જો તમે કોફીનો આનંદ માણો છો, તો તમે કદાચ વિચાર્યું હશે કે કોફી બીન્સની કેટલી અલગ અલગ જાતો છે અને તેમને શું અલગ પાડે છે. કેટલાક આગળ જતા પૂછી પણ શકે છે, "અરેબિકા અને રોબસ્ટા કોફી વચ્ચે શું તફાવત છે?" ચાલો આપણે શીખીએ કે આ અનન્ય કોફી બીન્સના પ્રકારો કેવી રીતે ઉત્પન્ન થાય છે અને કોફી બીન્સના કયા પોષક તત્વો તેમના નોંધપાત્ર સ્વાસ્થ્ય લાભો પાછળ છે.

કોફી બીન એ એક બીજ છે જે કોફીના છોડના ચેરી [ફળ] ની અંદર ઉગે છે. આપણે કોફી ચેરીના બાહ્ય ભાગનું સેવન કરતા નથી. તેના બદલે, આપણે કવચ કાઢીને તેને શેકીએ છીએ. અરેબિકા, રોબસ્ટા, લિબેરિકા અને એક્સેલ્સા આ કોફી બીન્સની ચાર મુખ્ય જાતોઓ છે. અરેબિકા અને રોબસ્ટા સૌથી વધુ પ્રચલિત છે, પરંતુ તમે ભાગ્યશાળી હોવ તો અન્ય બે ને પણ મળી શકો છો. તમે કોફી બીન્સની વિવિધ જાતોથી વાકેફ હશો. જો કે, શું તમે જાણો છો કે દરેક પ્રકારના બીનને શું અલગ પાડે છે? આ બ્લોગ પોસ્ટ કોફી બીન્સની વિવિધ જાતો અને તેમને એકબીજાથી શું અલગ પાડે છે તે જોશે.

કોફીના વિવિધ પ્રકારના બીન્સ

  1. અરબિકા કોફી બીન્સ:-

    કોફી બીનનો સૌથી લોકપ્રિય પ્રકાર માનવામાં આવે તો, અરેબિકા બીન્સ વિશ્વના કોફી બજારમાં 60 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે. આ કોફી બીનનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે ડેકાફ અથવા બ્લેક કોફી બનાવવા માટે કરવામાં આવે છે, અને સૌથી રસપ્રદ પાસું એ છે કે તેમાં રોબસ્ટા કોફી બીન્સ કરતા ઓછું કેફિન હોય છે. અરેબિકા કોફી બીન્સને હળવા શેકેલા, મધ્યમ શેકેલા અથવા ઘેરા શેકેલા હોઈ શકે છે.
  2. રોબસ્ટા કોફી બીન્સ:-

    રોબસ્ટા એ કોફી બીનનો બીજો સૌથી લોકપ્રિય પ્રકાર છે. રોબસ્ટા કોફી બીન્સમાં અરેબિકા બીન્સ કરતા વધુ કેફિન હોય છે, તેથી તેનો ઉપયોગ વારંવાર એસ્પ્રેસો મિશ્રણમાં થાય છે. આ વધારાની કેફીન કોફીને વધુ તીવ્ર સ્વાદ અને ઉચ્ચ સ્તરની એસિડિટી આપે છે. કેટલાક લોકો જ્યારે મોટી માત્રામાં રોબસ્ટાનું સેવન કરે છે ત્યારે અનિદ્રા અને માથાનો દુખાવો જેવી અસરોનો અનુભવ કરે છે. તેથી, તેનો આનંદ સંયમથી માણવો જોઈએ.
  3. લિબેરિકા કોફી બીન્સ:-

    લિબેરિકા કોફી બીન્સ ઉપર જણાવેલ બીન્સની બે જાતો કરતા નોંધપાત્ર રીતે ઓછા પ્રચલિત છે. તેમાં એક વિશિષ્ટ સુગંધ હોય છે જેને ઘણા લોકો સ્મોકી, ફૂલોવાળા અને ફળવાળા તરીકે વર્ણવે છે. લિબેરિકા બીન એ એક કોફી બીન છે જે મૂળ લાઇબેરિયાની વતની છે, જે પશ્ચિમ આફ્રિકામાં સ્થિત છે.
  4. એક્સેલ્સા કોફી બીન્સ:-

    એક્સેલસા એ કોફી બીનનો ચોથો પ્રાથમિક પ્રકાર છે. જો કે, લિબેરિકા કોફી બીનની જેમ, એક્સેલસા કોફી બીનનો વ્યાવસાયિક કોફીના ઉત્પાદન માટે નોંધપાત્ર રીતે ઓછો વ્યાપકપણે ઉપયોગ થાય છે. એક્સેલસા કોફી બીન્સ મધ્યમથી ઘેરા શેકેલા હોય છે અને તેમનો સ્વાદ સમૃદ્ધ અને શક્તિશાળી હોય છે. તે એસિડિટીના પ્રકાર સાથે ચોકલેટ અને કેરેમેલ જેવી સુગંધ વહન કરે છે જે સારું સંતુલન બનાવે છે.

કોફી બીનના પોષણ

કોફીના આશ્ચર્યજનક સ્વાસ્થ્ય લાભો તેમાં વિપુલ પ્રમાણમાં હાજર અસંખ્ય કોફી બીન પોષકતત્વો સાથે સીધા સંકળાયેલા છે.

  1. કોફી બીન્સ કેફીન, વનસ્પતિ પોલિફેનોલ્સ, વિટામિન B2 અને મેગ્નેશિયમનો સારા સ્ત્રોત છે.
  2. શેકેલી કોફીમાં લગભગ 1000 બાયોએક્ટિવ સંયોજનોનું જટિલ મિશ્રણ હોય છે, જેમાંથી કેટલાકમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ, એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી, એન્ટિ-ફાઇબ્રોટિક અને  કેન્સર વિરોધી ગુણધર્મો પણ હોઈ શકે છે.
  3. કોફી તમારા દૈનિક આહારમાં ચા, ફળો અને શાકભાજી કરતાં વધુ એન્ટિઓક્સિડેન્ટ્સનો ફાળો આપી શકે છે.

 

યાદ રાખવાનો મુદ્દો:-

તાજેતરના અભ્યાસો દર્શાવે છે કે જ્યારે મધ્યસ્થતામાં કોફી પીવાય છે ત્યારે આરોગ્યપ્રદ, બિન-સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે કોફીનું સેવન સંપૂર્ણપણે સલામત છે. દરરોજ સરેરાશ ત્રણથી ચાર કપ કોફી 300 થી 400 mg/d કેફીનનો જથ્થો પૂરો પાડે છે.

 

નિષ્કર્ષ

વધુ પડતી કોફી પીવાથી પાચન સંબંધી વિકાર જેવી સ્વાસ્થ્ય સંબંધી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે, પરંતુ સમકાલીન અભ્યાસો દર્શાવે છે કે દરરોજ ચાર કપ સુધી પીવું સુરક્ષિત માનવામાં આવે છે. તદુપરાંત, કોફી બીન્સની તમામ જાતોમાં સમાવિષ્ટ એન્ટીઓકિસડન્ટો અને ખનિજોને કારણે કોફી તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે વિવિધ રીતે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. કોફીની જૈવરાસાયણિક સામગ્રીને શેકવાની માત્રા, બીનનો પ્રકાર અને કોફી ઉકાળવાની પ્રક્રિયા દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે અને તેનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે, જેમાં ગ્રાઇન્ડ પ્રકાર નો સમાવેશ થાય છે. તમે કોફીના ગમે તેટલા મોટા ચાહક હોવ, પણ હંમેશાં તેનું સંયમિત રીતે સેવન કરવાનો પ્રયત્ન કરો. તમે ઘરે આ જ સ્વાદિષ્ટ મિન્ટ કોફી મિલ્કશેકને પણ અજમાવી શકો છો.