જો તમારું બાળક બ્રેડ ખાવાનું પસંદ કરે છે અને તમે તેને સામાન્ય સ્ટોરમાંથી ખરીદેલી બ્રેડ જે મેંદામાંથી બનાવવામાં આવે છે તે પીરસવાથી તમે ખુશ નથી, તો અમારી પાસે વૈકલ્પિક આરોગ્યપ્રદ સૂચન છે. બ્રેડને હેલ્ધી અને પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર બનાવવાની એક સરસ રીત એ છે કે તેને બેક કરતી વખતે શાકભાજી ઉમેરીએ. તેથી અહીં કેટલીક સરળ વનસ્પતિ બ્રેડની વાનગીઓ છે જે તમે તમારા બાળકને તંદુરસ્ત પોષણ આપવા માટે ઘરે અજમાવી શકો છો.

ચીસી ઝુચીની બ્રેડ

સામગ્રી

  • લસણઃ 5 કળી
  • તેલ: 1/2 નાની ચમચી
  • ઝુકીની (છીણેલી): 1 કપ
  • આખા ઘઉંનો લોટ: 250 ગ્રામ
  • પીળું મકાઈ મિલ: 120 ગ્રામ
  • બેકિંગ પાવડર: 1.5 નાની ચમચી
  • મીઠું : સ્વાદ અનુસાર
  • છાશ: 1 કપ
  • ઇંડા: 2 નંગ
  • માખણ (ઓગળેલું) 90 ગ્રામ
  • ચેડાર ચીઝ: 90 ગ્રામ
  • રોઝમેરી (તાજા સમારેલી): 1 મોટી ચમચી

પદ્ધતિ

  • ઓવનને 350 ડિગ્રી ફેરનહીટ સુધી અગાઉથી ગરમ કરવાની જરૂર છે. હવે તમારા બધા ઘટકો ભેગા કરો.
  • લસણને શેકી લો.
  • જ્યારે લસણ શેકાતું હોય, ત્યારે બેકિંગ ટ્રેને પરિચમેન્ટ પેપર વડે લાઇન કરો. છીણેલી ઝુકીનીને પાર્ચમેન્ટ પેપર પર મૂકી, ઉપર થોડું મીઠું છાંટી 30 મિનિટ સુધી બેક કરી લો.
  • એક મોટા બાઉલમાં મેંદો, કોર્ન મિલ, બેકિંગ પાવડર અને મીઠું મિક્સ કરો.
  • એક બ્લેન્ડરનો ઉપયોગ કરીને, ઇંડા અને શેકેલા લસણને મિક્સ કરો, જ્યાં સુધી તે સરળ ન હોય.
  • એક મોટા મિશ્રણના બાઉલમાં ભીની સામગ્રી લો. પછી શુષ્ક સામગ્રી ઉમેરો અને અડધા મિશ્ર થાય ત્યાં સુધી મિક્સ કરવાનું ચાલુ રાખો. બાદમાં, માખણ (પિગળેલુ), ચેડર ચીઝ, રોઝમેરી અને બેકડ ઝુકીની ઉમેરો. ડિસ્ટ્રીબ્યુશન માટે, તેને ફોલ્ડ કરો, પરંતુ તેને વધુ પડતું મિશ્રિત કરશો નહીં.
  • એક લોફ પેન લો અને તેલ અથવા માખણ લગાવો. તેમાં ખીરું ઉમેરો, તેને પેન શીટ પર રાખો, અને તેને લગભગ 45 મિનિટ સુધી અથવા ટૂથપીક તેને મધ્યમાં દાખલ કર્યા પછી સાફ થઈ જાય ત્યાં સુધી બેક થવા દો.
  • ઓવનમાંથી કાઢી લીધા બાદ 10 મિનિટ સુધી રોટલીને બાજુ પર રાખો. તેને પેનમાંથી બહાર કાઢી લો, અને સ્લાઈસ કરતા પહેલા, તેને ઠંડુ થવા દો.

ટમેટા અને પમ્પકીન સીડની બ્રેડ

આ એક સીધી સાદી ઘરે બનાવેલી વનસ્પતિ બ્રેડની વાનગીઓમાંની એક છે જેમાં શાકભાજીના મિશ્રણનો ઉપયોગ શામેલ છે, જે તેને અનન્ય અને સ્વાદિષ્ટ બનાવે છે.

સામગ્રી

  • તાજું યીસ્ટ: 30 ગ્રામ અથવા સૂકું યીસ્ટઃ 3.5 નાની ચમચી
  • પાણી: 150 મિલી
  • બ્રેડનો લોટઃ 450 ગ્રામ
  • મીઠું: 2 ચમચી
  • કાળા મરી: 0.5 નાની ચમચી
  • ઓલિવ તેલ: 1 મોટી ચમચી
  • કોળાના બીજ: 1 મુઠ્ઠીભર (લીલા અને શેલવાળા)
  • ટામેટાં

ટમેટાં માટે વિકલ્પો:

ઝીણા સમારેલા શેકેલા ટામેટાં

અથવા

તાજા ટામેટાં કે જે છાલ કાઢે છે, બીજ કાઢે છે, સમારેલા છે અને થોડા ઓલિવ તેલમાં સાંતળે છે

અથવા

તડકામાં સૂકવેલા ટામેટાં કે જેને હુંફાળા પાણીમાં રિહાઇડ્રેશન માટે 1 કલાક સુધી રાખવામાં આવે છે અને ઝીણા સમારેલા હોય છે

પદ્ધતિ

  • એક મોટો બાઉલ લો અને રીહાઇડ્રેશન માટે પાણીમાં યીસ્ટ ઉમેરો. ઓલિવ ઓઇલ, મીઠું અને મરીને મિક્સ કરો. કઠણ લોટ બનાવવા માટે, ધીમે ધીમે બ્રેડનો લોટ (લગભગ 2 કપ) ઉમેરો અને બરાબર મિક્સ કરી લો. બાઉલમાં, જો જરૂરી હોય તો, થોડા સમય માટે લોટને ગૂંદો. આ ગુંદેલા લોટને ઢાંકીને રાઇઝિંગ માટે 1 કલાક માટે બાજુ પર રાખો.
  • એક કલાક પછી જરૂર જણાય તો તેમાં થોડો લોટ ઉમેરો, જેથી લોટ બાઉલમાં ચોંટે નહીં. તે પછી, બીજ અને ટામેટાંં ઉમેરો. જરૂર જણાય તો તેમાં વધુ લોટ ઉમેરો, જેથી લોટ કઠણ થઈ શકે પણ સૂકો ન હોય.
  • આગામી 10 મિનિટ સુધી મસળતા રહો. લોટને બીજા બાઉલમાં એક બોલ આકારમાં મૂકો. બોલ-આકારના લોટને કોટિંગ કરવા માટે થોડું ઓલિવ ઓઇલ ઉમેરો. ફરી લોટને ઢાંકીને બીજા 1 કલાક સુધી રાઇઝ થવા દો.
  • હવે કણિકને સપાટ અને લંબચોરસ એવી રોટલીમાં આકાર આપો. બેકિંગ ટ્રે પર, બેકિંગ પેપર પર મૂકી, ડીશને થોડા તેલ વડે ગ્રીસ કરી, અને તેની પર ગુંદેલો લોટ મૂકો.
  • ફરીથી લોટને ઢાંકી દો અને ત્રીજી વખત તેને બીજી 35-45 મિનિટ સુધી ચઢવા દો. જો રસોડુ ગરમ હોય તો લોટને રાઇઝ થવામાં ઓછો સમય લાગે છે.
  • જ્યારે છેલ્લા રાઇઝિંગ માટે 20 મિનિટ બાકી હોય, ત્યારે ઓવનને 400 ડિગ્રી ફેરનહીટ (200 ડિગ્રી સેલ્સિયસ) સુધી પ્રિહિટ કરો. લોટ રાઇઝિંગ થાય પછી બ્રેડના લોફને 45 મિનિટ સુધી બેક કરો.
  • એકવાર થઈ જાય પછી, ઓવનમાંથી બ્રેડ કાઢીને તેને ઠંડી થવા દો.
  • તેને કાપીને બટર સાથે સર્વ કરો.

ત્રણ-રંગની વેજિટેબલ બ્રેડ રેસીપી

આ તે વનસ્પતિના લોટની બ્રેડ વાનગીઓમાંની એક છે જે મેઘધનુષ્યની નકલ કરે છે અને આકર્ષક લાગે છે.

સામગ્રી

  • 200 ગ્રામ પાલક
  • 960 ગ્રામ ઘઉંનો લોટ
  • 15 ગ્રામ એક્ટિવ ડ્રાય યીસ્ટ
  • 1.5 નાની ચમચી મીઠું
  • વનસ્પતિ તેલ 60 મિલી
  • 1/2પીસ લાલ મરી
  • 350 ગ્રામ બટરનટ સ્ક્વોશ
  • 5 ગ્રામ ખસખસના બીજ
  • 5 ગ્રામ તલ
  • 0.5 ચમચી જીરું

પદ્ધતિ

  • લોટના ત્રણ સરખા ભાગ પાડી લો.
  • ગ્રીન બ્રેડઃ પાલક લો અને તેને બ્લેન્ડરમાં લગભગ 100 મિલી પાણી સાથે મિક્સ કરો. લોટના પ્રથમ ભાગમાં આ પ્યુરી, યીસ્ટ અને મીઠું ઉમેરો. લોટને મસળીને ગરમ જગ્યા પર ઢાંકીને 1 કલાક સુધી રાખી મૂકો.
  • લાલ બ્રેડઃ બ્લેન્ડરમાં લાલ મરીને લગભગ 120 મિલી ગરમ પાણી સાથે બ્લેન્ડ કરો અને લોટના બીજા ભાગમાં યીસ્ટ અને મીઠું ઉમેરી લો. કણિકને મસળીને લગભગ 1 કલાક માટે બાજુ પર રાખો.
  • પીળી બ્રેડઃ કોળાને બ્લેન્ડ કરો (બેક કરેલ) આશરે 50-70 મિલી પાણી સાથે. લોટના ત્રીજા ભાગમાં, મીઠું અને યીસ્ટ મિશ્રણ કરો. લોટને મસળીને એક કલાક માટે બાજુ પર રાખો અને રાઇઝ થવા દો.
  • કણિકના જુદા જુદા ટુકડા લો, અને લોટવાળી સપાટી પર તેને વણી લો.
  • ટુકડાઓના ઉપરના છેડાને જોડવાની અને અંતને સુરક્ષિત કરવા માટે વેણીમાં આકાર આપવાની જરૂર છે.
  • બ્રેડને ટોવેલ કે કપડાથી 20-30 મિનિટ સુધી ઢાંકી રાખો. પછી, બ્રેડને ઉપરથી ભીની કરો, અને બ્રેડના દરેક રંગ પર કેટલાક બીજ છંટકાવ કરો.
  • ઓવનને 220 ડિગ્રી ફેરનહીટ સુધી ગરમ કરો અને બ્રેડના લોફને બેક કરો. એકવાર થઈ જાય એટલે તેને ઓવનમાંથી કાઢીને ઠંડુ થવા દો.

નાળિયેર તેલ સાથે કોળાની બ્રેડ

આ એક મીઠી અને મસાલેદાર રેસીપી છે જે ખૂબ ફીલિંગ વાળી હોઈ શકે છે.

  • દાણાદાર ખાંડ: 1 કપ
  • બ્રાઉન સુગર: 0.5 કપ
  • ઘઉંનો લોટ: 1 કપ
  • ઘઉંનો લોટ: 3/4 કપ
  • બેકિંગ સોડા: 1 નાની ચમચી
  • મીઠું : સ્વાદ અનુસાર
  • પંપકિન પાઇનો મસાલોઃ 3 નાની ચમચી (આ પીસેલું તજ, પીસેલું આદુ, પીસેલું જાયફળ, પીસેલું ઓલસ્પાઇસ અને પીસેલું લવિંગનું મિશ્રણ છે)
  • કોળાની પ્યુરી: 3/4 કપ
  • ઇંડા: 2
  • ઓગાળેલું નાળિયેર તેલ: 1/2 કપ
  • પાણી: 1/3 કપ
  • વેનીલા અર્ક: 1 નાની ચમચી

પદ્ધતિ

  • ઓવનને 350 ડિગ્રી F માટે પ્રિહિટ કરો. એક 9 બાય 9 લોફ પેન લો અને તેને ગ્રીસ કરો અથવા પાર્ચમેન્ટ પેપર ઉમેરો.
  • એક મોટા બાઉલમાં સાકર, લોટ, મસાલા, ખાવાનો સોડા અને મીઠું લો અને સાથે મળીને વ્હીસ્ક કરો. કેન્દ્રમાં, એક છિદ્ર બનાવો, અને કોળા, ઇંડા, તેલ, પાણી અને વેનીલા ઉમેરો. જ્યાં સુધી કોઈ પણ ગઠ્ઠો વિના સરળ સખત મારપીટ ન બને ત્યાં સુધી બધા ભીના ઘટકોને મિશ્રિત કરવાના છે.
  • એક રોટી પૅનમાં સુંવાળું ખીરું રેડી, અને ઉપરનો ભાગને ચમચા વડે પણ એકસરખું કરી લો. 55-65 મિનિટ માટે તેને બેક કરો અને તેમાં વચ્ચે ટૂથપીક દાખલ કરીને તપાસો (તે સ્વચ્છ બહાર આવવી જોઈએ). એકવાર થઈ જાય પછી તેને ઓવનમાંથી કાઢી લો અને તેને ઠંડુ થવા દો.

ચીઝ વેજીટેબલ સ્કૉન્સ

  • સાદો લોટ: 450 ગ્રામ
  • મીઠા વગરનું માખણ: 60 ગ્રામ
  • મીઠું: 1 નાની ચમચી
  • કાળા મરી: 1/2 ચમચી
  • સોડા: 1 નાની ચમચી
  • ટાર્ટરની ક્રીમ: 2 ટેબલ સ્પૂન
  • મસ્ટર્ડ પાવડર: 1 નાની ચમચી
  • ઈંડું : 1 મોટું
  • ચીઝ: 150-200 ગ્રામ (1 સેમી ક્યુબ). ચીઝમાં, હંમેશા મસ્ટર્ડ પાવડર ઉમેરો. તે સ્વાદ આપે છે.
  • સાદું દહીં: 150 મિલી
  • દૂધ: 150 મિલી
  • બાફેલા શાકભાજી (જેમ કે કોબીજ, મશરૂમ, બ્રોકોલી અને બીટરૂટ)નું મિશ્રણ. કોબીજને શેકી શકાય છે, બ્રોકોલીને બ્લેન્ચ કરી શકાય છે, મશરૂમનો પોચ કરી શકાય છે અને બીટરૂટને ઉકાળી શકાય છે.

પદ્ધતિ

  • ઓવનને 220 ડિગ્રી F પર પ્રિહિટ કરો.
  • 12 કપના મફિન ટ્રેને ગ્રીસ કરો.
  • એક મોટા બાઉલ અથવા ફૂડ પ્રોસેસરમાં લોટ, માખણ, મીઠું, મરી, સોડા, ટાર્ટરની ક્રીમ, રાઇ, મિક્સ કરો.
  • અને ઇંડા, અને મિશ્રણ બ્રેડક્રમ્બ્સ જેવું ન થાય ત્યાં સુધી બ્લેન્ડ કરો.
  • આ મિશ્રણને બીજા એક બાઉલમાં કાઢી લો. સમારેલ ચીઝ મિક્સ કરો. ત્યારબાદ તેમાં દહીં અને દૂધ ઉમેરીને બરાબર મિક્સ કરી લો.
  • ધીમે ધીમે લોટ અને ચાકુથી ઇંડાનું મિશ્રણ ઉમેરો. લોટ નરમ અને ભીનો હશે, જે બરાબર છે.
  • મફિન ટ્રેના દરેક કપમાં એક એક ઢગલો કરેલી ચમચી ખીરું ઉમેરો.
  • દરેક કપમાં શાકભાજીને સ્કોનના મિશ્રણમાં હળવેથી દબાવો.
  • જ્યાં સુધી શાક ઢંકાઇ ન જાય ત્યાં સુધી તેમાં વધુ સ્કોન મિક્સ ઉમેરો.
  • ટોચને સરળ બનાવવાની જરૂર છે તેથી તેને કોટિંગ માટે દૂધથી બ્રશ કરો.
  • મફિન્સને ૧૫ મિનિટ સુધી ત્યાં સુધી બેક કરો જ્યાં સુધી તે સોનેરી ન થાય અને ઉભા ન થાય. બેકિંગ ને ઇવન સુનિશ્ચિત કરવા માટે, બેકિંગ શીટને 10 મિનિટ પછી 180 ડિગ્રી પર ફેરવો.
  • એકવાર થઈ જાય પછી, ઓવનમાંથી કાઢીને તેને ઠંડુ કરો.
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

નિષ્કર્ષ

ઉપર જણાવેલી તમામ વાનગીઓ બાળકો માટે સરળ શાકભાજીથી ભરેલી બ્રેડની વાનગીઓ તરીકે પીરસી શકાય છે. આ માત્ર રસપ્રદ અને સ્વાદિષ્ટ જ નથી, પરંતુ તે એ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે કે તમારા બાળકને તેના બ્રેડ તેમજ પોષણનો ભરાવો મળે.