యుక్తవయస్సు అనేది జీవితంలో ప్రతి మనిషి పెద్దయ్యాక మరియు వారి పునరుత్పత్తి అవయవాలు అభివృద్ధి చెందడం ప్రారంభించే ఒక దశ. బాలికలలో, ఆమె మొదటిసారి అండోత్సర్గము ప్రారంభించే దశ, మరియు అబ్బాయిలలో, యుక్తవయస్సు స్ఖలనం యొక్క ప్రారంభాన్ని సూచిస్తుంది. శారీరకంగా, పిల్లలందరూ ఈ దశలోకి ప్రవేశించినప్పుడు వారి శరీరంలో చాలా మార్పులు జరుగుతాయి, జఘన మరియు ముఖ వెంట్రుకలు పెరగడం, ప్రధాన జననేంద్రియాలు మరియు బాలికలలో వక్షోజాలు కనిపించడం. శారీరక మార్పులతో పాటు, అనేక మానసిక మార్పులు కూడా సంభవిస్తాయి. పోషకాహారం మరియు యుక్తవయస్సు దగ్గరి సంబంధం కలిగి ఉంటాయి మరియు అందువల్ల, ఈ వ్యాసం దానిని అన్వేషిస్తుంది.
యుక్తవయస్సు ఎలా ప్రారంభమవుతుంది?
చెప్పినట్లుగా, యుక్తవయస్సు శరీరంలో సాధారణ హార్మోన్ల మార్పుల వల్ల సంభవిస్తుంది. మెదడులో ఈ ప్రక్రియ మొదలవుతుంది. హైపోథాలమస్ సంబంధిత హార్మోన్ల ఉత్పత్తిని ప్రారంభించడానికి పిట్యూటరీ గ్రంథిని సూచిస్తుంది. ఈ హార్మోన్ అమ్మాయి అండాశయాల్లో, అబ్బాయి వృషణాలలో మార్పులు తెస్తుంది. బాలికలలో, ఈ దశలో, అండాశయాలు ప్రతి నెలా రుతుస్రావానికి కారణమయ్యే అండాశయాన్ని విడుదల చేయడం ప్రారంభిస్తాయి మరియు స్త్రీ సెక్స్ హార్మోన్లు - ఈస్ట్రోజెన్ మరియు ప్రొజెస్టెరాన్లను ఉత్పత్తి చేస్తాయి. మగవారిలో, ఇది స్పెర్మ్ మరియు మగ సెక్స్ హార్మోన్ - టెస్టోస్టెరాన్ ఉత్పత్తి చేయడం ప్రారంభిస్తుంది. అమ్మాయిలు మరియు అబ్బాయిలలో ఈ హార్మోన్లు పునరుత్పత్తి అవయవాలు మరియు జననేంద్రియాల అభివృద్ధిని సూచిస్తాయి.
భారతదేశంలో బాలికలు 13 నుండి 14 సంవత్సరాల వయస్సులో యుక్తవయస్సుకు చేరుకుంటారు. అయితే, ఇది ప్రతి అమ్మాయికి ఒకేలా ఉండదు మరియు వయస్సు ఒక కేసు నుండి మరొకదానికి భిన్నంగా ఉండవచ్చు. బాలికలకు యుక్తవయస్సు వచ్చే పరిధి 8 సంవత్సరాల నుండి 13 సంవత్సరాల మధ్య ఉంటుంది.
పోషణ మరియు యుక్తవయస్సు
ఈ హార్మోన్ల మార్పు దశలో పిల్లల సరైన ఎదుగుదలను నిర్ధారించడానికి, పోషకాహారం చాలా ముఖ్యమైనది. యుక్తవయస్సు అనేది ప్రగతిశీల అభివృద్ధి దశ, ఇక్కడ ఒక వ్యక్తి ముఖ్యమైన జీవ, శారీరక మరియు మానసిక మార్పులకు లోనవుతాడు. ఆహారంలో చాలా చిన్న మార్పులు మరియు తీసుకునే ఆహారం అమ్మాయి శరీరంలో ఉత్పత్తి అయ్యే ఈస్ట్రోజెన్ స్థాయిలు మరియు ఇతర హార్మోన్లపై భారీ ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. అధిక-నాణ్యత యుక్తవయస్సు ఆహారాన్ని అనుసరించడం హార్మోన్లపై ప్రత్యక్ష ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
యుక్తవయస్సులో పోషక అవసరాలు ఏమిటి?
యుక్తవయస్సుకు చేరుకున్న బాలికలకు సరైన పోషకాహారం అవసరం ఏమిటో చూద్దాం.
- క్యాలరీలు: శక్తిని అందించడానికి కేలరీలు చాలా ముఖ్యమైనవి మరియు యుక్తవయస్సు వచ్చే పిల్లలకు ఇది చాలా అవసరం. ICMR 2010 ప్రకారం, 10 నుండి 15 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు గల సగటు భారతీయ బాలికకు రోజుకు 2000 నుండి 2330 కిలో కేలరీలు అవసరం. ●
- ICMR 2010 ప్రకారం 10 నుంచి 15 ఏళ్ల మధ్య వయసున్న బాలురకు రోజుకు 2190-2750 కిలో కేలరీలు అవసరం. శారీరకంగా చురుకుగా ఉండటానికి మరియు వ్యాయామం చేయడానికి ఎక్కువ శక్తి అవసరం కాబట్టి, ఈ దశలో వారికి రోజుకు ఎక్కువ కేలరీలు అవసరం.
- సూక్ష్మపోషకాలు: విటమిన్ డి, విటమిన్ కె మరియు విటమిన్ కె 12 యుక్తవయస్సులో అవసరమైన ముఖ్యమైన సూక్ష్మపోషకాలు. బలమైన ఎముకల అభివృద్ధికి కాల్షియం ఒక కీలక ఖనిజం, మరియు బాలికలకు ఎక్కువ ఇనుము అవసరం, ఎందుకంటే వారు రుతుస్రావం ద్వారా రక్తాన్ని కోల్పోతారు. ఈ ముఖ్యమైన సూక్ష్మపోషకాలన్నీ సరైన ఆహారం ద్వారా శరీరానికి అందుబాటులో ఉండాలి.
- మాక్రోన్యూట్రియెంట్స్: మీ పిల్లల శక్తి అవసరాలన్నింటికీ ఈ దశలో కార్బోహైడ్రేట్ ముఖ్యమైనది. ఫైబర్తో కూడిన పిండి పదార్థాలు అనువైనవి మరియు ఈ దశలో మొత్తం తీసుకోవడంలో ఎక్కువ భాగం ఉండాలి. కొవ్వులు కూడా కణాల అభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి మరియు మితంగా తినాలి.
ఊబకాయం మరియు యుక్తవయస్సు
యుక్తవయస్సులో పోషకాహార అవసరాలను వీలైనంత తగినంతగా తీర్చాలనేది నిజం. అయినప్పటికీ, అధిక కేలరీలు తీసుకోవడం మరియు ప్రధానంగా జంక్ ఫుడ్స్ కలిగి ఉన్న సరైన ఆహారం ఊబకాయానికి దారితీస్తుంది. పేలవమైన జీవనశైలి ఎంపికలు, జంక్ ఫుడ్ మరియు శారీరక శ్రమ లేకపోవడం వల్ల భారతదేశంలో ఊబకాయం పెరుగుతున్న ఆందోళన. ఊబకాయం సరైన జఘన పెరుగుదలను అనేక విధాలుగా ప్రభావితం చేస్తుంది.
స్థూలకాయం ఉన్న ప్రీటీన్ అమ్మాయిలు వారి వయోజన జీవితంలో డయాబెటిస్, గుండె సమస్యలు మరియు రక్తపోటు సమస్యలు వంటి తీవ్రమైన ఆరోగ్య సమస్యలతో పాటు చాలా సమస్యలను ఎదుర్కొంటారు. యుక్తవయస్సులో స్థూలకాయులైన పిల్లలు ఎదుర్కొనే కొన్ని ముఖ్యమైన సమస్యలు, సరైన జఘన అభివృద్ధి లేకపోవడం, లిబిడో లేకపోవడం, ఎత్తు సమస్యలు, మానసిక వికాసం లేకపోవడం మరియు లైంగిక ఆసక్తులు తగ్గడం.
ఆరోగ్యకరమైన యుక్తవయస్సును నిర్ధారించే కొన్ని ముఖ్యమైన ఆహారాలు:
యుక్తవయస్సులో ఉన్న బాలికల రోజువారీ ఆహారంలో భాగంగా ఉండవలసిన కొన్ని ఆహారాలు క్రింద జాబితా చేయబడ్డాయి:
- పాలు: యుక్తవయస్సులో అవసరమైన రెండు ముఖ్యమైన పదార్థాలను పాలు అందిస్తాయి - కాల్షియం మరియు విటమిన్ డి. ఎముకలు మరియు కండరాల అభివృద్ధికి ఈ రెండూ అవసరం.
- ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు: రవాస్ లేదా ఇండియన్ సాల్మన్, పోమ్ఫ్రెట్, హిల్సా మరియు రోహు వంటి కొవ్వు చేపలు విలువైన ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలతో పాటు శరీరానికి ప్రోటీన్లు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లను అందిస్తాయి. ఈ పోషకాలు మానసిక స్థితిని నియంత్రించడంలో, ఏకాగ్రతను మెరుగుపరచడంలో మరియు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో చాలా దూరం వెళతాయి.
- బీన్స్: యుక్తవయస్సు యొక్క క్లిష్టమైన దశలో, శరీరం బీన్స్లో సులభంగా లభించే కొన్ని సూక్ష్మపోషకాలను కోరుకుంటుంది. ఇనుము, మెగ్నీషియం మరియు డైటరీ ఫైబర్స్ కండరాల సరైన పెరుగుదలకు మరియు వాటి పునరుద్ధరణకు అవసరం.
- గుడ్లు: ఎదుగుతున్న శరీరానికి కూడా గుడ్లు చాలా అవసరం. సెలీనియం, ప్రోటీన్లు మరియు సంతృప్త కొవ్వులు అధికంగా ఉండే గుడ్లు శక్తిని అందిస్తాయి మరియు మెదడు అభివృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తాయి.
- గింజలు: ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు మరియు ప్రోటీన్లతో నిండిన గింజలు బాలికలు నిండుగా ఉండటానికి మరియు అనారోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని తినకుండా నిరోధించడానికి సహాయపడతాయి. ప్రీటీన్స్ పెరగడానికి కూడా ఇవి బెస్ట్ స్నాక్స్.
- పెరుగు: ప్రోబయోటిక్స్ యొక్క సుగుణాలతో సమృద్ధిగా ఉన్న పెరుగు గట్ను ఆరోగ్యంగా ఉంచడానికి సహాయపడుతుంది మరియు తద్వారా రోగనిరోధక శక్తి, జీర్ణక్రియ మరియు మెదడు పనితీరును పెంచుతుంది. జీవితాంతం మంచి ఆరోగ్యానికి ఆరోగ్యకరమైన గట్ ముఖ్యం.
యుక్తవయసులో పైన పేర్కొన్న భారతీయ ఆహారాలు వారి యుక్తవయస్సులో బాలికల సరైన అభివృద్ధిని నిర్ధారిస్తాయి. యుక్తవయస్సులో ఎదురయ్యే సవాళ్లు మరియు సమస్యలను అర్థం చేసుకోవడం ప్రీటీన్లను జాగ్రత్తగా చూసుకోవడానికి ఉత్తమ మార్గం.