ఆకుకూరలు తినకుండా ఉండే పిల్లాడివి కూడా మీరేనా? మా పేరెంట్స్ చెప్పింది కరెక్టే! ఆకుపచ్చ కూరగాయలు మన శరీర మొత్తం అభివృద్ధికి చాలా అవసరం మరియు మన రోజువారీ ఆహారంలో చేర్చాలి. ఆకుకూరల ప్రయోజనాల నిధిని మరియు భారతీయ గృహాలలో సాధారణంగా ఉపయోగించే ఐదు ఆకుకూరల పోషక కూర్పును తెలుసుకుందాం. 

పరిచయం

ఆకుకూరలు తీసుకోవడం మానవ ఆరోగ్యంపై సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. ముదురు ఆకుకూరలను ఆహారంలో చేర్చుకోవాలని చిన్నప్పటి నుంచి వింటూనే ఉన్నాం. ఇది సానుకూల ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు ఇతర విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలతో పాటు డైటరీ ఫైబర్ కలిగి ఉంటుంది. ఈ కూరగాయలను గ్రీన్ వెజిటేబుల్ సూప్స్, కూరలు, గ్రీన్ పరాఠాల రూపంలో మన రోజువారీ ఆహారంలో చేర్చుకుంటే అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు.

భారతీయుల ఆహార మార్గదర్శకాల ప్రకారం, ప్రతి వయోజన పురుషుడు మరియు స్త్రీ రోజుకు కనీసం 100 గ్రాముల ఆకుకూరలు తినాలి.

ఆరోగ్యానికి మేలు చేసే మరియు మీ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే కొన్ని ఆకుకూరల ప్రయోజనాలు మరియు కొన్ని ఆరోగ్యకరమైన ఆకుకూరల వంటకాలను మేము మరింత చర్చిస్తాము.

కొన్ని ముదురు ఆకుపచ్చ లేదా ఆకుకూరలకు పోషక విలువలు

IFCT (2017) ప్రకారం, అధిక పోషక పదార్ధాలను కలిగి ఉన్న మరియు భారతీయ గృహాలలో సాధారణంగా వినియోగించే 5 ఆకుకూరలను మేము క్రింద జాబితా చేసాము.

సాధారణంగా తినే ఆకుకూరలు/ఆకుపచ్చ ఆహారం (100 గ్రాముల తినదగిన భాగం)
పోషకాలు అమరంత్
చోళై
ఆవాలు ఆకులు
(సార్సన్ కా సాగ్)
మునగ ఆకులు
(సెహజాన్)
మెంతి ఆకులు
(మెంతి సాగ్)
పాలకూర
(పాలక్)
కార్బోహైడ్రేట్ 2.28 2.41 6.41 2.17 2.05
ప్రోటీన్ (గ్రా) 3.29 3.52 6.41 3.68 2.14
కాల్షియం (మి గ్రా) 194 191 314 274 82.2
ఇనుము (మి గ్రా) 4.64 2.84 4.56 5.69 2.95
కెరోటిన్ (ఉ గ్రా) 20473 6397 38765 12755 9553
థయామిన్ (మి గ్రా) 0.01 0.08 0.06 0.11 0.16
రిబోఫ్లావిన్ (మి గ్రా) 0.19 0.18 0.45 0.22 0.1
విటమిన్ C (మి గ్రా) 83.54 60.32 108 58.25 30.28

ఆకుకూరలను స్మూతీలు, కూరలు, సూప్ లు, గ్రీన్ పరాఠాల రూపంలో మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవచ్చు.

ఆకుకూరల వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

ఆకుకూరలు తినడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలు అపారమైనవి. భారతీయ ఆహార మార్గదర్శకాల ప్రకారం, ముదురు ఆకుపచ్చ కూరగాయలను రక్షిత ఆహారాల కింద వర్గీకరిస్తారు ఎందుకంటే వాటిలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు, బీటా కెరోటిన్ మరియు డైటరీ ఫైబర్ ఉంటాయి. అంతేకాక, అవి పోషక దట్టమైనవి మరియు అనేక చర్మ వ్యాధులతో పోరాడతాయి, అంటువ్యాధులు మరియు మంట ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.

కొన్ని ఆకుకూరల ప్రయోజనాల గురించి చదివి, అవి మీ సంపూర్ణ పెరుగుదలకు ఎందుకు అవసరమో అర్థం చేసుకుందాం:

  • పోషక సాంద్రత:  ముదురు ఆకుపచ్చ లేదా ఆకుకూరలలో విటమిన్లు A, B, E, K, మరియు C, మరియు బీటా కెరోటిన్ మొదలైనవి ఉంటాయి. వాటిలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు డైటరీ ఫైబర్ కూడా ఉన్నాయి, ఇవి మీ శరీరంపై రక్షణ ప్రభావాలను అందిస్తాయి మరియు మీ రోగనిరోధక శక్తిని మెరుగుపరుస్తాయి.
  • తక్కువ కేలరీల ఆహారం: ముదురు ఆకుకూరలలో కేలరీలు తక్కువగా ఉంటాయి మరియు మీరు బరువు తగ్గాలని ప్లాన్ చేస్తుంటే క్రమం తప్పకుండా తినాలి. 
  • తక్కువ కొవ్వు మరియు కొలెస్ట్రాల్: మీరు తక్కువ కేలరీల భోజనాన్ని ప్లాన్ చేస్తుంటే, ముదురు ఆకుపచ్చ కూరగాయలను మీ ఆహారంలో చేర్చడం చాలా అవసరం. ఎందుకు? ఎందుకంటే అవి కొవ్వు మరియు కొలెస్ట్రాల్ తక్కువగా ఉంటాయి మరియు మీ ఆహారంలో వైవిధ్యాన్ని జోడిస్తాయి.
  • యాంటీ ఎనీమిక్ లక్షణాలు: ఆకుపచ్చ ఆకుల కూరగాయలు యాంటీ ఎనీమిక్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి, ఎందుకంటే అవి రక్తం ఏర్పడటాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి మరియు మీ హిమోగ్లోబిన్ స్థాయిని పెంచుతాయి. 
  • సులభమైన జీర్ణక్రియను ప్రోత్సహిస్తుంది: ఆకుకూరలలో డైటరీ ఫైబర్ ఉంటుంది, ఇది జీర్ణక్రియను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు మలబద్దకాన్ని నివారిస్తుంది.
  • వ్యాధి నిరోధకాలు: ముదురు ఆకుకూరలలో రక్షిత ఆహార లక్షణాలు మరియు పోరాట కారకాలు (ఫైటోకెమికల్స్) ఉన్నాయి. డయాబెటిస్ మరియు హైపర్ టెన్షన్ వంటి వివిధ వ్యాధులను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది. 
  • ఆరోగ్యకరమైన కంటి చూపు మరియు చర్మం: ఆకుకూరలలో ఉండే కెరోటిన్ ఆరోగ్యకరమైన కంటి చూపును ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు విటమిన్ C ఉండటం వల్ల మీ చర్మ ఆకృతిని మెరుగుపరుస్తుంది.

అందువల్ల, ఆకుకూరలను రోజూ తీసుకోవడం మీ ఆరోగ్యానికి చాలా అవసరం. మీ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచేటప్పుడు వాటి వినియోగం మీకు ఆకారంలో ఉండటానికి సహాయపడుతుందని సూచించే అనేక ఆధారాల ఆధారిత అధ్యయనాలు ఉన్నాయి. 

కొన్ని సులభమైన ఆకుకూరల ఆరోగ్యకరమైన వంటకాలు

మీ శరీరానికి సరైన పోషణ కోసం ఆకుకూరలు గొప్ప ఎంపిక. విటమిన్లు మరియు ఖనిజాల సుగుణాలతో మీ ప్లేట్ను నింపడానికి కొన్ని రుచికరమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన ఆకుపచ్చ ఆకుల కూరగాయలు ఇక్కడ ఉన్నాయి:

అరటి బచ్చలికూర పవర్ ప్యాక్డ్ స్మూతీ: మీ రోజును ప్రారంభించడానికి పవర్ ప్యాక్డ్ స్మూతీ.

పుదీనా జామ కివి సమ్మర్ డ్రింక్: రిఫ్రెషింగ్ సమ్మర్ ఫ్రెండ్లీ డ్రింక్.

మరింత రుచికరమైన వంటకాల కోసం, మా ఆరోగ్యకరమైన రెసిపీ పోర్టల్ను చూడండి.

ముగింపు

భారతదేశంలో, ఆవాలు, క్యాబేజీ, బచ్చలికూర, మెంతులు, కాలే మరియు మరెన్నో రకాల ఆకుకూరలు ఉన్నాయి. వాంఛనీయ ఆరోగ్యం మరియు ఆకుకూరల వినియోగం మధ్య సానుకూల సంబంధం ఉంది ఎందుకంటే అవి విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలతో నిండి ఉంటాయి. వాటిని మీ ఆహారంలో చేర్చండి మరియు అవి మీకు ఆరోగ్య ప్రయోజనాల నిధిని ఎలా అందిస్తాయో చూడండి.