వెన్నతో అసలు వ్యవహారం: ఇది పిల్లలకు మంచిదా చెడ్డదా?
భారతదేశంలో, వెన్నను చాలా ఇళ్లలో ఇష్టపడతారు. మా పరాఠాలపై, కూరలు, సూప్లు మరియు పప్పులకు మరియు ముఖ్యంగా క్రోసెంట్, కుకీ మరియు కేక్ మిశ్రమాలకు ఒక బొమ్మను జోడించడానికి మేము ఇష్టపడతాము. దాని గొప్ప మరియు క్రీమీ ఆకృతి మరియు తేలికపాటి రుచి కారణంగా, పిల్లలు కూడా దీనిని ఇష్టపడతారు. కానీ ఇటీవలి కాలంలో ప్రశ్న ఏమిటంటే - వెన్న పిల్లలను ప్రేమిస్తుందా? దీని కిందికి వెళ్దాం.
వెన్న ఆవు పాల నుండి తీసుకోబడినందున, ఇది ప్రధానంగా పాల కొవ్వును కలిగి ఉంటుంది, ఇది ఇతర పాల భాగాల నుండి వేరు చేయబడుతుంది. ఇది వెన్నకు గొప్ప రుచి మరియు క్రీమీ ఆకృతిని ఇస్తుంది. అందుకే వెన్నను వంట, బేకింగ్ మరియు పాన్ ఫ్రైయింగ్ కోసం కూడా ఉపయోగిస్తారు. అందుబాటులో ఉన్న వివిధ రకాల వెన్నలో ఉప్పు లేని, ఉప్పు వేసిన, గడ్డి తినిపించిన మరియు క్లారిఫైడ్ రకాలు ఉన్నాయి. అందువల్ల, వెన్న రకం ఉపయోగించిన పదార్థాలు మరియు ఉత్పత్తి పద్ధతిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. మీ పిల్లల ఆహారంలో వెన్న వారి ఆరోగ్యాన్ని ఎలా ప్రభావితం చేస్తుందనే దాని గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికి చదవండి.
ఒక టేబుల్ స్పూన్ (14 గ్రాములు) వెన్నలో ఈ క్రింది పోషకాలు ఉన్నాయి:
- కేలరీలు- 102
- పంచదార - 0.01 గ్రాములు
- నీరు - 16%
- కార్బోహైడ్రేట్లు- 0.01 గ్రాములు
- ప్రోటీన్ - 0.12 గ్రాములు
- మొత్తం కొవ్వు- 11.5 గ్రాములు
- సంతృప్త - 7.29 గ్రాములు,
- మోనోశాచురేటెడ్ - 2.99 గ్రాములు,
- పాలీఅన్శాచురేటెడ్ - 0.43 గ్రాములు,
- ట్రాన్స్ - 0.47 గ్రాములు
- విటమిన్ ఎ- రోజువారీ తీసుకోవడంలో 11% (RDI)
- విటమిన్ ఇ- 2% RDI
- విటమిన్ బి 12- RDI 1%
- విటమిన్ కె - 1% RDI
ఉత్పత్తి విధానం[మార్చు]
వెన్న ఉత్పత్తి ఈ క్రింది దశలను కలిగి ఉంటుంది:
- మొదటి దశ పాల నుండి క్రీమ్ను వేరు చేయడం.
- పాల కొవ్వు లేదా వెన్న కలిసి వచ్చే వరకు క్రీమ్ను మథనం చేయడం మరియు కదిలించడం ద్వారా వెన్న ఉత్పత్తి అవుతుంది మరియు ద్రవ భాగాలు లేదా మజ్జిగ నుండి వేరుపడుతుంది.
- మిగిలిపోయిన మజ్జిగను వడకట్టి, వెన్నను ప్యాకింగ్కు సిద్ధం చేసే వరకు మరింత చల్లబరుస్తారు.
పిల్లల కోసం వెన్న
శక్తి మరియు రోగనిరోధక శక్తి కోసం బాల్యంలో మరియు తరువాత జీవితంలో తగినంత మొత్తంలో కొవ్వు అవసరం అయినప్పటికీ, వెన్నలో కేలరీలు అధికంగా ఉన్నందున భాగం పరిమాణాన్ని పర్యవేక్షించడం చాలా అవసరం. సరైన మొత్తంలో వెన్న మరియు ఇతర ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు బాల్యంలో ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి ఎందుకంటే అవి పెరుగుదల మరియు అభివృద్ధికి కీలకం. ఏదేమైనా, మీ పిల్లవాడు తినవలసిన కొవ్వు మొత్తం వారి వయస్సు ప్రకారం అతనికి లేదా ఆమెకు అవసరమైన కేలరీలపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
పిల్లలకు వెన్న వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
- వెన్నలో కేలరీలు అధికంగా ఉంటాయి మరియు శక్తిని అందిస్తాయి మరియు విటమిన్లు ఎ, ఇ, కె మరియు బి 12 వంటి ముఖ్యమైన పోషకాలను కూడా కలిగి ఉంటాయి.
- వెన్న శరీర కండరాలను బలోపేతం చేసే ప్రోటీన్లను కలిగి ఉండటం వల్ల శారీరక పెరుగుదలకు సహాయపడుతుంది.
- గడ్డి తినిపించిన వెన్నలో ఒమేగా -3 మరియు ఒమేగా -6 కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉన్నాయి, ఇవి పిల్లలలో మెదడు అభివృద్ధికి సహాయపడతాయి.
- వెన్నలో రిబోఫ్లేవిన్, నియాసిన్, కాల్షియం, ఫాస్పరస్ కూడా తక్కువ మొత్తంలో ఉంటాయి, ఇవి ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తాయి.
- వెన్నలో బ్యూటిరేట్ ఉంటుంది, ఇది ప్రకోప ప్రేగు సిండ్రోమ్ చికిత్సకు సహాయపడుతుంది మరియు జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది.
- వెన్నలోని విటమిన్ ఎ కొవ్వులో కరిగే విటమిన్, ఇది రోగనిరోధక శక్తిని నిర్మించడానికి సహాయపడుతుంది, ఆరోగ్యకరమైన దృష్టిని నిర్ధారిస్తుంది మరియు చర్మ ఆరోగ్యాన్ని పెంచుతుంది.
- వెన్నలో విటమిన్ ఇ కూడా ఉంది, ఇది గుండె ఆరోగ్యానికి మద్దతు ఇస్తుంది మరియు ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే నష్టం నుండి మీ కణాలను రక్షించడానికి యాంటీఆక్సిడెంట్గా పనిచేస్తుంది.
వెన్న పిల్లలపై ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాన్ని కలిగి ఉన్నప్పటికీ, అధిక కేలరీల కంటెంట్ మరియు సంతృప్త కొవ్వుల కారణంగా దీనిని మితంగా తినాలి, ఇది "చెడు" లేదా LDL కొలెస్ట్రాల్ను పెంచుతుంది.
వెన్నలోని కొవ్వు కారకం
ఎనభై శాతం వెన్న కొవ్వు, మిగిలినది నీరు. దీనిని పాల యొక్క కొవ్వు భాగం అని పిలుస్తారు, ఇది ప్రోటీన్ మరియు కార్బోహైడ్రేట్ల నుండి వేరు చేస్తుంది. ఇది 400 కంటే ఎక్కువ విభిన్న కొవ్వు ఆమ్లాలను కలిగి ఉంది, వీటిలో 70% సంతృప్త కొవ్వులు, 25% మోనోశాచురేటెడ్ కొవ్వు ఆమ్లాలు మరియు పాలీఅన్శాచురేటెడ్ కొవ్వు ఆమ్లాల (2.3%) జాడ ఉంది. ఇతర రకాల కొవ్వు ఆమ్లాలు కొలెస్ట్రాల్ మరియు ఫాస్ఫోలిపిడ్లు.
ఇది కాకుండా, వెన్నలో చిన్న గొలుసు కొవ్వు ఆమ్లాలు (సంతృప్త కొవ్వులలో 11%), పాల ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ వాక్సినిక్ ఆమ్లంగా మరియు కంజుగేటెడ్ లినోలెయిక్ ఆమ్లం (CLA) గా బ్యూటిరిక్ ఆమ్లం కూడా ఉంటుంది. విటమిన్లు మరియు ఖనిజాల జాడ మొత్తాలు ఉన్నాయి, ఇవి మితంగా తీసుకుంటే మీ పిల్లల ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తాయి.
ముగింపు
కాబట్టి, మీ పిల్లల ఆహారంలో వెన్నను చేర్చడం చాలా ముఖ్యం, కానీ మితంగా మాత్రమే (1-2 టేబుల్ స్పూన్లు / రోజు). ఇది ఆలివ్ ఆయిల్, కాయలు మరియు విత్తనాలు వంటి ఇతర ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులతో కలపాలి. పిల్లలు మరింత చురుకుగా ఉంటారు మరియు శారీరక అభివృద్ధికి తగినంత శక్తి అవసరం కాబట్టి, వెన్నను నియంత్రించడం మంచిది, ఎందుకంటే అధికంగా ఉండటం తరువాత జీవితంలో ఊబకాయం మరియు ఇతర జీవక్రియ సమస్యలకు దారితీస్తుంది.