માતાનું દૂધ, બાળક જે પ્રથમ ખોરાકનો સ્વાદ લે છે, તે કુદરતી રીતે મીઠો હોય છે. જ્યારે તમે 6 મહિના પછી પૂરક ખોરાક આપવાનું શરૂ કરો છો, ત્યારે પણ તમારું બાળક છૂંદેલા અથવા પ્યુરી ફળોમાં કુદરતી શર્કરાનો આનંદ માણે છે. તેથી, સમય જતાં, જો તમે તમારા બાળકને ચોકલેટ, કૂકીઝ અને પેસ્ટ્રીઝની ઈચ્છા ધરાવતા જણાય તો તે ખરેખર આશ્ચર્યજનક નથી. જો કે આ મીઠાઈઓનું મર્યાદિત માત્રામાં સેવન કરવાથી તેમના સ્વાસ્થ્યને નુકસાન થશે નહીં, તમારે સાવચેત રહેવાની જરૂર છે.

આ દિવસોમાં, મધુર પીણાં અને પ્રોસેસ્ડ ખાંડયુક્ત ખોરાકની સરળ ઉપલબ્ધતાએ બાળકોમાં ખાંડની માત્રામાં વધારો કર્યો છે. પરિણામે, તેઓને પૌષ્ટિક અને કુદરતી ખોરાકની ભૂખ ઓછી લાગે છે. જો કે, શર્કરા ઊર્જાના ટૂંકા વિસ્ફોટ સિવાય, મુખ્યત્વે ખાલી કેલરી પૂરી પાડે છે. તેથી, વધુ પડતું સેવન ભવિષ્યમાં સ્થૂળતા અને ડાયાબિટીસ તરફ દોરી શકે છે. તેથી, તમારા બાળકના આહારમાં ખાંડ શું અસર કરી શકે છે અને તમે તેના વપરાશને કેવી રીતે નિયંત્રિત કરી શકો છો તે સમજવા માટે વાંચો.

શુગરના પ્રકાર

શુગર બે પ્રકારની હોઈ શકે છે - કુદરતી અને ઉમેરવામાં આવેલ

  1. કુદરતી શર્કરા વાળા ફળો (ફ્રુક્ટોઝ), શાકભાજી અને ડેરી ઉત્પાદનો (લેક્ટોઝ) માં હાજર હોય છે.
  2. મીઠાઈઓ, સોડા વગેરે જેવા પ્રોસેસ્ડ ખોરાકમાં ઉમેરવામાં આવતી ખાંડ અને સીરપ ઉમેરવામાં આવે છે. ઉમેરવામાં આવેલી ખાંડમાં કુદરતી શુગર જેમ કે સફેદ ખાંડ, બ્રાઉન સુગર, મધ અને ઉચ્ચ ફ્રુક્ટોઝ કોર્ન સીરપનો પણ સમાવેશ થઈ શકે છે.

જો તમે કુદરતી ખાંડ વિરુદ્ધ ઉમેરેલી ખાંડની તુલના કરો છો, તો કુદરતી ખાંડ હંમેશા સારો વિકલ્પ હશે.

બાળકો માટે ખાંડની ભલામણો

ICMR માર્ગદર્શિકા મુજબ, અહીં બાળકો માટે ખાંડની ભલામણ કરેલ સર્વિંગ છે.

  શિશુ (6 - 12 મહિના) 1 - 3 વર્ષ 4 - 6 વર્ષ 7 - 9 વર્ષ 10 - 12 વર્ષ 13 - 15 વર્ષ 16 - 18 વર્ષ
ભાગનું કદ (કદ દીઠ શર્કરા 5 ગ્રામ) 2 3 4 4 6 છોકરીઓ માટે 5 અને છોકરાઓ માટે 4 છોકરીઓ માટે 5 અને છોકરાઓ માટે 6

હિડન સુગર વિ ટેબલ સુગર

ટેબલ સુગર એ સફેદ અથવા બ્રાઉન સુગર નો ઉલ્લેખ કરે છે જે નરી આંખે દેખાય છે. છુપાયેલ ખાંડ એ ખાંડના વિવિધ સ્વરૂપો છે જે ખોરાકમાં ઉમેરવામાં આવે છે જ્યારે તેની પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે. છુપાયેલ શર્કરા શોધવા મુશ્કેલ હોવાથી, તમારું બાળક તમારા વિચારો કરતાં વધુ શર્કરા નું સેવન કરી શકે છે.

છુપાયેલી શર્કરાની ઓળખ

છુપાયેલા શર્કરાના સ્ત્રોતોને ઓળખવું મુશ્કેલ બની શકે છે. તેથી, હંમેશા ન્યૂટ્રિશન લેબલ તપાસો. તે તમને સર્વિંગમાં હાજર કુલ કુદરતી અને ઉમેરાયેલ ખાંડ (ગ્રામમાં) વિશે માહિતી પ્રદાન કરે છે. ન્યૂટ્રિશન લેબલ હંમેશા ઘટતા ક્રમમાં ઘટકોની યાદી આપે છે. તેથી, જો શર્કરા ને પ્રથમ કેટલાક ઘટકોમાં સૂચિબદ્ધ કરવામાં આવે, તો ખોરાકને વધુ પડતો મીઠો ગણી શકાય. ખાંડની ઓળખ તેના અનેક નામોને કારણે પણ મૂંઝવણભરી છે. સામાન્ય રીતે, '-જેમાં સમાપ્ત થતા નામો ફ્રુક્ટોઝ, ગ્લુકોઝ, માલ્ટોઝ અને ડેક્સ્ટ્રોઝ જેવી ઉમેરવામાં આવેલી ખાંડનો સંદર્ભ આપે છે. શેરડીની શર્કરા અને ચાસણી, કોર્ન સ્વીટનર, ઉચ્ચ ફ્રુક્ટોઝ કોર્ન સીરપ, મધ, માલ્ટ, મોલાસીસ વગેરે કેટલીક અન્ય ઉમેરવામાં આવેલી ખાંડ છે.

બાળકો પર શર્કરાની હાનિકારક અસરો

વધુ પડતી ખાંડ ખાવાથી તમારા બાળકને વિવિધ સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું જોખમ રહે છે. આ રીતે, તે પ્રોટીન, કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, વિટામિન્સ અને ખનિજો ધરાવતા કુદરતી, તંદુરસ્ત ખોરાકને પણ ચૂકી જશે. બાળકોમાં ખાંડની કેટલીક હાનિકારક અસરો છે:

  1. મીઠા ખોરાકમાંથી ખાલી કેલરી સ્થૂળતા તરફ દોરી શકે છે.
  2. મીઠો ખોરાક લોહીમાં ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ (એક પ્રકારની ચરબી)નું સ્તર વધારી શકે છે, જેનાથી હૃદયના રોગોનો માર્ગ મોકળો થાય છે.
  3. ખાંડ બેક્ટેરિયા માટે ખોરાક તરીકે કામ કરે છે અને આવા ખોરાકને નિયમિતપણે ચાવવાથી દાંતમાં સડો થઈ શકે છે.
  4. મીઠાઈ અને કેફીનયુક્ત પીણાંના સેવનથી બાળકોમાં અનિદ્રા પણ થઈ શકે છે.

બાળકોમાં ખાંડનું સેવન ઘટાડવા માટે નિષ્ણાતોની ભલામણો

તમે કેટલીક સરળ પરંતુ અસરકારક પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરીને તમારા બાળકના આહારમાં ખાંડ ઓછી કરી શકો છો.

  1. તમારા બાળકને કાર્બોરેટેડ પીણાં ને બદલે પાણી, દૂધ, તાજા ફળોનો રસ અથવા લસ્સી આપો.
  2. ફળોના રસ કરતાં આખા ફળ હંમેશા સારા હોય છે કારણ કે આખા ફળમાં વધુ ફાયબર હોય છે. વધુમાં, સ્ટોરમાંથી ખરીદેલા ફળોના રસમાં ખાંડ ઉમેરવામાં આવી શકે છે.
  3. ખાંડવાળા અનાજને બદલે, ઓછી ખાંડવાળા અથવા ખાંડ વગરના અનાજ આપો તેના બદલે સ્વાદ માટે તાજા ફળો અથવા સૂકા ફળો ઉમેરો. સીરપ, જામ, જેલી અને પ્રિઝર્વ પણ ઓછી ખાંડવાળી જાતોમાં આવે છે.
  4. કેક, પાઈ, આઈસ્ક્રીમ વગેરે જેવી મીઠાઈઓ છોડો અને તમારા બાળક ને તાજા ફળો ખાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરો.
  5. જો તમે તૈયાર ફળો ખરીદો છો, તો ખાતરી કરો કે તે પાણી અથવા રસમાં સાચવેલ છે, ચાસણીમાં નહીં.
  6. તમારા બાળકને કેન્ડી, પેસ્ટ્રી અને કૂકીઝને બદલે શાકભાજી, ફળો, ઓછી ચરબીવાળી ચીઝ, આખા અનાજના ફટાકડા અને સાદા દહીં ખાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરો.
  7. જો તમારા બાળકને ખાંડની ઇચ્છા હોય, તો તેને કુદરતી ખાંડ સાથેનો ખોરાક આપો જેમ કે કિસમિસ અથવા ફળો.
  8. ખાતરી કરો કે તમારું બાળક વધુ હોમમેઇડ ખાદ્યપદાર્થો ખાય છે, જેમ કે હોમમેઇડ ફ્રૂટ સ્મૂધી, પીનટ બટર સાથે સફરજનના ટુકડા, હોમમેઇડ ગ્રેનોલા, ખીર અથવા થોડી ખાંડ સાથે પાયસમ વગેરે.
  9. બીજી મહત્વની ટિપ એ છે કે તમે સ્વસ્થ જીવનશૈલી જાતે જીવો, જેથી તમારા બાળકો તમારી તરફ જુએ.

પ્રસંગોપાત મીઠાઈનો આનંદ માણવો ઠીક છે, પણ ખાતરી કરો કે તે તમારા બાળક માટે આદત ન બની જાય. તેને વધુ પડતા ખાંડના સેવનની આડ અસરો વિશે કહો અને ખાતરી કરો કે તમે ઘરમાં તંદુરસ્ત ખોરાકનો સ્ટોક રાખો છો.

તમારા બાળકના વિકાસ અને સંભાવનાઓ વિશે વધુ જાણવા માટેwww.nangrow.in ની મુલાકાત લો