గుమ్మడికాయ, రుచికరమైన మరియు బహుముఖ కూరగాయ, కుకుర్బిటేసి కుటుంబానికి చెందినది. ఇది ఉత్తర అమెరికాకు చెందినది మరియు థాంక్స్ గివింగ్ మరియు హాలోవీన్ చుట్టూ వినియోగానికి మరియు అలంకరణకు బాగా ప్రాచుర్యం పొందింది. దీనిని సాధారణంగా యుఎస్లో కర్కుర్బిటా పెపో అని పిలుస్తారు, ఇది నారింజ రకం వింటర్ స్క్వాష్. ఇది విత్తనాలను కలిగి ఉన్నందున శాస్త్రీయంగా ఒక పండు, కానీ పోషకంగా పండ్ల కంటే కూరగాయలతో సమానంగా ఉంటుంది. గుమ్మడికాయలో విటమిన్ ఎ మరియు ఇతర యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, కాబట్టి మీ పసిబిడ్డల ఆహారంలో క్రమం తప్పకుండా చేర్చాలి.

పిల్లల కోసం 5 గుమ్మడికాయ వంటకాలు క్రింద ఉన్నాయి:-

  1. పసిబిడ్డల కోసం గుమ్మడికాయ వంటకాలు
    1. గుమ్మడికాయ ఓట్కేక్లు

      పదార్థాలు

      • 1 కప్పు గుమ్మడికాయ తొక్క తీసి తురిమిన
      • 1/4 కప్పు బెల్లం
      • 2 టీస్పూన్ల నెయ్యి
      • 1/2 కప్పు గోధుమ పిండి
      • 2 టేబుల్ స్పూన్ల మెత్తని సెమోలినా
      • 2 టేబుల్ స్పూన్ల క్విక్ రోల్ ఓట్స్
      • 1 టేబుల్ స్పూన్ పాలు
      • 1/4 టీస్పూన్ తురిమిన జాజికాయ
      • 1 చిటికెడు ఉప్పు
      • 1/2 టీస్పూన్ బేకింగ్ పౌడర్
      • 2 చిటికెడు సోడా బై కార్బ్
      • 4 టేబుల్ స్పూన్ల బాదం ఫ్లెక్స్

      విధానం

      • గుమ్మడికాయ తొక్క తీసి, తురుము వేసి, దాని విత్తనాలు మరియు గుజ్జును తొలగించండి.
      • తురిమిన గుమ్మడికాయను 2 టీస్పూన్ల నెయ్యితో మైక్రోవేవ్లో కలపండి.
      • ఉడికించి తర్వాత బెల్లం వేసి కలపాలి.
      • గుమ్మడికాయ మిశ్రమానికి గోధుమపిండి, సెమోలినా, ఓట్స్, పాలు, జాజికాయ, ఉప్పు, సోడా, బేకింగ్ పౌడర్ వేసి బాగా కలపాలి.
      • బేకింగ్ చేయడానికి ముందు ఈ మిశ్రమాన్ని 10 నిమిషాలు విశ్రాంతి తీసుకోండి. \
      • మైక్రోవేవ్ ప్రూఫ్ బౌల్ తీసుకుని అందులో నెయ్యి వేసి ఆ మిశ్రమాన్ని పోయాలి.
      • దీన్ని 20 నిమిషాల పాటు బేక్ చేయాలి.
      • బాదం ఫ్లెక్స్ తో గార్నిష్ చేసి గోరువెచ్చని ముక్కలను సర్వ్ చేయాలి.
    2. గుమ్మడికాయ మరియు బంగాళాదుంప కూరగాయలు

      పదార్థాలు

      • 1 మీడియం గుమ్మడికాయ
      • 1 చిన్న బంగాళాదుంప, ఉల్లిపాయ
      • 2 లవంగాలు వెల్లుల్లి
      • 1 టేబుల్ స్పూన్ వెన్న
      • చిటికెడు ఉప్పు, పసుపు, మిరియాల పొడి

      విధానం

      • వెల్లుల్లి పొట్టు తీసి ముక్కలుగా తరిగి ఉల్లిపాయలను తరిగి పెట్టుకోవాలి.
      • ఒక పెద్ద బాణలిలో వెల్లుల్లి, ఉల్లిపాయలను కొద్దిగా వెన్న వేసి బ్రౌన్ కలర్ వచ్చే వరకు వేయించాలి.
      • బంగాళదుంప వేసి కొద్దిగా వేయించి, తర్వాత గుమ్మడికాయ వేయాలి.
      • తక్కువ మంట మీద కొద్దిగా నీళ్ళు పోసి, ఉప్పు, మిరియాలపొడి, పసుపు వేసి ఉడికించాలి.
      • తక్కువ మంట మీద 10-15 నిమిషాలు ఉడికించి కొత్తిమీరతో గార్నిష్ చేసుకోవాలి.
      • చపాతీ లేదా పరాఠాతో వేడి వేడిగా సర్వ్ చేయాలి.
    3. ఇంగువ వేయించిన గుమ్మడికాయ ముక్కలు

      పదార్థాలు

      • 1 పెద్ద గుమ్మడికాయ
      • 1 టీస్పూన్ వెన్న
      • 1 టీస్పూన్ బ్రౌన్ సాల్ట్, మిరియాలు
      • 2 టేబుల్ స్పూన్ల హంగ్ పెరుగు
      • 2 వెల్లుల్లి రెబ్బలు
      • చిటికెడు ఇంగువ
      • 2 వెల్లుల్లి రెబ్బలు
      • యాలకుల పొడి, దాల్చిన చెక్క పొడి
      • నల్ల ఉప్పు
      • 4-5 తులసి ఆకులు

      విధానం

      • గుమ్మడికాయను పొడవాటి ముక్కలుగా కట్ చేసుకోవాలి. వాటిని పొట్టు తీయండి.
      • హంగ్ చేసిన పెరుగులో మిగిలిన పదార్థాలన్నీ వేసి పిండిలా చేసి ముక్కలను శుభ్రం చేసుకోవాలి.
      • కోటెడ్ వెజ్ లను వేయించి గ్రీన్ చట్నీ లేదా సాస్ తో సర్వ్ చేయాలి.
  2. శిశువులకు (లేదా పసిబిడ్డలకు) గుమ్మడికాయ వంటకాలు
    1. a.
    2. గుమ్మడికాయ హల్వా

      పదార్థాలు

      • 2 కప్పుల పసుపు గుమ్మడికాయ తరిగిన/గుజ్జు.
      • 1/4 కప్పు బెల్లం/ బ్రౌన్ షుగర్ మరియు తాటి చక్కెర
      • 3 నుండి 4 టేబుల్ స్పూన్ల ఇంట్లో తయారుచేసిన నెయ్యి
      • 1/2 టీస్పూన్ యాలకుల పొడి
      • నీళ్లు - 3/4 కప్పు
      • జీడిపప్పు - 6
      • ఎండుద్రాక్ష - 1 టీస్పూన్

      విధానం

      • గుమ్మడికాయను తొక్క తీసి, తురిమి, దాని విత్తనాలను తీసి గుజ్జుగా తయారు చేయండి.
      • ప్రెజర్ కుక్కర్ లో నెయ్యి వేసి గుమ్మడికాయ గుజ్జు లేదా తరిగిన గుమ్మడికాయ ముక్కలు వేయాలి.
      • దీన్ని గుమ్మడికాయ నుండి నీరు కారే వరకు తక్కువ మంట మీద వేయించాలి. దీనికి 5-7 నిమిషాలు పడుతుంది.
      • మీరు 2-3 విజిల్స్ వినే వరకు ప్రెజర్-ఉడికించండి మరియు ప్రెజర్ విడుదలైన తర్వాత కుక్కర్ తెరవండి.
      • ఇంతలో, ఒక పాన్లో 1 టేబుల్ స్పూన్ నెయ్యి, వేయించిన జీడిపప్పు మరియు ఎండుద్రాక్షతో బంగారు గోధుమ రంగు వచ్చే వరకు వేడి చేయండి.
      • ఈ మిశ్రమం ఉడికిన తర్వాత తీసి మెత్తగా ఉడికించిన గుమ్మడికాయ ముక్కలు లేదా ముక్కలలో కలపాలి. తరువాత ఈ మిశ్రమాన్ని అవసరమైన మోతాదులో బెల్లం/బ్రౌన్ షుగర్, పొడి చేసిన యాలకులతో ఉడికించాలి.
      • పంచదార లేదా బెల్లం కలిపిన తర్వాత చిక్కటి స్థిరత్వాన్ని సంతరించుకుంటుంది.
      • హల్వా రెడీ అయి పాన్ కు అంటుకోకుండా నెమ్మదిగా కొద్దిగా నెయ్యి వేయాలి. గార్నిష్ చేయడానికి వేయించిన జీడిపప్పు మరియు ఎండుద్రాక్ష జోడించండి.
      • వేడివేడిగా సర్వ్ చేయాలి.

      గుమ్మడికాయ సూప్

      పదార్థాలు

      • 1 పెద్ద గుమ్మడికాయ
      • 2 వెల్లుల్లి రెబ్బలు
      • 1 ఉల్లిపాయ
      • 1 టేబుల్ స్పూన్ వెన్న
      • 1 లీటరు కూరగాయల స్టాక్
      • మిరియాలు, ఉప్పు మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలు

      విధానం

      • వెల్లుల్లి, పాచిక ఉల్లిపాయలను పొట్టు తీసి సన్నగా తరిగి పెట్టుకోవాలి.
      • ఒక పెద్ద కుండలో వెల్లుల్లి, ఉల్లిపాయలను కొద్దిగా వెన్నతో వేయించాలి.
      • స్టాక్ వేసి మీడియం మంట మీద ఉడికించాలి.
      • గుమ్మడికాయను కడిగి తొక్క తీసి, ఆపై విత్తనాలను తీసి గుజ్జులా చేయాలి.
      • గుజ్జు చేసిన గుమ్మడికాయను కుండలో వేసి ఉడికించాలి. మందపాటి స్థిరత్వం సాధించే వరకు అప్పుడప్పుడు కలపండి.
      • వేడివేడిగా వెన్నతో సర్వ్ చేయాలి.

ముగింపు

గుమ్మడికాయ యాంటీఆక్సిడెంట్లు, మినరల్స్ మరియు విటమిన్ ఎ మరియు సి యొక్క పవర్హౌస్. ఇది కేలరీలు తక్కువగా ఉంటుంది, ఇది మీ పిల్లల బరువును జోడించకుండా రోగనిరోధక శక్తిని ఆరోగ్యంగా చేస్తుంది. మంచి పోషణ మరియు రుచి అభివృద్ధి కోసం గుమ్మడికాయను పిల్లలు మరియు పిల్లలకు చాలా ప్రారంభ దశలో పరిచయం చేయడం చాలా ముఖ్యం.