એ એક જાણીતી હકીકત છે કે માનવીની આંખ તરત જ તેજસ્વી રંગો તરફ આકર્ષિત થઈ જાય છે. અને તેથી, બૅક કરેલ સામાન અને અન્ય ખોરાકમાં ઉપયોગમાં લેવાતા આકર્ષક રંગો હંમેશા આકર્ષક હોય છે, ખાસ કરીને બાળકો અને પૂર્વ-કિશોરો માટે. જો કે, સ્ટોરમાંથી-ખરીદેલી ગુડીઝ હંમેશા સલામત રંગોનો ઉપયોગ કરી શકતી નથી, સિવાય કે તે પ્રતિષ્ઠિત બ્રાન્ડની હોય. સારા સમાચાર એ છે કે કુદરત તમને બૅક કરેલ વસ્તુઓને સુરક્ષિત રીતે તૈયાર કરવામાં સહાય માટે સમૃદ્ધ રંગોવાળા વિવિધ ફળો અને શાકભાજી પ્રદાન કરે છે. ખોરાકમાં કુદરતી રંગો ઉમેરવાથી સ્વાદ પણ રસપ્રદ બની શકે છે. અને આ આર્ટીકલમાં આવેલી ટિપ્સ ફોલો કરીને તમે આ રંગોને સરળતાથી ઘરે જ બનાવી શકો છો.
પગલું 1: રંગના સ્રોતને પસંદ કરો
દરેક ખાદ્ય વસ્તુનો પોતાનો રંગ હોય છે અને તમારી પાસે પસંદ કરવા માટે ઘણા બધા વિકલ્પો હોય છે. કેટલીકવાર, તે તમારી પેન્ટ્રી અથવા રેફ્રિજરેટરમાં પણ સરળતાથી ઉપલબ્ધ હોઈ શકે છે.
તમારા રસોડામાંથી રંગ પેલેટ:
- લાલ રંગ: બીટરૂટ અથવા ટામેટા
- વાદળી રંગઃ બેકિંગ સોડાની સાથે લાલ કોબીજ
- લીલો રંગ: સ્પિનચ, મેચા
- પીળો રંગ: હળદર, કેસર
- ગુલાબી રંગ: રાસબેરી, સ્ટ્રોબેરી
- નારંગી રંગ: શક્કરિયા, ગાજર, પૅપ્રિકા
- જાંબલી રંગ: જાંબલી શક્કરિયા, બ્લુબેરી
- કથ્થઈ રંગ: કોકો, ચા, કોફી
- કાળો રંગ: સ્ક્વિડ શાહી, એક્ટિવેટેડ ચારકોલ
પગલું 2: સ્વાદને ઓળખો
હવે જ્યારે તમને ખબર પડી ગઈ છે કે તમારે કયા રંગની જરૂર છે, તો તેનાથી જે સ્વાદ મળે છે તેના વિશે સાવચેત રહો. તમામ રંગો કુદરતી ઘટકોમાંથી હોય છે, અને તેથી કૃત્રિમ રંગોથી વિપરીત, તેમના અલગ સ્વાદ ધરાવે છે. આ સ્વાદ બેકડ ગુડીઝના એકંદર સ્વાદને પણ પ્રભાવિત કરે છે. કોકો, કોફી અથવા માચાના ઉપયોગથી સ્વાદ પર વધુ અસર થશે નહીં, કારણ કે તે સામાન્ય રીતે બેકિંગ માટે વપરાય છે. જો કે, સ્પિનચ, હળદર અથવા પૅપ્રિકાનો ઉપયોગ બેકડ ચીજવસ્તુઓ માટે મજબૂત અસામાન્ય સ્વાદ આપી શકે છે.
પગલું 3: કોન્સેન્ટ્રેટેડ બેઝ નો ઉપયોગ કરો.
ધ્યાનમાં રાખો કે કુદરતી રંગો કૃત્રિમ રંગો જેટલા તીવ્ર હોતા નથી, પરંતુ ટીન્ટ અલગ અલગ હોય છે. કોન્સેન્ટ્રેટેડ બેઝનો ઉપયોગ અંતિમ પ્રોડક્ટને વધુ વાઇબ્રેન્ટ બનાવવામાં મદદ કરશે. જ્યારે તમે ઘરે તમારા પોતાના રંગો બનાવો ત્યારે તીવ્રતાના જુસ્સાને મુક્ત કરો. આખો વિચાર રંગમાં અપારદર્શકતા લાવવાનો છે.
પગલું 4: આહારને આધારે પ્રવાહી અથવા પાવડર કલર પસંદ કરો.
તમે રંગનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવા માંગો છો તેના આધારે પાવડર અથવા સંકેન્દ્રિત પ્રવાહી રંગ બનાવો. પાવડર રંગ વધુ તીવ્રતા આપે છે અને પ્રવાહી સંસ્કરણ કરતાં વધુ સંકેન્દ્રિત છે. તે સહેલાઇથી ઓગળી જાય છે અને તૈયાર કરવા અને સંગ્રહ કરવામાં સરળ છે. મસાલા, કોફી અથવા કોકો જેવા સરળતાથી ઉપલબ્ધ પાવડરનો સીધો ઉપયોગ ફ્રોસ્ટિંગ હેતુ માટે પણ થઈ શકે છે. આ પાઉડર કલર્સને પાણી, દૂધ વગેરે કોઈ પણ પ્રવાહીમાં ઓગાળીને તેનો ઉપયોગ કરો.
ઘરે જ પાઉડર કલર તૈયાર કરી રહ્યા છીએ
તમારી પસંદગીના ફળો અને શાકભાજી ખરીદો અને તેમને ફ્રીઝ કરો. બાદમાં, ગ્રાઇન્ડર અથવા પ્રોસેસરનો ઉપયોગ કરીને તેને પલ્વરાઇઝ કરો અને તેને બારીક પાવડરમાં રૂપાંતરિત કરો.
સંકેન્દ્રિત પ્રવાહી રંગો તૈયાર કરી રહ્યા છીએ
પ્રવાહી રંગ તૈયાર કરવાના ત્રણ રસ્તા છે:
- જ્યુસ : આ પ્રવાહી કાં તો પાણી આધારિત અથવા ફળોનો રસ અથવા તાણયુક્ત પ્યુરી હોઈ શકે છે. ઇચ્છિત સુસંગતતાનો પ્રવાહી રંગ મેળવવા માટે રસનો ઉપયોગ કરો.
- પ્યુરી : પ્યુરી બનાવતી વખતે અને ઉપયોગ કરતી વખતે ઘટ્ટ પ્રવાહી બનાવવા માટે ઘન પદાર્થોને નીતારીને નીતારીને સુધરવાનું સુનિશ્ચિત કરો. પ્યુરીને ઉકાળો અને તેને થોડી વાર માટે ઉકાળો.
- પાણીની પદ્ધતિ : આ ઘટકને રંગવા માટે પાણીમાં પલાળીને રાખી શકાય છે. ઉદાહરણ તરીકે, તમે કેસરને ગરમ પાણીમાં પલાળી શકો છો. જો કે, આનાથી શ્રેષ્ઠ પરિણામો ન પણ મળી શકે.
પ્રવાહીને ઉકાળવાનું હંમેશા યાદ રાખો, જેથી પાણીનું બાષ્પીભવન થાય અને તીવ્ર રંગ સાથે ઘટ્ટ પ્રવાહી મળી રહે. પ્રવાહીને મૂળ જથ્થાના લગભગ 1/4 ભાગ સુધી ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરો.
પગલું 5: ઉપયોગ કરતા પહેલા રંગને ઠંડો કરો
ગરમી રંગને અસર કરી શકે છે અને તેને હળવા બનાવી શકે છે. ઉંચા તાપમાને પકવવાથી રંગને નિસ્તેજ અથવા ભૂરા રંગમાં પણ બદલાઇ શકે છે. તેથી, રંગોને કોઈપણ રેસીપીમાં ઉમેરતા પહેલા તેને ઠંડા કરો. ફ્રોસ્ટિંગ્સ, ગ્લેઝ, આઇસિંગ અથવા કોઈપણ ઠંડા ઉપયોગમાં કુદરતી રંગોનો ઉપયોગ સારી રીતે જાળવી રાખવામાં આવશે.
પગલું 6: ધીમે ધીમે રંગો ઉમેરો
ઇચ્છિત તીવ્રતા પ્રાપ્ત ન થાય ત્યાં સુધી ધીમે ધીમે રંગો ઉમેરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. પાઉડર રંગોનો અહીં એક ફાયદો છે કારણ કે પ્રવાહી રંગોથી વિપરીત, તે રેસિપીને અસર કર્યા વિના વધુ માત્રામાં ઉમેરી શકાય છે.
નિષ્કર્ષ પર, કુદરતી ખાદ્ય રંગો બહુવિધ આહાર સ્ત્રોતોમાં ઉપલબ્ધ છે અને તમારા રસોડામાં સરળતાથી ઉપલબ્ધ છે. આ માત્ર રંગો જ નથી વધારતા, પરંતુ ખાદ્ય ચીજોમાં સ્વાસ્થ્યને પણ લાભ થાય છે, અને તેનો ઉપયોગ કરવામાં કોઈ નુકસાન નથી. તેથી, કુદરતી રીતે પ્રયત્ન કરો અને તફાવત જુઓ.