు ద్రాక్ష, బచ్చలికూర, ఆవాలు, టర్నిప్ ఆకుకూరలు, మెంతి మరియు బతువా వంటి ఆహార వనరులను తీసుకోవడం వల్ల ఈ లోపాన్ని పరిష్కరించవచ్చు.
- కాల్షియం మరియు విటమిన్ డి: మీ పిల్లల ఎముకలు మరియు కండరాలలో తరచుగా నొప్పి మరియు బలహీనత కాల్షియం మరియు విటమిన్ డి లోపాన్ని సూచిస్తుంది. పాలు, పాల ఉత్పత్తులైన పనీర్, పెరుగు, చీజ్, బచ్చలికూర, మెంతి, ఆవాలు వంటి ఆకుకూరలు, రాగులు, నువ్వులు, తాజా, ఎండిన చేపలు, పప్పుధాన్యాలు, కాయలు, నూనె గింజలు తీసుకోవడం వల్ల కాల్షియం లోపాలను నివారించవచ్చు. విటమిన్ డి వనరులు ప్రధానంగా గుడ్లు మరియు రవాస్, హిల్సా మరియు అహి వంటి జిడ్డుగల చేపలు.
- విటమిన్ సి: విటమిన్ సి లోపం చికాకు, ఆకలి లేకపోవడం మరియు చిగుళ్ళ వాపు, రక్తస్రావం కలిగిస్తుంది. తాజా ఉసిరి, నారింజ, నిమ్మ, జామ మరియు అరటి వంటి సిట్రస్ పండ్లు విటమిన్ సి లోపాన్ని నివారించడంలో సహాయపడతాయి.
- విటమిన్ ఎ: పొడి చర్మం మరియు పెదవులు, చిక్కటి నాలుక మరియు తరచుగా మూత్ర సంక్రమణ సాధారణంగా విటమిన్ ఎ లోపాన్ని సూచిస్తాయి. మెంతికూర, బచ్చలికూర, బతువా, ఆవాలు వంటి ఆకుకూరలతో పాటు క్యారెట్లు, టమోటాలు, చిలగడదుంపలు, బొప్పాయి, మామిడి పండ్లలో విటమిన్ ఎ పుష్కలంగా ఉంటుంది.
- అయోడిన్: అయోడిన్ లోపం యొక్క లక్షణాలు అలసట, కండరాల బలహీనత, వెచ్చని రోజుల్లో చల్లని అనుభూతి మరియు వివరించలేని బరువు పెరగడం. అయోడిన్ లోపాన్ని నివారించడానికి, మీ బిడ్డకు పెరుగు, పనీర్, చీజ్ మరియు స్కిమ్డ్ పాల ఉత్పత్తులు, అర్హర్, కాయధాన్యాలు, పెసరపప్పు మరియు పెసర వంటి పప్పుధాన్యాలు, బాదం మరియు వాల్నట్స్ వంటి గింజలు మరియు అవిసె గింజలు మరియు పుచ్చకాయ విత్తనాలు వంటి నూనె గింజలు తీసుకోవాలి.
- జింక్: జింక్ లోపం ఉన్న పిల్లలు ఎదుగుదల సరిగా లేకపోవడం వల్ల తరచూ ఇన్ఫెక్షన్ల బారిన పడుతున్నారు. బీన్స్, బాదం, వాల్ నట్స్, పిస్తా వంటి గింజలు, చేపలు, రొయ్యలు, పీతలు వంటి సీఫుడ్, గోధుమలు, బ్రౌన్ రైస్ వంటి తృణధాన్యాలు క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల పిల్లల్లో జింక్ లోపాన్ని నివారించవచ్చు.
మొత్తంమీద, అన్ని స్థూల మరియు సూక్ష్మపోషకాలను అవసరమైన మొత్తంలో కలిగి ఉన్న సమతుల్య ఆహారం తీసుకోవడం పిల్లలలో పోషక లోపం ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
మీ పిల్లల ఎదుగుదల మరియు అవకాశాల గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికి www.nangrow.inని సందర్శించండి
మీ పిల్లల ఆహారంలో చేర్చాల్సిన పోషకాహార దట్టమైన భోజన ఎంపికల గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికి www.ceregrow.in