చియా విత్తనాలు ఆరోగ్యానికి మంచివిగా పరిగణించబడతాయి, మరియు నిజం! అవి ప్రోటీన్ యొక్క మంచి మూలం మరియు సంతృప్తిని అందిస్తాయి. చియా విత్తన బరువు తగ్గడంప్రణాళికలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రాచుర్యం పొందాయి. రుచికరమైన స్మూతీల నుండి రుచికరమైన స్నాక్స్ వరకు వాటిని మీ ఆహారంలో చేర్చడానికి కొన్ని సులభమైన మార్గాలను తెలుసుకోండి!
"సూపర్ ఫుడ్" అనే పదం పోషక మార్కెట్లో వేగంగా వేగం పుంజుకుంటోంది మరియు గణనీయమైన ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్న ఆహార పదార్థాలను నిర్వచించడానికి తరచుగా ఉపయోగించబడుతుంది. బూడిద రంగు ఓవల్ చియా విత్తనాలు కూడా సూపర్ ఫుడ్ కేటగిరీకి చెందినవి. ఆహారంలో క్రియాత్మక పదార్థాలుగా, చియా విత్తనాలను తినడం వాటి పోషక విలువలకు మించి శరీరానికి ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.
ప్రోటీన్, ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు మరియు కొన్ని ఖనిజాలను అందించే ప్రాథమిక విధులను నెరవేర్చడంతో పాటు, మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మరియు కొన్ని వ్యాధులను నివారించడానికి కూడా వాటిని ఉపయోగించవచ్చని ఇది సూచిస్తుంది. చియా విత్తనాల యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను మరియు ఈ చిన్న విత్తనాలు పోషకాహార ప్రపంచాన్ని ఎలా విప్లవాత్మకంగా మారుస్తున్నాయో తెలుసుకోవడానికి చదవండి!
చియా సీడ్స్ పోషణ
-
అధిక ప్రోటీన్ మూలం:
ప్రోటీన్ శరీరంలోని ప్రతి కణంలో కనిపిస్తుంది మరియు చర్మం, ఎముకలు మరియు కండరాల బిల్డింగ్ బ్లాక్. దెబ్బతిన్న కణజాలాలను మరమ్మత్తు చేయడానికి మరియు నయం చేయడానికి కూడా ఇది అవసరం. చియా విత్తనాలలో ప్రోటీన్ అధికంగా ఉంటుంది, 100 గ్రాములకు 16.54 గ్రా, మరియు చియా విత్తనాలను తినడం శరీరం యొక్క ప్రోటీన్ నిల్వలను పెంచడంలో సహాయపడుతుంది. -
ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులకు మంచి సప్లిమెంట్:
చియా విత్తనాలలో ఒమేగా 3 కొవ్వు ఆమ్లాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి కణ త్వచాలకు నిర్మాణాన్ని అందించడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. -
యాంటీఆక్సిడెంట్లు:
చియా విత్తనాలలో క్లోరోజెనిక్ ఆమ్లం మరియు క్వెర్సెటిన్ వంటి యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి, ఇవి అవయవాలను రక్షిస్తాయి. -
ఫైబర్:
చియా విత్తనాలు డైటరీ ఫైబర్ యొక్క గొప్ప మూలం, 100g. ములకు 34 g. ఫైబర్ జీర్ణవ్యవస్థకు మేలు చేస్తుందనే విషయం తెలిసిందే. 10 gముల చియా విత్తనాల చిన్న వడ్డింపు పరిమాణం కూడా మీ రోజువారీ ఫైబర్ అవసరాలలో 10% కంటే ఎక్కువ తీర్చడంలో మీకు సహాయపడుతుంది. -
ఖనిజాల యొక్క ముఖ్యమైన వనరు:
చియా సీడ్స్ న్యూట్రిషన్ ప్రొఫైల్ కాల్షియం, భాస్వరం మరియు మెగ్నీషియం వంటి అనేక ఖనిజాలను అందిస్తుంది. ఈ సూక్ష్మపోషకాలు ఎముకల అభివృద్ధికి సహాయపడతాయి మరియు మంచి ఎముక ఖనిజ సాంద్రతను నిర్వహిస్తాయి అవి కండరాలు మరియు గుండె పనితీరు వంటి శరీరంలోని అనేక ఇతర పాత్రలకు దోహదం చేస్తాయి.
చియా విత్తనాల యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
సంతృప్తిని అందిస్తుంది:
ఫైబర్ అనేది దాని అసాధారణ ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కారణంగా తినవలసిన ఆహారంలో భాగం. చియా విత్తనాలలో డైటరీ ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది 100 gములకు 34 gముల డైటరీ ఫైబర్ను అందిస్తుంది. ఈ జీర్ణంకాని భాగం సంతృప్తిని (సంపూర్ణత్వ భావన) అందించడంతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది భోజనం తర్వాత మరియు తరువాత ఆకలిని తగ్గిస్తుంది, ఇది బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది.
వాస్తవానికి, చాలా పరిశోధనలు మద్దతు ఇస్తాయిచియా విత్తనాల ప్రయోజనాలు హృదయ సంబంధ వ్యాధులు మరియు మధుమేహం వంటి జీవనశైలి రుగ్మతల నివారణలో.
-
బ్రెయిన్ సూపర్ ఫుడ్స్:
చియా విత్తనాలలో అధిక ఒమేగా 3 కొవ్వు ఆమ్లాలు వాటిని మెదడు సూపర్ ఫుడ్స్గా మారుస్తాయి మరియు తెలివితేటలను మెరుగుపరుస్తాయని నిరూపించబడింది. రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క సరైన పనితీరుకు కూడా ఇవి అవసరం. గర్భధారణ సమయంలో, చియా విత్తనాలను తినడం పిండం యొక్క రెటీనా మరియు మెదడు అభివృద్ధికి సహాయపడుతుంది. -
రక్తంలో గ్లూకోజ్ మరియు గుండె రక్షణను స్థిరీకరించండి:
రోజుకు 37g ముల చియా తినడం వల్ల రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు స్థిరంగా ఉంటాయి, గుండెపోటు రాకుండా చేస్తుంది, రక్తపోటును కూడా తగ్గిస్తుంది. చియా విత్తనాల యొక్క మరొక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఏమిటంటే, అవి కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను సమర్థవంతంగా తగ్గించగలవు మరియు రక్తం గడ్డకట్టడాన్ని నిరోధించగలవు. -
యాంటీమైక్రోబయల్ లక్షణాలు:
చియా విత్తనాల ప్రయోజనాలు వాటి ఆకట్టుకునే యాంటీఆక్సిడెంట్ కంటెంట్ను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి కణాలను దెబ్బతినకుండా రక్షించే మరియు హాని కలిగించే మన శరీరంలోని అణువులను స్థిరీకరించే పదార్థాలు. యాంటీఆక్సిడెంట్లు క్యాన్సర్ వంటి దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించే సామర్థ్యానికి మరియు డయాబెటిస్ వంటి కొన్ని రుగ్మతల నుండి రక్షణను అందించే సామర్థ్యానికి ఎక్కువగా పరిగణించబడతాయి. చియా విత్తనాల యొక్క యాంటీ ఏజింగ్ లక్షణాలను అనేక పరిశోధనలు వివరిస్తాయి. -
బహుముఖ పదార్థాలు:
వాటి సూక్ష్మమైన రుచి మరియు ఆకృతి కారణంగా, వాటిని వాటి అసలు రుచిని కోల్పోకుండా అనేక ఆహారాలలో సులభంగా చేర్చవచ్చు. అదనంగా, అవి గెల్లింగ్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు పిండిలో కూడా పిండి చేయవచ్చు. వాటిని ఆరోగ్య పానీయాలలో కలపడం నుండి డెజర్ట్లలో చల్లడం వరకు, చియా విత్తనాల ఉపయోగాలు క్రింది వంటకాల్లో జాబితా చేయబడిన విధంగా లెక్కలేనన్ని!
చియా విత్తనాలు తినడం
స్మూతీస్ నుండి స్ప్రెడ్ల వరకు, మీరు మీ ఆహారంలో చియా విత్తనాలను ఎలా చేర్చవచ్చో ఇక్కడ ఉంది.
చియా విత్తనాలు తాగడంస్మూతీల ద్వారా వాటిని ఆహారంలో చేర్చడానికి ఒక అసాధారణ మార్గం. చియా విత్తనాలను కొన్ని ముక్కలు చేసిన ఆపిల్, పెరుగు, చక్కెరతో కలపండి(ఐచ్ఛికం) మరియు రుచికరమైన పానీయం తయారు చేయడానికి చిటికెడు జాజికాయ. ఈ రెసిపీలో ఉపయోగించే ఆపిల్స్ మరియు చియా విత్తనాలు రెండూ యాంటీఆక్సిడెంట్ క్వెర్సెటిన్ కలిగి ఉంటాయి, ఇది కణజాల గాయం నుండి రక్షించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు బోలు ఎముకల వ్యాధిని నివారించే సామర్థ్యంలో ఎముకలకు కూడా ముఖ్యమైనది.
భోజనాల మధ్య తినడానికి ఒక అద్భుతమైన చిరుతిండి, చియా విత్తనాలను చిక్కీలుగా తయారు చేయవచ్చు. ఈ చిక్కీ డెజర్ట్ కు ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయం మరియు ఇనుము మరియు ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది! ఇంట్లో చిక్కీ తయారు చేయడానికి, చియా విత్తనాలను బంగారు రంగులోకి మారే వరకు వేయించండి. ఇప్పుడు, తరిగిన కొబ్బరి, ఉడికిన బియ్యం జోడించండి, మరియు యాలకుల పొడిని చియా విత్తనాలకు పట్టించి బాగా కలపాలి. మరియు యాలకుల పొడిని చియా విత్తనాలకు పట్టించి కలపాలి చియా చిక్కి ఒక అద్భుతమైన బరువు తగ్గించే చిరుతిండి. ఇది విటమిన్ D, ఫైబర్, రిబోఫ్లేవిన్ మరియు థియామిన్ యొక్క మంచి మూలం.
3) వేరుశెనగ వెన్న అరటి చియా వ్యాప్తి:
ప్రోటీన్ మరియు ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులతో నిండిన, మీరు దీనిని టోస్ట్ ద్వారా లేదా సలాడ్లకు అనుబంధంగా ఉపయోగించవచ్చు మృదువైన స్ప్రెడ్లో చియా విత్తనాలు అందించే కఠినమైన ఆకృతి మీ రుచి మొగ్గలకు మరియు మొత్తం ఆరోగ్యానికి విందుగా ఉండటం ఖాయం! ఈ స్ప్రెడ్ తయారు చేయడానికి, కొన్ని తరిగిన అరటిపండ్లను గుజ్జుగా చేసి, కొద్దిగా పీనట్ బటర్ జోడించండి. తరువాత ఒక చెంచా చియా విత్తనాలు వేసి బాగా కలపాలి.
ఈ రైతా రిఫ్రెష్ గా ఉంటుంది మరియు విటమిన్ A మరియు ఫైబర్ తో నిండి ఉంటుంది, ఇది ప్రధాన కోర్సుతో పాటు తినేటప్పుడు మిమ్మల్ని నిండుగా మరియు శక్తివంతంగా ఉంచుతుంది. ఒక బౌల్ తీసుకుని అందులో పెరుగు, తురిమిన క్యారెట్, కొత్తిమీర, చియా సీడ్స్, కొద్దిగా ఉప్పు, జీలకర్ర పొడి వేసి బాగా కలపాలి. బీటా కెరోటిన్ తో నిండిన ఈ రైటా మీ కళ్ళను ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
ముగింపు
చియా విత్తనాలు గజిబిజి లేని పదార్ధం మరియు రోజంతా వివిధ రకాల వంటలలో చేర్చవచ్చు. చియా విత్తనాల యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు చాలా ఉన్నాయి. అవి ప్రోటీన్, ఒమేగా 3 కొవ్వులు, సూక్ష్మపోషకాలు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు వంటి పోషకాల యొక్క అద్భుతమైన మూలం, ఇవి అంతర్గత ఆరోగ్యాన్ని పెంచుతాయి మరియు అనేక రకాల వ్యాధుల నుండి రక్షిస్తాయి.
ఈ ముఖ్యమైన విత్తనాలను మరింత పొందడానికి, వాటిని మీ పానీయాలు మరియు స్నాక్స్కు జోడించడానికి ప్రయత్నించండి మరియు మీరు చియా విత్తనాల ఉపయోగాలను కోల్పోకుండా చూసుకోండి - శ్రేయస్సు కోసం నిరూపించబడిన క్రియాత్మక ఆహారం!