అమైనో ఆమ్లాలు ప్రోటీన్ యొక్క ప్రాథమిక భాగాలు. వారు శరీరంలో అనేక విధులు నిర్వహిస్తారు మరియు జంతు మరియు మొక్కల మూలాల నుండి పొందవచ్చు. ఆరోగ్యంలో వారి పాత్ర చాలా పెద్దది, వాటిని దాటవేయడం ఎంపిక కాదు!
పరిచయం
ప్రోటీన్ అనేది ఒక మాక్రోన్యూట్రియెంట్, ఇది జీవితాన్ని నిలబెట్టడానికి అవసరం. శరీరం ప్రోటీన్ను గ్రహించడానికి, దానిని అమైనో ఆమ్లాలు అని పిలువబడే సరళమైన యూనిట్లుగా విభజించాలి. అమైనో ఆమ్లాలు ప్రోటీన్ల బిల్డింగ్ బ్లాక్స్. అవి మన శరీరంలోని ప్రతి కణంలో కనిపిస్తాయి మరియు అనేక విధులను నిర్వహించడానికి ఆపాదించబడ్డాయి. ఈ బ్లాగ్ మీ ప్లేట్లో అమైనో ఆమ్లాలకు ఎందుకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలో బాగా అర్థం చేసుకోవడంలో మీకు సహాయం చేస్తుంది.
అమైనో ఆమ్లాల రకాలు
వివిధ రకాల ప్రోటీన్లను నిర్మించడానికి మన శరీరానికి సుమారు 20 అమైనో ఆమ్లాలు అవసరం. వీటిలో, 9 ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లాలు మరియు ఆహారం ద్వారా తీసుకోవడం అవసరం. చాలా వరకు, మిగిలిన అమైనో ఆమ్లాలు మన శరీరం ద్వారా సంశ్లేషణ చేయబడతాయి మరియు వాటిని అనవసరమైన అమైనో ఆమ్లాలు అంటారు. 9 ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లాలను ఇలా పిలుస్తారు:
- ఫెనిలాలనైన్
- వాలైన్
- ట్రిప్టోఫాన్
- థ్రెయోనిన్
- ఐసోలూసిన్
- మెథియోనిన్
- హిస్టీడిన్
- లుసిన్
- లైసిన్
అమినో యాసిడ్స్ అధికంగా ఉండే ఆహారాలు
-
గుడ్డు:
గుడ్లు ముఖ్యమైన పోషకాలకు ముఖ్యమైన మూలం, మరియు అమైనో ఆమ్లాలు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ల యొక్క ఉత్తమ వనరులలో ఒకటి. గుడ్డులోని ప్రోటీన్ గుడ్డు తెల్లసొన మరియు గుడ్డు పచ్చసొన మధ్య సమానంగా పంపిణీ చేయబడుతుంది. గుడ్లలో కనిపించే సిస్టీన్ అనే అమైనో ఆమ్లం శరీరంలో ఉత్పత్తి అయ్యే హానికరమైన ఫ్రీ రాడికల్స్ను నాశనం చేయడానికి యాంటీఆక్సిడెంట్గా పనిచేస్తుంది. గుడ్డు ప్రోటీన్ యాంటీమైక్రోబయల్ కార్యకలాపాలతో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది. దీనిలో ఉన్న అమైనో ఆమ్లాలు మెటల్ అయాన్లకు కట్టుబడి ఉండగలవు మరియు ప్రకృతిలో యాంటీవైరల్గా ఉంటాయి, హానికరమైన సూక్ష్మజీవుల కణ గోడలకు అంతరాయం కలిగిస్తాయి. గుడ్డు యొక్క అమైనో ఆమ్లాలు కండరాల పనితీరులో సహాయపడతాయి, అస్థిపంజర వ్యవస్థకు మద్దతు ఇస్తాయి, ప్రోటీన్ లోపం వల్ల పోషకాహార లోపాన్ని నివారిస్తాయి మరియు ఆకలిని కూడా తగ్గిస్తాయి, బరువు తగ్గడంలో వాటి పాత్రను సూచిస్తాయి. ప్రతి గుడ్డు (50 గ్రా) 6.6 గ్రాముల ప్రోటీన్ ను అందిస్తుంది. -
పాలు:
అమైనో ఆమ్లాలు అధికంగా ఉండే ఆహారాలలో పాలు ఉన్నాయి, ఇది కాల్షియం, విటమిన్ డి మరియు ప్రోటీన్ యొక్క మంచి మూలం. పాలలో ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లం ట్రిప్టోఫాన్ ఉంటుంది, ఇది నియాసిన్ - బి విటమిన్కు పూర్వగామిగా పనిచేస్తుంది. సంపూర్ణ ప్రోటీన్లుగా పరిగణించబడే కొన్ని అమైనో ఆమ్ల ఆహారాలలో పాలు ఒకటి ఎందుకంటే అవి మన శరీరానికి అవసరమైన తొమ్మిది ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటాయి. అంతేకాకుండా, ఐసోలూసిన్, లూసిన్ మరియు వాలైన్ అనే బ్రాంచ్-చైన్ అమైనో ఆమ్లాలు అనేక ఇతర ఆహారాలతో పోల్చినప్పుడు పాల ప్రోటీన్లలో అధిక స్థాయిలో కనిపిస్తాయి. ఈ అమైనో ఆమ్లాలు, ముఖ్యంగా ల్యూసిన్, కండరాల ప్రోటీన్ నష్టాన్ని తగ్గించడంలో మరియు దాని సంశ్లేషణను ప్రేరేపించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. పాల అమైనో ఆమ్లాలు అధిక రక్తపోటుకు వ్యతిరేకంగా కూడా ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి మరియు యాంటీమైక్రోబయల్. -
క్వినోవా:
బంగారు ధాన్యంగా పరిగణించబడుతుంది, క్వినోవా యొక్క ప్రోటీన్ కంటెంట్ ఇతర తృణధాన్యాలతో పోలిస్తే అవసరమైన అమైనో ఆమ్లాల మంచి పంపిణీ కారణంగా చాలా ఆకట్టుకుంటుంది. అమైనో ఆమ్లాలను కలిగి ఉన్న మొక్కల ఆధారిత ఆహారాల యొక్క ఉత్తమ వనరులలో ఇది ఒకటిగా పరిగణించబడుతుంది. శాకాహారులకు ఇది అద్భుతమైన ప్రోటీన్ ఎంపిక, ఎందుకంటే ఇది మంచి ఆరోగ్యానికి అవసరమైన అన్ని అమైనో ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటుంది. ఇది పాల ఉత్పత్తులకు ప్రత్యామ్నాయంగా కూడా పరిగణించబడుతుంది, ఇది శాకాహారులకు మరియు కొన్ని ఆరోగ్య పరిస్థితుల కారణంగా వారి ఆహారం నుండి పాలను కత్తిరించడానికి ప్రయత్నిస్తున్నవారికి ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. ఇది చాలా రుచికరమైన ధాన్యం మరియు కూరగాయల పిజ్జా మరియు క్వినోవా కొబ్బరి గంజి వంటి అనేక వంటకాలకు జోడించవచ్చు. -
సోయా:
సోయా అమైనో ఆమ్లాలు అధికంగా ఉన్న ఆహారం మాత్రమే కాదు, తిన్నప్పుడు గొప్ప జీర్ణక్రియను ప్రదర్శించే దాని అమైనో ఆమ్లాల నాణ్యతకు కూడా ప్రసిద్ది చెందింది. ఇది ఆహారం మరియు గుండె స్థితిని మెరుగుపరచడం వంటి అనేక ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది, అదే సమయంలో కొన్ని సెల్యులార్ అవకతవకలను నివారించడంలో సహాయపడుతుంది. ఈ సోయా పులావ్ మాదిరిగా దీనిని ముక్కలుగా తినవచ్చు లేదా సోయా పాలు వంటి పానీయాలకు జోడించవచ్చు.
అమైనో ఆమ్లం ప్రయోజనాలు
-
పోషకాల రవాణా:
అమైనో ఆమ్లాలు అనేక విధుల్లో పాల్గొనడం ద్వారా మనకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. శరీరంలో నీరు, ప్రోటీన్, గ్లూకోజ్, కొవ్వు ఆమ్లాలు, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు వంటి పోషకాల రవాణాలో కూడా వారు పాల్గొంటారు. -
హార్మోన్ల పనితీరు:
శరీరం తయారుచేసే శక్తి మొత్తాన్ని నిర్ణయించే థైరాయిడ్ హార్మోన్లతో సహా అనేక హార్మోన్ల సంశ్లేషణ మరియు స్రావానికి అమైనో ఆమ్లాలు అవసరం. కొంతవరకు, అమైనో ఆమ్లాలు ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తిని కూడా నియంత్రిస్తాయి, ఇది రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిలను స్థిరీకరించడానికి సహాయపడుతుంది. -
న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ల ఏర్పాటుకు సహాయపడుతుంది:
న్యూరోట్రాన్స్మిటర్లు దూతలుగా పనిచేస్తాయి మరియు సంకేతాలను ఒక నాడీ కణం నుండి మరొకదానికి తీసుకువెళతాయి. సెరోటోనిన్ (సంతోషకరమైన హార్మోన్) వంటి న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ల సంశ్లేషణలో అమైనో ఆమ్లాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి మరియు డోపామైన్. అమైనో ఆమ్లాలు మెదడు పనితీరు మరియు ప్రవర్తనను కూడా ప్రభావితం చేస్తాయి. -
డిఎన్ఎ ఏర్పడటానికి అవసరం:
కణాల పునరుత్పత్తి మరియు పెరుగుదలకు అవసరమైన జన్యు పదార్ధమైన డిఎన్ఎ మరియు ఆర్ఎన్ఎ సంశ్లేషణలో అమైనో ఆమ్లాలు అవసరం. -
పునరుత్పత్తి:
అమైనో ఆమ్లాలు అధికంగా ఉండే ఆహారాలు మగ మరియు ఆడ సంతానోత్పత్తికి, అలాగే పిండం పెరుగుదల మరియు అభివృద్ధికి సహాయపడతాయి -
గాయం నుంచి కోలుకోవడం:
అమైనో ఆమ్లాలు గాయం తర్వాత గాయం నయం వేగవంతం చేయడంలో ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి మరియు మంటను తగ్గిస్తాయి. అవి మన చర్మం యొక్క ఫ్రేమ్వర్క్ను రూపొందించే పదార్ధమైన కొల్లాజెన్ యొక్క సరైన నిర్వహణకు కూడా సహాయపడతాయి. -
రక్షణ వ్యవస్థ:
అమైనో ఆమ్లాలు గ్లూటాతియోన్ పెరాక్సిడేస్ వంటి ఎంజైమ్ల ఉత్పత్తిలో పాల్గొంటాయి, ఇవి యాంటీఆక్సిడెంట్లుగా పనిచేస్తాయి మరియు కణాలను రక్షిస్తాయి. అమైనో ఆమ్లం మన శరీరానికి అనేక విధాలుగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుండగా, దాని టాక్సిన్ తొలగింపు సామర్థ్యం అపూర్వమైనది.
చుట్టడం
అమైనో ఆమ్ల ఆహారాలు అనేక ముఖ్యమైన శారీరక పనులను చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి మరియు ఆహారం ద్వారా తీసుకోవాలి. గుడ్డు, పాలు, సోయా మరియు క్వినోవా ఉత్తమ వనరులు ఎందుకంటే అవి మన కణాల ద్వారా సహజంగా సంశ్లేషణ చేయబడని తొమ్మిది ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటాయి. అవసరమైన పోషకాలను అందించడంలో సహాయపడటం నుండి హార్మోన్ల ఉత్పత్తిలో పాల్గొనడం వరకు, కీలకమైన శారీరక విధులను నిర్వహించడానికి తెలిసిన విలువైన అమైనో ఆమ్లాలు లేకుండా మానవులు అభివృద్ధి చెందలేరు.
రిఫరెన్సులు
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4449495/
- https://link.springer.com/article/10.1007/s00726-013-1500-6/tables/2
- https://academic.oup.com/jn/article-abstract/68/2/203/4775412
- https://www.mdpi.com/2072-6643/14/14/2904/pdf?version=1657875516
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5149046/#:~:text=Several%20studies%20suggest%20that%20milk,9%2C%2029%2D34).
- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5188409/