కౌమారదశ అనేది వేగవంతమైన శారీరక పెరుగుదల మరియు లైంగిక పరిపక్వతను చూసే దశ. బాలికలలో, ఈ కాలం రుతుస్రావం ప్రారంభంతో వర్గీకరించబడుతుంది, కాబట్టి, సరైన పోషకాల వినియోగం గతంలో కంటే చాలా అవసరం. కాబట్టి, కౌమారదశలో నిర్దిష్ట పోషక అవసరాలను తల్లిదండ్రులు అర్థం చేసుకోవాలి, తద్వారా వివిధ ఆరోగ్య పరిస్థితులను నివారించవచ్చు. ఈ దశలో పేలవమైన ఆహారపు అలవాట్లు పెరుగుదల మందగించడానికి దారితీస్తాయి మరియు పునరుత్పత్తి సామర్థ్యాలకు ఆటంకం కలిగిస్తాయి. ఇది బాలికల పని సంబంధిత ఉత్పాదకతను కూడా ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తుంది. పోషకాహార లోపంతో బాధపడుతున్న కౌమార బాలికలు గర్భధారణ సమయంలో సమస్యలను ఎదుర్కోవచ్చు మరియు తక్కువ బరువుతో జన్మించిన శిశువులకు జన్మనివ్వవచ్చు, తద్వారా పోషకాహార లోపం మరియు పేలవమైన ఆరోగ్యం యొక్క చక్రం కొనసాగుతుంది.
సరైన పోషకాహారం అవసరం
ప్రోటీన్, కొవ్వులు, కార్బోహైడ్రేట్లు, మినరల్స్ మరియు విటమిన్లు తగినంత పరిమాణంలో ఉన్న భోజనాన్ని అందించడం ద్వారా టీనేజర్ యొక్క రోజువారీ పోషక అవసరాలను తీర్చవచ్చు. శరీర కండరాలను నిర్మించడానికి మరియు కణజాలాలను మరమ్మత్తు చేయడానికి ప్రోటీన్లు అవసరం. కొవ్వులు మరియు కార్బోహైడ్రేట్లు శక్తి యొక్క గొప్ప వనరులు మరియు కొవ్వులు కొవ్వులో కరిగే విటమిన్లను కూడా రవాణా చేస్తాయి. విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ముఖ్యమైన శారీరక విధుల పెరుగుదల, మరమ్మత్తు మరియు నియంత్రణలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి.
ఐరన్ మరియు కాల్షియం కూడా బాలికలలో యుక్తవయస్సులో తగినంత పరిమాణంలో అవసరం, ఎందుకంటే వేగంగా శారీరక పెరుగుదల మరియు మార్పులు. కాల్షియం చాలా ముఖ్యమైన పోషకాలలో ఒకటి, ఎందుకంటే ఇది సన్నని శరీర ద్రవ్యరాశి మరియు అస్థిపంజర పెరుగుదలను ప్రభావితం చేస్తుంది.
జింక్ పెరుగుదల మరియు లైంగిక పరిపక్వతకు అవసరమైన మరొక ముఖ్యమైన పోషకం. పప్పులు, చపాతీ లేదా అన్నం, ఆకుకూరలు, సీజనల్ పండ్లు మరియు పాలు వంటి వివిధ రకాల ఆహార పదార్థాలను సరైన పరిమాణంలో తినడం వల్ల కౌమారదశలో ఉన్నవారికి సమతుల్య భోజనం లభిస్తుంది.
కౌమారులకు పోషకాహార మార్గదర్శకాలు బాలికలకు రోజుకు సగటున 2,200 కేలరీలు అవసరమని చెబుతున్నాయి. మొత్తం శక్తిలో 25% కొవ్వుల నుండి రావాలి మరియు 10% కంటే తక్కువ శక్తి సంతృప్త కొవ్వుల నుండి రావాలి. కౌమారదశలో ఉన్నవారికి ప్రతిరోజూ 50 గ్రాముల ప్రోటీన్ అవసరం.
రక్తహీనత మరియు ఇతర సమస్యలు
పోషకాహారం గురించి అవగాహన లేకపోవడం, తగినంత ఆహారం లేకపోవడం, బాలికలకు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని తిరస్కరించడం, ఆహారంలో ఇనుము యొక్క జీవ లభ్యత, అంటువ్యాధులు మరియు వ్యాధులు మరియు అనారోగ్యకరమైన వంట అలవాట్లు, యుక్తవయస్సులోని బాలికలలో పోషకాహారం తగ్గడానికి దోహదం చేస్తాయి.
పౌష్టికాహారం అందని ఆడపిల్లలు ఎదుగుదల లోపం ఉన్న మహిళలుగా ఎదుగుతారు. ఆహారంలో ఐరన్ నాణ్యత లోపించడం, తరచూ ఇన్ఫెక్షన్లు రావడం కూడా రక్తహీనతకు దారితీస్తుంది. తీవ్రమైన పోషకాహార లోపం మరియు వ్యాధుల పునరావృత చక్రాలు నెమ్మదిగా మరియు సుదీర్ఘమైన యుక్తవయస్సు పెరుగుదలకు కారణమవుతాయి, ఇది సాధారణంగా దిగువ సామాజిక-ఆర్థిక తరగతులకు చెందిన బాలికలలో కనిపిస్తుంది.
కౌమారదశలో జరిగే నష్టం, గర్భం ప్రారంభంలో వంటి అదనపు పోషకాహారం అవసరమయ్యే దశలలో బాలిక శరీరాన్ని ప్రభావితం చేస్తుందని మరియు తక్కువ బరువున్న పిల్లలు పుట్టడానికి దారితీయవచ్చని ఇక్కడ గమనించడం ముఖ్యం. కౌమారదశలో పోషకాహారం సరిగా లేకపోవడం వల్ల పాలిచ్చే తల్లులలో పాల ఉత్పత్తికి ఆటంకం ఏర్పడుతుంది.
ఋతుస్రావం మరియు పోషణ
యుక్తవయస్సులో రుతుక్రమం ప్రారంభం కావడం వల్ల ఆడపిల్లలు అదనంగా ఐరన్ తీసుకోవాల్సిన అవసరం ఏర్పడుతుంది. అందువల్ల, విటమిన్ సి ఆహారాలతో పాటు నారింజ, నిమ్మకాయలు మరియు ఉసిరికాయ వంటి ఆకుకూరలు, బెల్లం మరియు మాంసం వంటి ఐరన్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తినేలా వారిని ప్రోత్సహించాలి.
ఋతు రక్త నష్టాన్ని భర్తీ చేయడానికి బాలికలకు అదనపు ఐరన్ అవసరం. రక్తహీనత, ఈ దశలో, పని సామర్థ్యాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు రోగనిరోధక పనితీరును దెబ్బతీస్తుంది. ఇది అభిజ్ఞా పనితీరు మరియు జ్ఞాపకశక్తిని కూడా దెబ్బతీస్తుంది, పాఠశాలలో పనితీరును అడ్డుకుంటుంది, పెరుగుదల మరియు అభివృద్ధిని రాజీ చేస్తుంది, సీసం మరియు కాడ్మియం శోషణను పెంచుతుంది మరియు తరువాత జీవితంలో గర్భధారణ-సంబంధిత సమస్యల ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది.
నివారించవలసిన ఆహారాలు
కౌమారదశలో పరిమితం చేయవలసిన ఆహారాలు ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ మరియు సంతృప్త కొవ్వులను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి గుండె జబ్బులకు కారణమవుతాయి. అసంతృప్త కొవ్వులు అధికంగా ఉండే నూనెలు మంచి ప్రత్యామ్నాయం. సోడియం ఎక్కువగా తినడం వల్ల అధిక రక్తపోటు కూడా వస్తుంది. మరియు అదనపు చక్కెరలు పోషకాలు లేకుండా అదనపు కేలరీలకు దోహదం చేస్తాయి. కాబట్టి, మీ కౌమారదశ కుమార్తెకు సోడాలు, కుకీలు, క్యాండీలు మరియు చక్కెర తృణధాన్యాలు ఎక్కువగా ఇవ్వడం మానుకోండి. శుద్ధి చేసిన ధాన్యాలకు బదులుగా తృణధాన్యాలు ఎంచుకోండి.
ముగించడానికి, మీ కౌమారదశలో ఉన్న కుమార్తె యొక్క పోషకాహార అవసరాలను తీర్చడానికి, ఆమెకు అత్యంత అవసరమైన పోషకాల గురించి తెలుసుకోండి. ఆహార ఉత్పత్తులపై పోషకాహార లేబుల్ను తనిఖీ చేయడం గుర్తుంచుకోండి, మీరు కొవ్వులు, చక్కెరలు లేదా అదనపు ఉప్పులో అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని ఇవ్వకూడదని నిర్ధారించుకోండి. అలాగే, అన్ని ప్రధాన ఆహార సమూహాల నుండి వస్తువులను కలిగి ఉండే సమతుల్య భోజనాన్ని ప్రయత్నించండి మరియు అందించండి. మరియు సమృద్ధిగా ఆర్ద్రీకరణ ఉండేలా చూసుకోండి, తద్వారా అన్ని శారీరక విధులు సజావుగా జరుగుతాయి.